วิธีป้อนลีดให้กับทีมขาย

จริงอยู่ที่ลูกน้องนักขายต้องทำหน้าที่ในการหาลีดใหม่ๆ และหน้าที่ของคุณก็คือสอนพวกเขาให้หาลีดเป็น ไม่ว่าจะเป็นวิธีอะไรก็ตามแต่ อย่างไรก็ดี นักขายที่เริ่มมีลูกค้าในมือเยอะและมีกิจกรรมการขายอย่างสม่ำเสมอมักเจอปัญหาที่พวกเขาเบื่อหน่าย นั่นก็คือ “การไม่มีเวลา” ในการโทรทำนัด เอาแค่เจอหน้าลูกค้าต่อวันก็เยอะอยู่แล้ว เรื่องนี้จึงเป็นหน้าที่ของคุณในการช่วยลูกน้องหาลีดกันแล้วดังนี้ครับ

1. จ้าง Sales Admin ให้ช่วยโทรทำนัดลูกค้า

เป็นวิธีที่โคตรคุ้มแถมยังแหวกแนว เพราะส่วนใหญ่คนมักคิดว่า Sales Admin หรือ Sales Coordinator เป็นตำแหน่งช่วยนักขายทำเอกสารที่ยุ่งยาก เช่น RFP, TOR หรือใบเสนอราคาเท่านั้น แต่ผมอยากให้คุณมอบหน้าที่สำคัญอีกอย่างก็คือการสอนให้พวกเขาโทรทำนัดเบอร์ออฟฟิศลูกค้าแล้วขอสายตำแหน่งระดับผู้จัดการวันละ 50 สายไปเลยครับ รับรองว่าโทรบ่อยๆ พวกเขาจะทำนัดกับลีดลูกค้าใหม่ๆ ให้ทีมขายได้แน่นอน ที่สำคัญคือช่วยติดตามงานลูกค้าเก่าเมื่อส่งใบเสนอราคาไปแล้วได้อีกด้วยครับ

2. ใช้โซลูชั่น In-Bound Marketing

เป็นวิธีทางการตลาดที่ดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาติดต่อธุรกิจของบริษัทคุณ แต่ก่อนนักขายจะต้องเป็นฝ่ายรุก แต่การใช้โซลูชั่นนี้จะทำให้บริษัทคุณเป็นฝ่ายตั้งรับลูกค้าใหม่ที่จะเข้ามาหา โซลูชั่นนี้จำเป็นจะต้องใช้ระบบการตลาดออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ เช่น การใช้กูเกิ้ล SEO, SEM โดยเฉพาะ SEM ที่เป็นการซื้อคีย์เวิร์ดเพื่อให้ลูกค้าค้นหา เช่น คุณทำธุรกิจรับสร้างบ้าน คุณจึงซื้อคีย์เวิร์ดในกูเกิ้ลเพื่อให้ติดหน้าแรกแล้วลูกค้าจะได้คลิกเข้ามาติดต่อหรือสอบถามบริการของคุณแล้วก็มอบให้นักขายจัดการต่อไปครับ

3. ใช้คอนเนคชั่นส่วนตัวระดับ C-Level

บทพิสูจน์ผู้จัดการหรือผู้บริหารว่าเจ๋งแค่ไหนเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในสังคมไทยที่ความสัมพันธ์มีส่วนสำคัญมากกว่าผลประโยชน์เสียอีก คุณจึงควรมีคอนเนคชั่นติดไม้ติดมือและถ้ายิ่งเป็นลูกค้าระดับสูงเลยก็ยิ่งดี เพื่อให้การทำนัดนั้นง่ายขึ้น หรือกรณีที่คุณไปเข้าคอร์สคอนเนคชั่นต่างๆ แล้วเจอลีดระดับสูงที่ไม่เคยเข้าไปขายมาก่อน คุณก็ขอทำนัดแล้วส่งลูกน้องเข้าไปดูแล วิธีนี้ได้ผลมากๆ เวลาเข้ารับตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขายกับบริษัทใหม่และเป็นคนวงการเดียวกันครับ

4. โทรทำนัดโดยใช้ตำแหน่งให้เด็กมันดู

ส่วนใหญ่การโทรทำนัดกับลูกค้าแปลกหน้า ถ้าตำแหน่งคุณค่อนข้างใหญ่โต เป็นผู้จัดการ เป็นผู้บริหาร เวลาโทรไปนัดโชว์ลูกน้องเพื่อหาลีดยามว่างมักจะง่ายเป็นพิเศษ เพราะฝั่งลูกค้าเองก็จะให้เกียรติหรือเกรงใจเหมือนกัน วิธีนี้ง่ายที่สุดแล้วในการหาลีดให้ลูกน้องเพราะว่าคุณสามารถลงมือทำได้ทันทียังไงล่ะครับ สามารถจิ้มโทรหาคนใหญ่คนโตได้เลย

Leave your vote

-2 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Similar Posts