จงอย่าทำแบบนี้ตอนขายถ้าไม่อยากถูกต่อราคาหนักๆ

หนึ่งในสิ่งที่นักขายแทบทุกคนปรารถนาก็คือ “ขายของได้โดยไม่ต้องโดนต่อราคา” ซึ่งผมมีทางเลือกให้คุณครับ อย่างแรกคือ “ขายสินค้าที่ลูกค้าไม่สามารถต่อรองเจรจาได้” ซึ่งก็มีอยู่ประมาณนึง เช่น สินค้าแบรนด์เนม หรือสิ่งที่ไม่มีคู่แข่งทำได้มาก่อน แต่ถ้าหาสินค้าแบบนั้นไม่ได้ ยังไงคุณก็คงหนีไม่พ้นการโดนต่อรองราคาแน่นอน จะมากจะน้อยก็สุดแท้แล้วแต่ความเขี้ยวของลูกค้า ดังนั้นผมจึงแนะนำคุณว่าควรทำอย่างไรถึงจะเลี่ยงหรือไม่เสียเปรียบในการโดนต่อราคาหนักๆ ดังนี้ครับ

1. หลีกเลี่ยงการโดนลูกค้าลากเข้าสู่เรื่องราคา

จะเป็นจะตายยังไง ลูกค้าบางคนชอบถามว่า “เท่าไหร่” หรือออกตัวว่า “แพงมั้ยเนี่ย” “สงสัยดูน่าจะแพง” อะไรทำนองนี้ ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ฟังคุณนำเสนอหรือลองใช้สินค้าเลยด้วยซ้ำ คุณต้องไม่หวั่นไหวเด็ดขาด ออกตัวไปก่อนว่าขอนำเสนอหรือคุยกับลูกค้าก่อนดีกว่าว่าส่วนไหนตรงหรือไม่ตรง ราคาจะได้เหมาะสมกับลูกค้ามากที่สุด ไม่งั้นก็เอาเรื่องทดสอบ สาธิต ให้ลูกค้าลองใช้ก่อนคุยเรื่องราคาจะดีกว่า เพียงเท่านี้ก็ทำให้สถานการณ์เรื่องโดนต่อราคาเบาลงแล้วล่ะครับ

2. ไม่พูดเรื่องราคาตั้งแต่แรก

นักขายที่ดีจะไม่ทำเรื่องโง่ๆ อย่างการออกตัวบอกลูกค้าไปก่อนว่า “ไม่แพงอย่างที่คิด” “ไม่แพงหรอกครับ” อะไรทำนองนี้ เพราะมันเป็นการลดคุณค่าของสิ่งที่คุณขายไปในตัว ประเด็นคือถ้าลูกค้ารู้สึกด้วยตัวเขาเองว่า “แพงกว่าที่คิด” หรือไม่ได้ผลลัพธ์ตามความคาดหวัง โอกาสต่อราคาจะไม่มีเด็ดขาดเพราะลูกค้าจะตัดสินใจเลิกซื้อตั้งแต่แรกครับ ทุกครั้งที่ขายอะไรก็ตามจงบอกลูกค้าก่อนเสมอว่าอยากให้ลูกค้าเข้าใจเรื่องคุณค่า คุณสมบัติ ประโยชน์ สูงสุด ก่อนที่จะฟังเรื่องราคา

3. ลดราคาเร็วเกินไป

สิ่งนี้ก็เป็นสิ่งที่อันตราย นักขายปากไวหรือประสบการณ์น้อยมักจะไม่ยื้อหรือดึงเชิงในการต่อรองเจรจา ส่วนใหญ่มักรีบบอกลูกค้าว่าสามารถลดได้เลยเพราะต้องการปิดการขายไวๆ ถ้าลดนิดๆ หน่อยๆ ผมไม่ว่าหรอกครับ แต่ลดเยอะระดับนึงแล้วไม่รักษาทรง ให้คำตอบเร็วเกินไป บอกเลยว่ามันเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกค้าต่อรองคุณรอบสอบหนักกว่าเดิม ทางทีดีคือลองดึงเวลาบ้าง หรือไม่ทำตามข้อเรียกร้องของพวกเขาเสมอไป เช่น ลดให้ระดับนึงแต่ไม่ลดแบบเต็มสูบ เป็นต้น

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts