ประชุมทีมขายอย่างไรให้ได้เรื่อง

ต้องบอกเลยว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้ยอดขายของบริษัทไปได้ไม่ถึงไหนก็คือการจัดประชุมภายในที่มากเกินไปนี่แหละครับ

เหตุผลตรงๆ เลยก็คือมันเป็นกิจกรรมที่ไม่ได้เงิน การขายจะได้เงินเมื่อประชุมกับลูกค้า จริงมั้ยครับ

แต่ยังไงการจัดประชุมทีมขายก็มีความสำคัญมากเช่นกัน ไม่ประชุมอะไรเลยก็ไม่รู้เรื่องรู้ราวว่าแต่ละคนทำอะไรกันบ้าง ดังนั้นมาลองทำให้การประชุมทีมขายนั้นได้เรื่องด้วยวิธีนี้

1. คุยแต่เรื่องไปป์ไลน์ที่ใกล้ปิดได้

ประชุมที่ดีจะต้องเอา Sales Report หรือ CRM มาดูแต่ละครั้งว่าความคืบหน้าของดีลเป็นยังไงบ้าง แนะนำว่าให้เอาดีลที่ใกล้จะปิดตามรอบ เช่น สัปดาห์นี้ หรือเดือนนี้ และเจาะลึกว่าแต่ละดีลมีสถานะอะไร ลูกค้าใกล้ซื้อหรือยัง หรือว่ามีปัญหาอะไรให้แก้ไขหรือไม่

2. ประชุมแค่สัปดาห์ละครั้ง

ธุรกิจแบบ B2B ทั่วไป สัปดาห์ละ 1 ครั้งถือว่ามาตรฐาน และวันที่ควรจัดก็คือ “เช้าวันจันทร์” สาเหตุคือบริษัทลูกค้าก็ประชุมเช้าวันจันทร์นั่นแหละครับ ทำนัดไปส่วนใหญ่ไม่ค่อยว่าให้คุณไปหาอยู่แล้ว

3. ไล่ไปป์ไลน์แต่ละคน

ถ้าคุณมีทีมขายเยอะ การไล่ไปป์ไลน์ก็ต้องเน้นดีลดีๆ ใกล้ปิดได้ มูลค่าสวยๆ ส่วนดีลปลาซิวปลาสร้อยก็อาจจะข้ามได้ถ้าไม่ได้ซับซ้อนอะไร คุณจะได้รู้ความเคลื่อนไหวของแต่ละคนอย่างทั่วถึง

4. จำเป็นต้องมี CRM หรือ Sales Report ประกอบ

การประชุมจะมีประสิทธิภาพสูงถ้านักขายอัพเดทข้อมูลไปป์ไลน์อย่างครบถ้วน รวมถึงระบุข้อมูลสำคัญ เช่น ใบเสนอราคา มูลค่า จำนวนครั้งที่เข้าพบ ชื่อลูกค้า เบอร์โทร อีเมล และมีการ Forecast ว่าดีลจะเข้าช่วงไหน คุณจะได้ไม่เสียเวลากับการสอบถามรายละเอียดในแต่ละดีลมากนัก

5. Shared Value หรือแบ่งปันเรื่องดีๆ ในทีมขาย

นอกจากนี้ยังต้องให้ข้อมูลที่ดีเกี่ยวกับการขาย เช่น วิธี เทคนิคการขายใหม่ๆ กล่าวชมเชยทีมขายที่สามารถปิดดีลยากๆ ได้ หรือให้โอกาสทีมที่เกี่ยวข้องเข้ามา Feedback ว่าการทำงานเป็นอย่างไร แม้แต่การแก้สถานการณ์ ปัญหาต่างๆ ให้สำเร็จลุล่วง

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts