คนแบบไหนที่คุณไม่ควรจ้างมาทำงานด้วย

การสัมภาษณ์คนเพื่อเข้าทำงานและสร้างทีม ถือว่าเป็นหน้าที่สำคัญของบุคคลระดับผู้จัดการนะครับ การคัดคนที่ใช่เข้าทำงานก็เปรียบเสมือนกับการคัดเลือกนักฟุตบอลฝีเท้าดีเข้ามาเติมศักยภาพของคุณให้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น แต่ก็แปลกดีที่แม้แต่ทีมฟุตบอลระดับโลกที่มีทีมคัดเลือกนักฟุตบอลขั้นเทพก็ยังซื้อนักเตะผิดพลาดเป็นประจำเช่นทีมแมนยูยังไงล่ะครับ (ฮา)

ดังนั้นการคัดเลือกคนที่ไม่ใช่ออกไปในขั้นตอนสัมภาษณ์งานถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณจึงควรต้องรู้ว่าคนแบบไหนที่คุณไม่ควรเอามาเป็นลูกทีมดังนี้ครับ

1. บุคคลที่ย้ายงานบ่อยมาก

เปลี่ยนงานบ่อยไม่แปลก แต่ว่าบุคคลที่ย้ายงานระดับไม่เกิน 2 ปี บ่อยครั้งในเรซูเม่ ถือว่าเป็นบุคคลที่หลักฐานบ่งชี้แล้วว่าทำงานได้ไม่นาน ไม่มีความอดทน เผลอๆ ทำงานห่วยด้วยซ้ำไปและไม่มีใครเอาก็เลยย้ายงานบ่อย ส่วนใหญ่องค์กรระดับโลกมักไม่พิจารณาอยู่แล้วครับ

2. บุคคลที่โชว์อีโก้เยอะเกินไประหว่างสัมภาษณ์งาน

ส่วนใหญ่เป็นพวกเซล์ฟจัด มีความมั่นใจขั้นสุด ความมั่นใจนั้นไม่ผิดครับ แต่ถ้าใครแสดงความมั่นใจจนมันเกินคำว่ากาละเทศะหรือล้นจนเกินพอดี คนกลุ่มนี้ถ้ารับเข้ามาจะควบคุมยากมาก ต่อให้ทำงานเก่งก็ตาม

3. คนที่ด่าบริษัทเก่าตอนคุณถามว่าทำไมถึงย้ายงาน

มันก็เหมือนกับนักฟุตบอลที่ด่าทีมเก่าว่าผู้จัดการห่วย ทีมกาก ตอนได้ทีมใหม่ก็ดีไปครับ แต่เชื่อไหมว่าโลกฟุตบอลกับโลกแห่งการทำงานนั้นกลมมาก เผลอๆ กลับมาทำงานด้วยกันอีกรอบใครจะไปรู้ คนที่ด่าบริษัทเก่านั้นหมายความว่าขาดจรรยาบรรณทางธุรกิจและถ้ามาทำงานกับคุณแล้วก็ย้ายงาน เผลอๆ ก็ด่าบริษัทคุณอยู่ดีนั่นแหละครับ

4. คนที่บ้านอยู่ไกลมาก

อยู่บ้านไกลไม่ผิดนะครับ แต่ถ้าไกลมากๆ และลองคำนวนดูแล้วต้องใช้เวลาเดินทางทั้งเช้าและเย็นไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง อย่างนี้จะกระทบกับคุณภาพงานคุณเป็นอย่างมาก เว้นเสียแต่ว่าบริษัทคุณจะมีนโยบายทำงานที่บ้านนะครับ

5. คนที่พูดโกหก

เรื่องนี้ต้องระวังบุคคลที่พูดเก่งและโกหกได้จนเป็นเรื่องธรรมชาติ โดยเฉพาะผลงานที่ผ่านมาทั้งๆ ที่อาจจะเป็นแค่ตัวประกอบในโปรเจค หรือบอกว่าทำยอดขายเป็นท็อปเซลล์ทั้งๆ ที่ไม่เคยได้เป็น แม้แต่การโกหกวุฒิการศึกษา สิ่งเหล่านี้จำเป็นต้องระวังเป็นอย่างยิ่งนะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts