ขายไม่ดี ลองโทษตัวเองก่อน

เคยมั้ยครับที่ตกอยู่ในสถานการณ์อันยากลำบาก โดยเฉพาะช่วงโควิดที่ผ่านมา หลายๆ คนคงอ่วมกันไปตามๆ กัน นอกจากยอดขายไม่มาแล้ว ลูกค้าก็ยังไม่มีเงินอีกต่างหาก อย่างนี้คงบอกเจ้านายได้ว่าเหตุผลที่ขายไม่ดีก็คือ “เศรษฐกิจไม่ดี” ก็คงรอดตัวแล้ว

สำหรับผมแล้ว เหตุผลที่บอกว่าเศรษฐกิจไม่ดีนั้น ถือว่าเป็นเหตุผลที่ “สิ้นคิด” เอามากๆ นะครับ อาจจะฟังดูแรง แต่อย่าพึ่งหัวร้อนด่าผมกันนะครับว่าทำไมผมถึงพูดแบบนั้น เพราะว่ายังมีนักขายอีกหลายคนน่ะสิครับที่ทำงานแย่ลงและใช้เหตุผลเรื่องนี้มาโทษสิ่งต่างๆ รอบตัว มาดูกันว่าทำไมผมถึงอยากให้คุณลองมองดูตัวเองก่อนกันนะครับ

1. เพราะคุณไม่ได้เป็นผู้ที่เดือดร้อนจากเศรษฐกิจจริงๆ

ผมเชื่อว่าหลายๆ อุตสาหกรรมก็ยังเดินหน้าต่อไปได้ แถมบางวงการ เช่น ไอที การตลาดออนไลน์ ปัจจัยการผลิต ฯลฯ นั้นไม่ได้รับผลกระทบแถมยังโตขึ้นอีกด้วยซ้ำ คุณจึงต้องลองไปนั่งวิเคราะห์ดีๆ ว่าวงการที่คุณขายอยู่มันกระทบขนาดนั้นหรือไม่ ถ้าไม่ ก็แสดงว่าคุณยังลงมือทำงานได้ไม่ดีพอนั่นเองครับ

2. เพราะคุณขี้เกียจและไม่ได้ทำงานเต็มเวลาจริงๆ

ยิ่งเป็นช่วง Work from Home จึงทำให้เชื่อได้ว่าจากคำสั่งของบริษัทที่ให้คุณทำงานอยู่บ้าน และลูกค้าเองก็อยู่บ้าน คุณจึงมีข้ออ้างทันทีว่าเข้าออฟฟิศลูกค้าไม่ได้ ทำนัดยากขึ้น แต่จริงๆ แล้วคุณไม่ได้ทำอะไรเลยต่างหาก ทั้งๆ ที่การทำนัดก็สามารถทำผ่านออนไลน์ได้ ถามจริงเถอะครับว่าคุณเอาแต่นอนอยู่บ้านเลี้ยงแมวหรือคุยกับแฟนไปวันๆ โดยที่ไม่พยายามทำนัดออนไลน์เลยด้วยซ้ำ

3. เพราะคุณไม่ได้เปลี่ยนกลยุทธทางการขายให้เหมาะสม

กลยุทธการขายไม่ใช่แค่หมากในกระดานเท่านั้นนะครับ แต่มันรวมไปถึงการวางแผนว่าจะขายอะไรที่ลูกค้ารู้สึกว่า “จำเป็น” ในสถานการณ์แบบนี้ ถ้ามัวแต่หลับหูหลับตาขายของที่ลูกค้ารู้สึกว่ายังไม่จำเป็น ต่อให้ตายก็ไม่มีทางขายได้ คุณจะต้องปรับกลยุทธใหม่ เช่น การขายสินค้าที่เหมาะสม การขายเพิ่ม การเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกค้า เป้นต้น

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts