อย่าหาทำ พฤติกรรมแย่ๆ ที่กำลังถีบลูกค้าให้ออกจากคุณ

เคยมั้ยครับที่เวลาเข้าด้ายเข้าเข็ม ขายของอยู่ดีๆ มีทรง แต่จู่ๆ ลูกค้ากลับเปลี่ยนใจซะงั้น โดยที่คุณไม่รู้ตัว ซึ่งก็แน่ล่ะ เพราะพฤติกรรมแย่ๆ บางอย่างที่คุณทำแล้วลูกค้ารู้สึกว่าพวกเขากำลัง “ตกอยู่ในฝ่ายตรงข้าม” ซึ่งบอกตรงๆ ว่าไม่มีทางปิดการขายได้เป็นอันขาด มาดูกันว่าพฤติกรรมอะไรที่คุณต้องอย่าหาทำเด็ดขาด ดังนี้ครับ

1. อ้างว่าเป็นนโยบายบริษัท… หรือเจ้านายสั่งมา

ส่วนใหญ่มักเกิดจากข้อโต้แย้งหลายๆ อย่าง หรือลูกค้าต้องการส่วนลด คุณเองในฐานะนักขายซึ่งไม่ได้มีอำนาจอะไรมากนักเพราะเป็นนโยบายบริษัทหรือเจ้านายสั่งมาก็เลยรู้สึกชิลว่าต้องพูดแบบนั้นกับลูกค้า เพราะบริษัทสั่งมาไง สุดท้ายเป็นยังไงรู้มั้ยครับ ลูกค้าจะรู้สึกเลยว่าคุณปิดประตูที่จะช่วยพวกเขา ไม่อยู่ข้างเดียวกันกับเขา วิธีพูดที่ดีกว่านั้นคือคุณต้องพยายามอยู่ฝั่งเดียวกับลูกค้าด้วยการจะขอเจรจากับต้นสังกัดให้ ซึ่งก็ทำจริงๆ และคำตอบที่ได้ต่อให้ทำไม่ได้ลูกค้าก็ไม่ได้ว่าอะไรครับ อย่างนี้ดีกว่า

2. ชอบพูดแทรกลูกค้าหรือขัดลูกค้า

นักขายที่ดีต้องเป็นนักฟังที่ดี หมายความว่าลูกค้าพูดอะไรก็ต้องฟังให้จบ อย่ารีบเสนอหน้าแทรกด้วยไอเดียบรรเจิดด้วยความคันปากหรือคิดว่าตอบโจทย์ลูกค้าเลยขอแย่งซีน ใจเย็นๆ ครับ ต่อให้มันเป็นเรื่องดีก็จริง แต่ลูกค้าจะรู้สึกเลยว่ามันน่ารำคาญมาก ไม่เชื่อลองคุยกับเพื่อนที่ชอบแทรกหรือขัดคุณตลอดเวลาดูสิครับ ไอ้พวกรู้ไปหมด รู้ทุกเรื่อง น่ารำคาญจะตายไปถ้าพูดผิดจังหวะ

3. ปิดโอกาสเจรจาต่อรองกับลูกค้าทุกกรณี

พูดง่ายๆ ก็คือคุณเป็นนักขายจอมเขี้ยว อาจเป็นเพราะขายสินค้าที่ไม่มีใครเทียบได้ ไร้คู่แข่ง เลยติดแอ็คหรืออีโก้จัด บอกเลยว่าต่อให้ขายได้ก็ขายได้ไม่นาน มีคู่แข่งที่ผลประโยชน์ดีกว่าลูกค้าย่อมหนีคุณไปไกลๆ ไม่ซื้อคุณอีก การปิดโอกาสเจรจาต่อรอง เช่น ราคา คุณสมบัติ งานบริการ ฯลฯ ถือว่าคุณยึดแต่ตัวเองเป็นที่ตั้ง คุณควรเตรียมการเจรจาต่อรองด้วยการมอบข้อเสนอมาตั้งแต่แรก

4. บลัฟคู่แข่งหรือบอกว่าลูกค้าตัดสินใจผิดที่เลือกคู่แข่ง

ลูกค้าแหย่นิดแหย่หน่อยหรือพวกเขารู้สึกจริงๆ ว่าคู่แข่งดีกว่า โดดเด่นกว่า เลยพูดขึ้นมา คุณเลยเกิดอาการหัวร้อนและเถียงด้วยข้อมูลต่างๆ นานา เอาชนะลูกค้าด้วยการเถียง หรือไม่ก็บอกว่าลูกค้าตัดสินใจผิดเพราะไม่ซื้อคุณ เลยได้สินค้าหรือบริการที่ห่วยกว่า อะไรทำนองนี้ มันกำลังสื่อว่าคุณมองลูกค้าเป็นคนโง่ อย่างนี้ไม่ต้องสืบครับว่าพวกเขาจะเชื่อถือคุณอีกต่อไปรึเปล่า

5. เถียงลูกค้าไม่ตกฟาก

เถียงเมียชนะ คุณก็ต้องไปง้อเมีย เถียงหัวหน้าชนะ ก็เตรียมเงาหัวหลุดเรื่องอนาคตหน้าที่การงานได้เลย เถียงลูกค้าชนะ ไม่ต้องพูดถึงครับ ลูกค้าหนีคุณไปแน่นอน

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts