ออกบูทให้ได้เงิน ด้วยวิธีนี้

กิจกรรมออกบูทหรือจัดอีเวนท์ ถือว่าเป็นกิจกรรมการขายที่ดีมากๆ ครับ นอกจากจะวัดความสามารถในการขายแล้ว ยังต้องอาศัยดวงเพื่อให้ได้เจอคนที่ใช่ในงานอีกด้วย

เนื่องจากว่ามันเป็นกิจกรรมที่มีดวงมาเกี่ยวข้อง มันถึงสนุกและตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้จัดยังไงล่ะครับ ถือว่าเป็นกิจกรรมการตลาดของ B2B ที่สำคัญเลยก็ว่าได้

อีเวนต์ที่ประสบความสำเร็จคืออีเวนต์ที่จัดงานแล้วขายได้ครับ มาดูวิธีการจากผมดังนี้เลย

1. มีโปรโมชั่นพร้อมขายเสมอ

อีเวนต์ที่ห่วยคืออีเวนต์ที่ไม่มีใครเข้าร่วม แต่อีเวนต์ที่ห่วยกว่าคืออีเวนต์ที่ลืมแนบโปรโมชั่น ส่วนลด หรือคำว่า SALE แปะสินค้าเอาไว้ด้วยครับ เนื่องจากคุณตั้งใจจัดงานเพื่อได้ขายของโดยเฉพาะ ลูกค้ามาเจอหน้าแค่ครั้งเดียว สิ่งที่ SEXY ที่สุดก็คือโปรโมชั่นนี่แหละครับ

2. มีสื่อหรือเครื่องมือช่วยขายแบบเข้าใจง่าย

ถ้ายกสินค้ามาตั้งในงานได้ก็จัดเลยครับ แต่หลายๆ ธุรกิจโดยเฉพาะ B2B มักจะเอาของมาโชว์ไม่ได้ วิธีทำให้ลูกค้าเข้าใจง่ายที่สุดก็คือการเอาทีวีมาเปิดวีดีโอพรีเซนต์ภายในงาน พร้อมกับโบรชัวร์ที่อ่านและเข้าใจง่าย แนบนามบัตรติดเอาไว้ด้วยก็ดี

3. มีของชำร่วยแจก

เพื่อให้ลูกค้าจดจำและเพิ่มความน่าสนใจให้กับบูทคุณมากขึ้น ของกิฟช็อปง่ายๆ เช่น สมุดโน้ต ปากกา กระติกน้ำ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะเพิ่มโอกาสในการได้คุยกับลูกค้าเป็นอย่างดี

4. ทีมงานต้องพร้อมเสมอ

หลักการก็เหมือนเซลขายคอร์สความงามตามห้าง ต้องหมั่นสังเกตลูกค้าที่ทรงดีๆ ทักทายอย่างเป็นกันเอง ยิ้มแย้มแจ่มใส ขออนุญาตเข้าไปนำเสนอขายหรือยัดโปรใส่หน้าเลยก็ได้ครับ เชิญลูกค้าเข้าบูทให้ได้เพื่อนั่งฟังสิ่งที่คุณนำเสนอ ยิ่งลูกค้าปฎิเสธคุณช้าเมื่อไหร่ คุณยิ่งมีโอกาสได้ขายมากขึ้น

5. อย่าลืมขอ Contact ติดต่อทุกครั้ง

ความพลาดแบบสุดๆ ของการออกบูทคือการไม่ได้ขอเบอร์ ไลน์ หรือสิ่งที่เอาไว้ติดตามงานภายหลังเพื่อส่งใบเสนอราคา โปรโมชั่น หรือตามเรื่อยๆ จนกว่าจะซื้อ ดังนั้นต้องไม่พลาดเด็ดขาดโดยเฉพาะการขายสินค้ามูลค่าสูงกว่าหลักหมื่นขึ้นไป เป็นไปได้ว่าลูกค้ายังไม่ซื้อเพราะมันแพง เลยต้องตามงานต่อครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts