ข้อผิดพลาดของการทำตัวแบบ ‘ไม่มีทรง’

ว่ากันว่าคนจะสำเร็จ มักเจอกับความผิดพลาดแบบ “ซ้ำแล้วซ้ำอีก” ถึงจะเริ่มจดจำ มีความคิดแก้ปัญหาและฉลาดขึ้นจากการลงมือทำในวิธีที่ไม่ก่อให้เกิดความผิดพลาดถึงจะประสบความสำเร็จ เซลล์ร้อยล้านเองก็ถูกหล่อหลอมมาจากความผิดพลาดและจะมีวันนี้ไม่ได้เด็ดขาดถ้าไม่เรียนรู้ความผิดพลาดนั้น

เมื่อก่อนผมเองมักมีบุคลิก 2 แบบ นั่นคือ ถ้าเวลาทำงานจะมีความเป็นมืออาชีพอย่างมาก แต่เวลา “กินเหล้ากับเพื่อน” โดยเฉพาะกลุ่มเพื่อนที่เป็นนักธุรกิจชั้นนำทั้งหลาย ผมมักโดนเพื่อนว่าเป็นประจำว่า “เป็นคนไม่มีทรง”

ผมสงสัยอยู่นานว่าทรงนั้นคืออะไร เพราะเวลาอยู่กับเพื่อนฝูงผมจะเป็นตัวของตัวเองที่สุดแล้ว ขนาดที่ว่าตอนกินเหล้ากับลูกค้านั้นแทบไม่เคยหลุดเรื่องกาละเทศะหรือบุคลิกแบบนักธุรกิจเลย อาจจะพูดมากขึ้นนิดหน่อยแต่ก็คุมเกมได้ แล้วทำไมถึงโดนเพื่อนว่าเช่นนั้น

เพื่อนผมอธิบายว่า ความไม่มีทรงนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ดี และที่สำคัญคือคนที่ถูกตำหนิติเตียนเช่นนี้มักจะ “ไม่รู้ตัว” หรือไม่ยอมรับสภาวะแบบนั้น เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจและเป็นความคิดเห็นจากบุคคลระดับนักธุรกิจชั้นนำที่ภาพลักษณ์หรือเครดิตและการวางตัวนั้นจะต้องดีทั้งในและนอกเวลางาน

มาดูกันว่าความไม่มีทรงนั้นคืออะไร และทำไมคุณถึงต้องเรียนรู้เรื่องนี้กับตระหนักรู้เสมอว่ามันสำคัญต่อบุคลิกของคุณมากขนาดไหน ถ้าคุณยังไม่เข้าใจเรื่องนี้และยังเป็นคนไม่มีทรงอยู่ ชีวิตคุณก็ยากที่จะได้รับความเชื่อถือ ดังนี้ครับ

1. พูดมากเกินไป

เป็นปัญหาอันดับหนึ่งของคนที่ชอบพูด คุยเก่ง หรือคนที่มีบุคลิกแบบ Extrovert เพราะเวลาอยู่ในวงเหล้าจะกลายเป็นคนที่พูดเยอะกว่าเดิม พูดมากแบบไม่รู้ตัว สุดท้ายแล้วก็กลายเป็นคนไม่มีทรงเพราะพูดมากเกินไปจนแทบไม่ได้เปิดโอกาสให้คนอื่นพูดบ้างเลย ถ้าเรื่องที่คุณพูดยิ่งเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ ไม่ตลก ดราม่าเกินเหตุ ผลคือเพื่อนหรือลูกค้าจะเหม็นขึ้หน้าเอา

2. พูดซี้ซั้วหรือพูดไม่คิด

เป็นปัญหาระดับชาติที่ทำให้คนเราฆ่ากันตายตามข่าวหน้าหนึ่งได้เลย แม้แต่การกินเหล้ากับเพื่อนสนิทหรือลูกค้าเองก็เช่นเดียวกัน เวลาเหล้าเข้าปากและไม่รักษาทรงให้ดีก็มักจะชอบหลุดปากพูดอะไรไปที่ไม่เข้าหู เช่น การวิจารณ์หรือลามปามถึงคนที่คุยและคนอื่นมากเกินไป เล่นมุกเฮฮาแบบไร้สาระและไม่รู้จักกาละเทศะ แบบนี้ก็ถือว่าทรงไม่ดีด้วยเช่นกัน

3. หน้าม่อเกินเหตุ เอาแต่คุยกับผู้หญิง

เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่คุณจะไม่ถูกชวนมากินเหล้าอีกต่อไป เพราะว่าคุณหน้าม่อและแสวงหาแต่การจีบหญิง โดยเฉพาะการไปผับหรือร้านดีๆ ก็ดันเอาแต่ส่องผู้หญิงหรือเข้าไปคุยจนลืมเพื่อนไปซะงั้น บางคนหนักกว่านั้นคือพาผู้หญิงกลับบ้านและทิ้งเพื่อนให้อยู่อย่างโดดเดี่ยวไปเลย เผลอๆ หาตีนให้เพื่อนเพราะดันไปจีบเด็กที่มีแฟนอยู่แล้วอีกต่างหาก (ฮา)

4. ตลกเฮฮามากเกินไปแบบรั่วๆ

จริงอยู่ที่คนที่ตลกเฮฮามักจะมีคนชื่นชอบ แต่การเฮฮาจนเกิมงามและหลุดจากความเป็นตัวเองมากเกินไป ภาษาบ้านเรียกว่ารั่วนั่นเองครับ อาการรั่วจะเริ่มตั้งแต่การไม่รักษาจริต เต้นแร้งเต้นกาจนเกินงาม บางคนถึงขั้นขึ้นไปเต้นบนโต้ะในผับที่คนเยอะๆ และมักโดนอัดวีดีโอเอาไปลงโซเชี่ยล ผลก็คือตอนหายเมานั้นมันจะเป็นภาพที่ติดลบคุณไปตลอดเลยล่ะครับ

5. เอาความลับมาพูดในวงเหล้าแบบไม่รักษาทรง

ส่วนใหญ่ถ้าสนิทกันก็มักจะเปิดใจคุยความลับกัน ไล่ตั้งแต่เรื่องบนเตียงบ้าง ปัญหาทางบ้านบ้าง ประวัติส่วนตัวแบบดาร์กๆ บ้าง ซึ่งถ้าเพื่อนรักษาความลับอยู่และรู้ใจกันก็ดีไป แต่ถ้าดันมีคนที่สามที่พึ่งสนิทกันหรือไม่รู้จักนิสัยใจคอมากนั้น คุณจะกลายเป็นคนไม่มีทรงในทันที และมีโอกาสมากที่ความลับจะรั่วไหลจนกลายเป็นคนที่ขาดความน่าเชื่อถือ

6. มือไวใจเร็วมากเกินไป

ชายกับหญิงเวลาอยู่ด้วยกันและมีเหล้าเป็นองค์ประกอบก็มักจะทำให้ผู้ชายเริ่มไม่ให้เกียรติผู้หญิง มือปลาหมึก แตะเนื้อต้องตัวจนเกินงาม ถ้าบวกกับความหน้าม่อไปอีกดอกและดันมีบุคคลที่สามอยู่ในวงก็อาจจะทำให้เสียเครดิตจนกลายเป็นพวก Sexual Harrasment ได้เลย

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts