เป็นผู้จัดการฝ่ายขาย ลองทำงานด้วยวิธีนี้

ตำแหน่งนี้ถือว่าเป็น “เพชรยอดมงกุฎ” และคุณควรไขว่คว้าหรือโอบรับโอกาสในการเป็นผู้จัดการฝ่ายขายเอาไว้นะครับ เพราะคุณคงได้รับการคัดเลือก เป็นทายาทธุรกิจ หรือบริษัทฯ เห็นแววว่าคุณทำได้ดีนั่นเอง

แต่คนที่พึ่งเคยเป็นผู้จัดการฝ่ายขายก็คงรู้ตัวเองดีว่า “ทำงานยังไงวะ?” พูดง่ายๆ ก็คือไม่รู้ว่าจะทำงานตำแหน่งนี้อย่างไรให้เก่ง ถูกต้อง ซึ่งถ้าคุณไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร ผมจะแนะนำให้คุณฟังดังนี้ครับ

1. เรียนรู้ว่าทีมขายแต่ละคนเป็นยังไง

หลายคนมองข้ามสิ่งนี้ จึงต้องโฟกัสเรื่องนี้ให้มาก คุณควรรู้ว่าแต่ละคนแบบส่วนตัวว่าพวกเขาเป็นอย่างไร จุดแข็ง จุดอ่อน สไตล์การทำงาน อุปนิสัย ฯลฯ แต่ละคนนั้นเป็นแบบไหน คุณจะได้ออกแบบการทำงานเข้าเข้ากับสไตล์แต่ละคนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. กำหนดความคาดหวังให้ชัดเจน

ภาษา HR คือ KPI หรือแม้แต่การกำหนดยอดขาย จำนวนลูกค้าที่ต้องดูแล เป้าหมายที่ต้องทำ เช่น จำนวนลูกค้าใหม่ที่ปิดได้ จำนวนลูกค้าเก่าที่ต้องซื้อซ้ำ ผลกำไรแต่ละดีล ฯลฯ ซึ่งคุณต้องกำหนดให้เหมาะสมกับขีดความสามารถ ค่าตัว และประสบการณ์ของแต่ละคน

3. ออกแบบคอร์สฝึกอบรมการขายที่เหมาะสม

คุณต้องลงมือสอนการขายด้วยตนเอง ลองใจเย็นๆ แล้วสร้างคอร์สอบรมที่ถ่ายทอดมาจากประสบการณ์จริงของคุณด้วยวิธีที่ถูกต้อง สามารถวัดผลได้ มีการสอนงานภาคสนามจริง พร้อมด้วยเครื่องมือสนับสนุนทุกอย่าง เช่น สไลด์นำเสนอที่ง่าย อุปกรณ์สาธิตสินค้า การจัดสัมมนาจริง เป็นต้น

4. ลงมือทำให้ดู

บทพิสูจน์ว่าคุณเป็นผู้จัดการที่เจ๋งแค่ไหนก็คือการทำให้ลูกน้องดูต่อหน้าแบบทั่วถึง จงออกตลาดกับลูกน้องและเป็นผู้สนับสนุนโดยเฉพาะการปิดการขาย นำเสนอ ต่อรองเจรจา ขจัดข้อโต้แย้ง ฯลฯ รับรองว่าลูกน้องเก่งเร็วขึ้นและมั่นใจในตัวขึ้นแน่นอน

5. ติดตามการทำงานลูกน้องอย่างสม่ำเสมอ

ผู้จัดการที่ดีต้องรู้ว่าลูกน้องวันๆ ทำอะไร ไปพบลูกค้ากี่เจ้า ส่งใบเสนอราคากี่ใบ ขายได้เท่าไหร่ ฯลฯ ซึ่งจะดีมากถ้าคุณมีระบบ CRM และสั่งให้ลูกน้องกรอกทุกอย่างเกี่ยวกับกิจกรรมทางการขาย เครื่องมือที่ดีจะช่วยให้คุณทำงานได้ง่ายขึ้นมาก

6. สร้างความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น

สิ่งนี้จะมาจากการกระทำทุกอย่างและวาจาในการสื่อสารเชิงบวกของคุณ การเสียสละและรับผิดชอบ เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกน้อง ใส่ใจและใจกว้างกับสิ่งที่ลูกน้องเป็น รับรองว่าความสัมพันธ์ต้องดีขึ้นแน่นอน

7. มีระบบหรือวิธีการจัดการที่ดี

ระบบสนับสนุนที่ดีก็คือการกำหนดสโคปงานอย่างเหมาะสม วัดผลได้ มีรายงานการขายที่ทุกคนต้องลงมือทำอย่างเท่าเทียมกัน และทุกอย่างต้องสามารถติดตามผลได้อย่างเช่นการใช้ระบบ CRM มาช่วยติดตามผลการทำงานของลูกน้องและสามารถประเมินผลได้เหมือนๆ กัน

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts