ทำให้เหนือกว่ามาตรฐาน

ผมมีเคล็ดลับหรือทริกง่ายๆ มาฝากสำหรับการทำงานขายให้กลายเป็นงานละเอียดเพิ่มขึ้นแบบไม่น่าเชื่อ รับรอบว่าคุณจะสามารถสร้างความประทับใจและมีทักษะการขายที่เหนือกว่ามาตรฐานของนักขายทั่วๆ ไปเลยล่ะครับ จะดีกว่ามั้ยถ้าคุณลองทำเรื่องที่ผมจะบอกคุณตรงนี้ แล้วทำให้คุณเป็นนักขายที่ดีขึ้นภายในข้ามคืนเลยทีเดียวเชียว

1. ตอบอีเมลให้ไวที่สุดเท่าที่จะไวได้

สุดยอดการทำงานที่หลายๆ คนมักละเลยก็คือการตอบอีเมลลูกค้านี่แหละครับ สำหรับนักขายนั้น อีเมลลูกค้าย่อมสำคัญเสมอ ไม่ว่าจะเป็นแค่แจ้งข่าวสาร หรือกระทั่งเรื่องสำคัญอย่างการขอความช่วยเหลือจากคุณ คุณต้องตอบให้เร็วที่สุด (และต้องละเอียด ถูกต้อง) เท่าที่จะเร็วได้ แค่นี้ก็ได้ใจลูกค้าไปเป็นกองแล้ว

2. มาก่อนเวลาหรือมารอที่โปรแกรม Video ก่อนนัดหมายเสมอ

เพราะเมื่อใดที่ลูกค้าเข้ามาช้ากว่าเวลาที่นัดหมาย เมื่อนั้นแหละครับที่คุณจะถือไพ่เหนือกว่า ลูกค้าเกรงใจคุณและเปิดใจที่จะรับฟังการนำเสนอของคุณมากขึ้นอย่างแน่นอน ถ้าเป็นยามก่อนโควิด ผมจะมาถึงก่อนเวลานัดหมายประมาณ 15 นาที แล้วบอกแม่บ้านให้เอากาแฟดำมารอเลย รับรองว่าพาวเวอร์มากขึ้นสุดๆ

3. จดบันทึกและขานสิ่งที่จดไว้เวลาฟังลูกค้าพูด

เป็นเสน่ห์และเป็นวิถีทางแห่งมืออาชีพที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุณใส่ใจพวกเขาจริงๆ ถ้าได้เจอหน้ากัน จะดีมากเมื่อคุณเอาสมุดจดพร้อมกับปากกามาบันทึกสิ่งที่ลูกค้าพูดด้วยลายมือของคุณเอง ลูกค้าจะมองเห็นถึงความตั้งใจ และทริกอีกอย่างนึงก็คือจงลองถามลูกค้าว่าสิ่งที่คุณจดบันทึกไว้ เช่น โจทย์ สิ่งที่ลูกค้าต้องการ ปัญหา ฯลฯ ถูกต้องตามที่คุณบันทึกเพื่อหาโซลูชั่นในการแก้ปัญหาหรือไม่ รับรองว่าลูกค้าจะมองคุณดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

4. ติดตามงานแบบเป็นระบบ

เชื่อหรือไม่ว่าลูกค้าชอบพนักงานขายที่แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจ นั่นก็คือการติดตามงานอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งคุณควรจะสร้างระบบการติดตามงานแบบง่ายๆ และไม่ทำให้ลูกค้าอึดอัด เช่น โทรสอบถามลูกค้าทุกสัปดาห์ ทุกเดือน หรืออัพเดทสถานะต่างๆ ของการซื้อขายผ่านทางอีเมล โทรศัพท์บอก หรือข้อความอย่างสม่ำเสมอ เชื่อเถอะว่าลูกค้าจะประทับใจความเป็นมืออาชีพของคุณอย่างมาก

5. นำเสนอด้วยการให้ลูกค้ามีส่วนร่วม

การนำเสนอที่ยอดเยี่ยมคือการเสนอแบบเนื้อๆ สั้น กระชับ มีรูปภาพประกอบ แต่จะดีกว่านั้นถ้าคุณรู้จักทำให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับการนำเสนอ เช่น ถามคำถามลูกค้าเป็นระยะๆ นำเดโม่หรือสินค้าทดลองใช้เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์การใช้สินค้า เป็นต้น รับรองว่าการนำเสนอจะไม่น่าเบื่อสำหรับลูกค้าอีกต่อไป

Leave your vote

-1 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Similar Posts