ทำไมบริษัทคุณถึงต้องทำ Boot Camp ก่อนปี 2020

คุณผู้อ่านที่กำลังทำงานบริษัทข้ามชาติคงคุ้นเคยกับคำว่า “Boot Camp” กันดีอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยได้ยินมาก่อนก็อย่าพึ่งคิดว่าผมกำลังจะให้คุณไปกางเต๊นท์ตั้งแคมป์กันที่เขาค๊อ เพชรบูรณ์นะครับ (ฮา)

Boot Camp หมายถึง​ โปรแกรมฝึกอบรมที่ถูกออกแบบพิเศษ (Tailor-Made) เฉพาะองค์กรของคุณ ซึ่งสามารถจัดงานขึ้นเฉพาะหน่วยงาน เช่น Sales Boot Camp, Technical Boot Camp, Engineer Boot Camp, etc. ไปจนถึงการจัด Boot Camp กันทั้งองค์กรเพื่อการฝึกอบรมพนักงานสำหรับทุกภาคส่วน

มาดูกันครับว่าทำไมคุณในฐานะผู้จัดการ ผู้บริหาร ไปจนถึงเจ้าของกิจการจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องนี้ และที่สำคัญคือจงหาเวลา 1 วันเต็มๆ และให้พนักงานที่เกี่ยวข้อง สละเวลา เพื่อเข้าร่วมกิจกรรม Boot Camp ให้ได้ก่อนปี 2020 นะครับ รับรองว่าธุรกิจของคุณในปีหน้านั้น “ไปโลดแน่” ครับ

1. เพื่อสร้าง “การมีส่วนร่วม” (Engagement) กับทุกหน่วยงานในองค์กร

กิจกรรม Boot Camp ที่มีส่วนร่วมของทุกหน่วยงานในองค์กร โดยเฉพาะบุคคลระดับผู้จัดการหรือหัวหน้าแผนกจากทุกฝ่ายจะทำให้ทุกคนมีส่วนร่วมกับเป้าหมายขององค์กรไปในทิศทางเดียวกัน เพราะหลายๆ หน่วยงานในองค์กรบางที “ไม่ได้มีส่วนร่วม” ไปจนถึงไม่เคยพูดคุยหรือรู้จักกันเลยด้วยซ้ำ ยิ่งองค์กรของคุณใหญ่มากขึ้นเท่าไหร่ โอกาสที่หน่วยงานแต่ละหน่วยขาดการสื่อสารและไม่รู้ว่าแต่ละฝ่ายนั้นทำอะไรกันอยู่ก็มีสูง ทำให้กลายเป็นองค์กรมีขนาดใหญ่ก็จริงแต่พนักงานหรือหน่วยงานขาดการสื่อสารที่ดี ทำให้แต่ละฝ่ายไม่เห็น “คุณค่า” ที่แต่ละหน่วยงานนั้นได้ทำ กิจกรรมนี้จึงส่งผลดีต่อการทำให้แต่ละหน่วยงานได้แบ่งปันหรือแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานที่มีประโยชน์

2. เพื่อทำให้เกิด “การทำงานร่วมกัน” (Synergy) 

คำว่า “Synergy” เป็นคำที่ผมได้รับการสอนมาจากสถาบันบริหารธุรกิจศศินทร์ (Sasin School of Management) ที่ในภาษาธุรกิจคือการที่องค์กรสององค์กรมีการควบรวม (Merger & Aquisition) และได้ประโยชน์หลังจากนั้น เราจึงใช้ประโยชน์ในเรื่องนี้จากการ Synergy ระหว่างที่มีการทำกิจกรรม Boot Camp ซึ่งประโยชน์ที่ได้ก็คือหน่วยงานแต่ละหน่วยได้รับรู้สิ่งที่รับผิดชอบของกันและกัน คุณจึงสามารถวางเป้าหมายที่สำคัญเช่น การทำงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายขององค์กรแบบมีส่วนร่วม (Corporate Collaboration) ซึ่งเปรียบได้กับการนำนักฟุตบอลตำแหน่งต่างๆ มาร่วมแชร์ประสบการณ์และเข้าใจกันและกันจนร่วมเล่นแผนเดียวกันได้

3. เพื่อแบ่งปันเป้าหมายของปี 2020 ของแต่ละหน่วยงาน

คุณควรกำหนดเป้าหมายของปี 2020 ที่เป็นเป้าใหญ่ เช่น บริษัทคุณจะเข้าตลาดหุ้น บริษัทคุณจะมียอดขายทะลุ 500 ล้านบาท บริษัทคุณจะเป็นองค์กรอันดับหนึ่งของอุตสาหกรรม ฯลฯ เพื่อให้แต่ละหน่วยงานได้แชร์วิธีการทำงานสำหรับปี 2020 ของทุกแผนก ไม่จำเป็นต้องมีแต่หน่วยหาเงินอย่างทีมขายกับทีมการตลาดอย่างเดียว ทำให้แต่ละหน่วยงานได้มีการ “รวมพลังสมอง” (Brainstroming) เพื่อหาวิธีการบรรลุเป้าหมายของปี 2020 ไปด้วยกัน สิ่งที่เกิดขึ้นจะสร้างความเชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือระหว่างพนักงานกับองค์กรได้ดีมาก

นี่คือสิ่งที่คุณควรลงมือปรับใช้กับองค์กรด้วยการทำ Boot Camp ด้วยกันก่อนปี 2020 เดี๋ยวนี้เลยครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น