เป็นผู้แพ้ที่ดี

ขึ้นชื่อว่าสงคราม โดยเฉพาะสงครามธุรกิจ ยังไงก็ต้องมีคนชนะและคนแพ้อยู่ดี โดยเฉพาะการขายมูลค่าสูง ซึ่งก็แน่ล่ะที่ใครๆ ก็อยากเป็นผู้ชนะกันทั้งนั้น

ถ้าคุณชนะก็ดีไป เงินทองคงไหลเข้ากระเป๋าพร้อมกับผลงานที่ใครๆ ก็ชื่นชม แต่ในทางกลับกัน ถ้าคุณเป็นผู้แพ้ล่ะครับ คุณคงตีอกชกลม โทษสิ่งต่างๆ รอบตัวโดยเฉพาะอะไรที่ไม่เป็นใจอยู่แน่ๆ

ไม่ว่าจะเป็นคู่แข่ง หรือตัวของสินค้าและบริการ จะหยิบอะไรมาโทษก็ทำได้ทั้งนั้นแหละครับ ดังนั้นจึงมาเป็นผู้แพ้ที่ดีกันดีกว่าในกรณีที่คุณพ่ายแพ้ต่อสงครามธุรกิจ บางทีโอกาสอาจจะกลับมาหาคุณก็ได้ครับ

1. ไหนๆ ก็แพ้แล้ว ลองถามสาเหตุที่ลูกค้าไม่เลือกคุณดูก่อน

เป็นคำถามที่ดีเพราะคุณจะได้รับรู้ถึงสาเหตุว่าทำไมลูกค้าถึงไม่เลือกคุณ เหตุผลที่ได้รับก็เพื่อจะเอาไปพัฒนาทั้งสินค้า บริการ และวิธีการขายเพื่อให้แข็งแกร่งขึ้นในการขายครั้งต่อไปครับ

2. ทิ้งท้ายไปว่าถ้ามีอะไรให้คุณช่วยเหลือ ขอให้บอกคุณทันที

รับรองว่ายอดเยี่ยมแน่นอนเพราะไม่แน่ว่าคู่แข่งที่ได้งานไปจะทำและส่งมอบงานได้ดีไปกว่าคุณ บางทีโอกาสอาจมาจากข้อผิดพลาดนั้นที่คู่แข่งไม่สามารถส่งมอบสิ่งดีๆ ให้กับลูกค้าได้ โอกาสตรงนั้นจะกลับเป็นของคุณทันที

3. ติดตามงานเป็นระยะๆ

แพ้แล้วก็อย่าหายหัว ลองทิ้งระยะซักพักและติดตามเข้าไปใหม่ เผื่อมีดีลใหม่ๆ ที่ลูกค้ายอมให้โอกาสเพราะใจอ่อนและทำให้คุณได้นำเสนออีกครั้ง

4. ลองนำเสนองานเล็กๆ ไปก่อน

แพ้แล้วก็ไม่เป็นไรในกรณีที่เป็นดีลใหญ่ ลองขอโอกาสให้ลูกค้าได้พิจารณาซื้อสินค้าหรือบริการที่จำนวนไม่มากและราคาไม่แพงไปก่อน กำขี้ดีกว่ากำตดก็ยังดีครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts