ติดต่อลูกค้าระดับสูงยากมาก ลองใช้ LinkedIn ดู

LinkedIn คือโซเชี่ยลมีเดียที่ยอดเยี่ยมมากๆ สำหรับการหาลูกค้าในกลุ่มธุรกิจ B2B ซึ่งถ้าคุณยังไม่รู้จักหรือใช้ไม่เป็นก็ไปหาวิธีใช้ในกูเกิ้ลนะครับ ทุกอย่างเหมือนทำเฟซบุ้คนั่นแหละ

ถ้าการค้นหาหรือทำ Cold Calling ลูกค้าบริษัทชั้นนำมันยากมาก ลองใช้ LinkedIn กันดีกว่าแล้วคุณจะลืมการโทรหาลูกค้าไปเลยครับ ไอ้นี่แหละเจ๋งสุดแล้ว

1. ใช้การ Seach หาลูกค้าที่ต้องการ

LinkedIn มีฟีเจอร์ค้นหาเป็นช่องว่างๆ หรือใช้ Filter ช่วย ซึ่งคุณสามารถใส่ชื่อบริษัท ตำแหน่งลูกค้า ขนาดของบริษัท อุตสาหกรรมที่ต้องการ ที่อยู่ ฯลฯ ซึ่งกด Enter ก็จะเจอตำแหน่งที่คุณต้องการในพริบตา

2. โพสต์อะไรที่ได้หน้าและมีคุณค่าบ่อยๆ

เพื่อสร้างความดังและมีฐานผู้ติดตาม หรือเข้าตาลูกค้าเป้าหมาย วิธีคือหาเรื่องดีๆ หรือคุณงามความดี เช่น ปิดดีลลูกค้าได้ บริษัทมีสินค้าใหม่ ข่าวดีเกี่ยวกับผลประกอบการ ฯลฯ

3. สร้างเพื่อนใน LinkedIn กับกลุ่มเป้าหมายเยอะๆ

เมื่อค้นหาคนที่คุณต้องการแล้ว ส่งคำขอเป็นเพื่อนได้เลย เพียงแค่มั่นใจว่าโปรไฟล์ที่คุณอัพเป็นภาษาอังกฤษหมด ใส่ข้อมูลครบทุกช่อง เช่น การศึกษา ประวัติการทำงาน ใบเซอร์ฯ ฯลฯ พร้อมกับรูปที่ดูเป็นมืออาชีพ (เคล็ดลับนิดหน่อยคือถ้าลิ้งอินบอกให้จ่ายเงิน ให้หยุดหาเพื่อนแล้วค่อยกลับมาสร้างเพื่อนใหม่)

4. ส่งข้อความแนะนำตัวให้กับกลุ่มเป้าหมาย

พอเป็นเพื่อนได้แล้ว ลิ้งอินจะมี Feature Message เพื่อให้เราทักหรือส่งข้อความโดยตรงไปโผล่ที่มือถือกลุ่มเป้าหมายได้ สิ่งนี้คือกุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณได้คุยกับลูกค้าโดยไม่ต้องโทร ใช้ในการแนะนำตัวและนำเสนอสินค้า

5. แต่งข้อความให้เข้ากับลูกค้าแต่ละคน

เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและทำให้พวกเขาตอบกลับ ไม่ควรทักหาลูกค้าแบบ Copy สคริป ยาวเป็นหน้าๆ เป็นพารากราฟ ยิ่งยาวก็ไม่น่าอ่าน ลองปรับข้อความให้เข้ากับธุรกิจหรือตำแหน่งงานกับลูกค้า ใช้การทักและรอลูกค้าทักตอบ จากนั้นค่อยๆ พิมไปว่าคุณขายอะไรและเป็นประโยชน์กับลูกค้าที่สุดด้านอะไร

6. อย่าลืม Call to Action

ลิ้งอินไม่ใช่พื้นที่ขายของ อย่าพูดอะไรที่เกี่ยวกับคุณจะนำเสนอขายเด็ดขาด แต่ให้ใช้เป็นสะพานในการขออีเมลหรือเบอร์โทร เพื่อส่งข้อมูลบริษัทผ่านอีเมลและขอเสนอนัด หรือถ้าจะนัดผ่านลิ้งอินก็สามารถส่ง Slot ให้พิจารณาซัก 2-3 ช่วงเวลาได้

7. ติดตามผลเสมอ

ลูกค้าอาจจะอ่านแต่ไม่ตอบ ส่วนใหญ่คุณมักมองข้ามไป พวกเขาอาจจะไม่ว่างก็ได้ ลองส่งข้อความซ้ำว่าคุณขอทักทายอีกครั้ง เชื่อเถอะว่าผลลัพธ์จะออกมาดีแน่นอน

8. โทรได้ถ้ามีเบอร์

อีก Feature ที่เทพของลิ้งอินคือ Contact ซึ่งถ้าลูกค้าใส่เบอร์มือถือเอาไว้ (บางคนก็ไม่ใส่) กล้าๆ หน่อยที่จะทำ Cold Call แล้วบอกไปว่าคุณเป็นเพื่อนในลิ้งอินได้เลย วิธีนี้ตรงแบบสุดๆ แล้ว ที่เหลือก็ดวงครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts