ยกระดับความสัมพันธ์กับลูกค้าให้ซี้ปึ๊ก ด้วยวิธีนี้

วัฒนธรรมแบบเอเชีย หรือคนไทย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ มีงานวิจัยออกมาแล้วครับว่าธุรกิจจะขับเคลื่อนได้อย่างสะดวกโยธิน ถ้า “รู้จักหรือสนิท” พูดง่ายๆ ก็คือคนเรามีแนวโน้มจะซื้อของจากคนรู้จักก่อนเสมอ นึกอะไรไม่ออกก็มองหาคนใกล้ตัวที่ขายหรือทำธุรกิจเกี่ยวกับสิ่งที่เราต้องการ ว่างั้นเหอะ

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่การสนิทสนมกับลูกค้ามากเป็นพิเศษก็จะทำให้คุณได้เปรียบในการขายและการทำธุรกิจ ถึงขั้นมีดราม่าก็ยกหูเคลียร์ได้เลยด้วยซ้ำ (แต่อย่ามีปัญหาบ่อย) คู่แข่งจะเข้ามาโจมตีคุณได้ยากมาก ผมจึงขอมอบวิธีที่คุณสามารถเอาไปใช้กับธุรกิจได้ทุกรูปแบบ ด้วยวิธีนี้

1. งานบริการต้องพรีเมี่ยม

คงจะดีไม่น้อยถ้าคุณบริการลูกค้าแบบ VIP ได้ทุกเจ้า แต่ถ้าเวลาไม่พอ ทรัพยากรไม่ถึง จงเลือกลูกค้าระดับ VIP และบริการพวกเขาให้ดีเกินเบอร์เอาไว้ก่อน เช่น มีทีมงานหลังขายที่พร้อมบริการ (ถ้าไม่มีหลังบ้านให้เอาคุณหรือเซลล์เป็นคนทำ) ตอบสนองลูกค้าอย่างรวดเร็ว แก้ไขปัญหาลูกค้าให้จบและให้ความสำคัญกับลูกค้ากลุ่มนี้ก่อน เป็นต้น

2. ข้อเสนอหรือผลประโยชน์ต้องออกแบบให้กับลูกค้าโดยเฉพาะ

ถ้าคุณขายสินค้าแนวๆ โซลูชั่น คงเก็ตเรื่องนี้อยู่แล้วเพราะสินค้าและบริการจะออกแบบให้ตรงความต้องการลูกค้าแต่ละคน แต่ถ้าคุณขายสินค้าแบบซื้อมาขายไป ควรใส่ใจกับเรื่องข้อเสนอหรือผลประโยชน์พิเศษโดยอาจจะใช้ข้อมูลจาก CRM ที่บันทึกการซื้อขายในอดีตและปรับข้อเสนอให้ลูกค้าได้รับผลประโยชน์มากขึ้น เช่น ซื้อสินค้ามากขึ้นแต่ราคาถูกลง หรือมีรีเบตปลายปีคืนเงิน เป็นต้น

3. มีส่วนร่วมกับ Social Media ของลูกค้า

วิธีนี้โคตรง่ายแต่คนส่วนใหญ่ไม่ทำกัน นั่นก็คือการขอเป็นเพื่อนกับลูกค้าบนโซเชี่ยลอย่างเฟซบุ้ค ติ๊กต่อก ไอจี ลิ้งก์อิน ฯลฯ ซึ่งคุณจะต้องเสนอหน้าไปกดไลค์หรือคอมเมนต์ในเชิงสร้างสรรค์แบบถูกกาละเทศะให้ลูกค้าเห็นบ่อยๆ หรืออะไรที่ลูกค้าเขียนบทความดีๆ เรื่องดีๆ ก็แชร์เรื่องเหล่านั้นต่อ รับรองว่าพวกเขาจำคุณได้และประทับใจคุณแน่นอน

4. เป็นนักฟังที่ดีให้กับลูกค้า

พูดง่ายแต่ทำไม่ง่าย การเป็นนักฟังที่ดีไม่ใช่แค่ฟังเฉยๆ ปั้นหน้าตั้งใจ แต่จำเป็นต้องกล้าฟังทั้งคำชมและคำติอย่างตรงไปตรงมา หรือมีข้อเสนอแนะจากลูกค้า คุณจำเป็นต้องใส่ใจและนำสิ่งนั้นมาแก้ไขทันที เพื่อพัฒนาคุณภาพสินค้าและบริการให้ดีขึ้น

5. สร้างระบบ Loyalty Program

จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับทุกธุรกิจและสร้างความแตกต่างระหว่างธุรกิจส่วนตัวกับธุรกิจที่ก้าวสู่ระดับมหาชน นั่นก็คือการมีระบบ Loyalty Program ไล่ตั้งแต่แบบเบสิกก็คือระบบสะสมแต้ม แลกแต้ม ส่วนลด ไปจนถึงการมอบยศให้ลูกค้าเป็นระดับพรีเมี่ยมซึ่งจะได้ผลประโยชน์มากกว่าระดับธรรมดา

6. ส่งข้อความหรืออีเมลส่วนตัวหาลูกค้าบ่อยๆ

ลองปรับจากระบบอีเมลมาร์เก็ตติ้งแบบอัตโนมัติมาเป็นการส่งและเขียนด้วยมือของคุณเอง แนบข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้า หรือง่ายสุดๆ ก็ไลน์และส่งข้อมูลให้ลูกค้า เพราะข้อดีคือสามารถหาเรื่องชวนลูกค้าคุยผ่านไลน์ได้อีกด้วย

7. มีความจริงใจและโปร่งใส

ไม่หมกเม็ดตั้งแต่เริ่มมีความสัมพันธ์ไปจนถึงตอนเป็นคู่ค้ากันนานๆ มีอะไรก็ต้องบอกกันตรงๆ อย่ากั๊กข้อมูลหรือพูดไม่หมด เรื่องนี้คุณคงเข้าใจดีอยู่แล้วว่าควรทำตัวยังไง

8. มีเซอร์ไพรซ์ให้กับลูกค้า

ใครๆ ก็ชอบถูกเซอร์ไพรซ์ และจะดีมากถ้าคุณทำให้ลูกค้าไม่สามารถคาดเดาได้ เช่น มอบรางวัลลูกค้าดีเด่น มอบของขวัญเนื่องในวันสำคัญของลูกค้า เป็นต้น

9. ชวนไปทำกิจกรรมเอนเตอร์เทน

ไล่ตั้งแต่กินข้าวมื้อหรู จัดงานปาร์ตี้ ตีกอล์ฟ หรือแม้กระทั่งพาไปเที่ยวเมืองนอก รับรองว่าความสัมพันธ์จะพุ่งทะยานเป็นอย่างมาก ยิ่งลูกค้า VIP มากขึ้นเท่าไหร่ คุณจะต้องใส่ใจทำเรื่องพวกนี้เป็นอย่างมาก

10. เชิญมาร่วมงานสัมมนาของบริษัทเป็นประจำ

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เจอหน้าลูกค้าคนสำคัญบ่อยๆ และทำให้ทีมการตลาดของคุณมีผลงาน ซึ่งก็คือการหมั่นจัดอีเวนต์ ไม่ว่าจะเป็นออนไลน์หรือออฟไลน์ ส่วนใหญ่คุณจะมีแขกเข้าร่วมก็คือลูกค้าหน้าเดิมๆ ซึ่งเจอกันอยู่บ่อยๆ ก็ยิ่งทำให้สนิทสนมกันมากขึ้น

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts