ยกระดับความสัมพันธ์กับลูกค้าเกรดเอ ด้วยสิ่งนี้

ลูกค้าเกรดเอในความหมายของผมและคุณก็คือลูกค้าที่ซื้อซ้ำบ่อยๆ ยอดขายสวยๆ ที่สำคัญคือสนิทสนมในระดับหนึ่งด้วยเช่นกัน ภาษานักขายคือมีความจงรักภักดีกับคุณเรียบร้อยแล้ว

แน่นอนว่าเราคงไม่ปล่อยให้พวกเขาหลุดมือหรือโดนคู่แข่งแย่งไป ดังนั้นการรักษาความสัมพันธ์และยกระดับให้แน่นแฟ้นจึงมีความสำคัญสูงสุดไม่แพ้เรื่องผลประโยชน์เลยครับ มาดูวิธีการจากผมกันดีกว่า

1. รู้ใจว่าพวกเขาต้องการอะไร

อย่าคิดว่าลูกค้าคือของตาย การอัพเดทคือคาดการณ์ว่าพวกเขาต้องการอะไรมากที่สุดตามสถานการณ์ เช่น พวกเขามีความต้องการใช้สินค้าเพิ่มขึ้นช่วง High Season คุณจึงเสนอให้พวกเขาสต๊อกสินค้ามากขึ้นเพราะคาดการณ์ยอดขายเอาไว้ว่าต้องสูงขึ้น เป็นต้น อย่างนี้ถือว่าคุณรู้ใจพวกเขาจนมีคุณค่าสูง

2. การสื่อสารต้องเฉียบคม ฉับไว

ถึงขั้นต้องมีช่องทางพิเศษหรือสร้างทีมงาน กำหนดคน (เช่นคอลเซ็นเตอร์ AIS Seranade) ให้ดูแลลูกค้ากลุ่มนี้โดยเฉพาะ แต่ถ้าคุณเป็นนักขายเฉยๆ คุณจำเป็นต้องใช้เครื่องมือสื่อสารที่เร็วที่สุดตามความสำคัญ เช่น ด่วนที่สุดคือโทรหาหรือเข้าไปเจอหน้า มีลายลักษณ์อักษรด้วยไลน์กับย้ำด้วยอีเมลอีกที เป็นต้น

3. การบริการต้องเหนือความคาดหมาย

ไม่ว่าจะเป็นคิวการติดตั้ง ส่งมอบ ที่ต้องจัด (หรือลัด) คิวให้กลุ่มนี้ก่อนเสมอ หลายๆ ธุรกิจถึงขั้นมีทีมสนับสนุนหลังบ้านแบบ 24×7 อุทิศให้กับลูกค้า VIP เลยด้วยซ้ำ และการตอบรับคำขอของลูกค้าต้องเร็วที่สุด ขอเช้าได้บ่าย ขอบ่ายได้เย็น ขอเย็นได้พรุ่งนี้ อะไรแบบนี้เลย

4. สร้างความเชื่อมั่นให้แก่กัน

ไล่ตั้งแต่ส่งมอบ ติดตั้ง ขายคุณค่าตามที่รับปาก เคารพสัญญาแบบไม่หมกเม็ด เปิดเผยข้อมูลที่จริงใจ ไม่จำเป็นต้องปิดบังอะไร ความซื่อสัตย์ไม่จำเป็นต้องรวยหรือซื้อได้ด้วยเงินเลย เพราะคุณสามารถทำได้จากการรับปากและมีสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรตามข้อตกลง

5. มีกิจกรรมพิเศษร่วมกับลูกค้า

ระดับ VIP ต้องจัดหนักเรื่องกิจกรรม โดยเฉพาะกิจกรรมละลายพฤติกรรมหรือกิจกรรมเอนเตอร์เทนเมนต์รูปแบบต่างๆ เช่น งานอีเวนต์ คอนเสิร์ต จับรางวัล ตีกอล์ฟ พาไปเที่ยวเมืองนอก ดินเนอร์หรู ฯลฯ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึก Exclusive มากที่สุด (เผลอๆ ปิดดีลใหญ่ได้ด้วยซ้ำ)

6. ติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอ

ความประมาทของการดูแลลูกค้า VIP คือคุณมักจะหายหัวเพราะพวกเขาเป็นของตาย (ฮา) จงอย่าพลาดที่จะเข้าเยี่ยม โทรหา หรือส่งข้อความ ซึ่งคุณสนิทอยู่แล้วก็สามารถชวนคุยเรื่องราวที่หลากหลายเพื่อไม่ให้พลาดการติดต่อนั่นเองครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts