เป็นแค่เด็กจบใหม่ สามารถมี Leadership Skills ได้มั้ย

น่าสนใจมากๆ สำหรับหัวข้อของวันนี้ครับ เพราะว่าทักษะความเป็นผู้นำ (Leadership Skills) ถือว่าเป็นกระแสหลักของ Soft Skills ที่คนระดับผู้นำต้องมีเลยก็ว่าได้ พูดง่ายๆ ก็คือผู้นำที่แท้จริงและมีทักษะนี้สูงมักจะสามารถนำพาองค์กรหรือแม้แต่ประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรืองได้ ซึ่งก็จริงตามนี้เลยครับ แต่มันก็ย้อนแย้งดีนะครับเพราะมักจะเน้นการพูดถึงคนระดับสูง ผมเลยเกิดคำถามว่าแล้วถ้าเป็นแค่เด็กจบใหม่พึ่งทำงานมาไม่นานก็ไม่จำเป็นต้องมีทักษะความเป็นผู้นำเพราะตำแหน่งยังไม่สูงพอรึปล่าว ฟังๆ ดูแล้วก็เริ่มเข้าไม่ถึง

ผมจึงขอบอกตรงนี้เลยครับว่ายิ่งคุณพึ่งเริ่มทำงานใหม่ๆ ไม่ว่าจะสายงานไหน คุณก็ต้องฝึกทักษะความเป็นผู้นำตั้งแต่วันนี้ เดี๋ยวนี้เลย เพราะทักษะนี้สามารถทำได้ ฝึกฝนได้ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าคุณมีทักษะนี้สูงตั้งแต่เด็กเมื่อไหร่ รับรองว่าโอกาสได้เป็นใหญ่เป็นโตในอนาคตกับเป็นผู้บริหารที่ยอดเยี่ยมนั้นรอคุณอยู่อย่างแน่นอนครับ

1. เป็นคนที่รักษาคำพูด (Commitment)

ไม่ว่าคุณจะทำอะไรหรือเป็นเรื่องเล็กแค่ไหนที่เกี่ยวกับงานหรือชีวิตส่วนตัวและเกี่ยวข้องกับผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholder) ไล่ตั้งแต่การมาให้ตรงเวลา ส่งมอบงานด้วยความรวดเร็วและมีความละเอียด รับปากอะไรไว้ก็ต้องทำให้สำเร็จภายในเวลาที่กำหนด หรือแม้แต่การบอกคนอื่นว่าจะโทรกลับก็ต้องโทรกลับตามที่รับปากเอาไว้จริง เท่านี้คุณก็มีจุดเริ่มต้นของการเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยมแล้วล่ะครับ

2. มีความรับผิดชอบสูงและรับผิดชอบให้เกินหน้าที่

เป็นจิตสำนึกของคนทำงานอยู่แล้วครับ คนที่ทำงานแบบมืออาชีพก็จะแบ่งเวลางานได้ดี ทำงานเต็มร้อยและเกินร้อยด้วยซ้ำ อารมณ์แบบคริสเตียโน่ โรนัลโด้ที่เก่งกว่าใครเพราะซ้อมหนักกว่าคนอื่นถึงเป็นซุปตาร์ได้ คุณเองก็ต้องดำเนินตามรอยนั้นครับ ทำงานให้หนักและรับผิดชอบให้สูงตั้งแต่เด็ก รับรองว่าหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานนับถือคุณเพิ่มอย่างแน่นอน คิดบวกเสมอเวลาทำงานเกินหน้าที่แต่ก็รู้จักปฎิเสธและจัดลำดับความสำคัญเมื่อรู้สึกว่าถูกเอาเปรียบ

3. มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น (Empathy) และรักษาความสัมพันธ์ได้อย่างดีเยี่ยม

จำไว้นะครับว่าความเห็นอกเห็นใจคือการเข้าใจคนอื่นจริงๆ ที่ถึงแม้นิสัยเพื่อนร่วมงานหรือลูกค้าจะแย่แค่ไหนแต่คุณก็เข้าใจและเลือกที่จะมองเห็นด้านดีของพวกเขา (แต่ไม่อ่อนข้อกับความไม่ถูกต้อง) เช่น เจ้านายเป็นคนจู้จี้จุกจิก คุณเข้าใจเขาจึงปรับตัวให้เป็นคนที่มีความละเอียด หรือเจอลูกค้าปากจัด คุณก็ปรับตัวและเข้าใจว่าเขาอาจจะนิสัยแบบนี้อยู่แล้ว เป็นต้น สิ่งเหล่านี้แหละจะทำให้ใครก็ตามชอบคุณ จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้คือรู้จักเคารพผู้อื่นและเห็นอกเห็นใจพวกเขาเสมอครับ

4. กล้าที่จะสอนงานหรือช่วยเหลือผู้อื่นแบบมีทรง

เรื่องนี้ต้องระวังเล็กน้อยสำหรับสังคมไทย โดยเฉพาะการสอนงานหรือแนะนำอะไรบางอย่างให้กับผู้ที่ตำแหน่งสูงกว่า แนะนำให้ใช้ช่วงที่พวกเขาต้องการคำแนะนำจากคุณดีกว่า ส่วนเพื่อนร่วมงานเองก็เช่นกัน คุณจะต้องแบ่งปันความรู้และความสามารถหรือสิ่งดีๆ แบบมีทรง มองดูจังหวะที่เหมาะสมและแนะนำกับสอนเพื่อนแบบไม่โชว์ออฟ ทักษะการสอนหรือแบ่งปันให้คนอื่นเก่งขึ้นคือจุดเริ่มต้นของการเป็นผู้จัดการและผู้บริหารที่ยอดเยี่ยมเลยล่ะครับ

5. กล้าตัดสินใจและมีความเด็ดขาด (Decisive Decision Making)

ลองฝึกฝนเรื่องนี้เลยเพราะนี่คือทักษะระดับ CEO หรือผู้นำประเทศเวลาตัดสินใจเรื่องคับขัน วิธีฝึกเรื่องนี้คือเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเลือกว่าจะทำอย่างไร ก่อนตัดสินใจมีวิธีคือวิเคราะห์หรือสอบถามคนเก่งที่มีประสบการณ์สูงในการให้คำแนะนำก่อนตัดสินใจ หรือแม้แต่สถานการณ์จริง เช่น ลูกค้าต่อรองเจรจากับคุณ หรือมีความขัดแย้งในการทำงานและต้องการต่อรองให้วิน-วิน ซึ่งการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยมคือการคาดการณ์ถึงผลลัพธ์ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หรือถ้าตัดสินใจผิดพลาดก็กล้าที่จะยอมรับผิดและแก้ไขให้ดีขึ้นครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts