|

Telesales ควรคุยอะไร

อาชีพ Telesales ถือว่าเป็นอาชีพนักขายประเภทหนึ่งที่ผมชื่นชอบมากๆ เลยล่ะครับ เหตุผลก็เพราะว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่คาดว่ามีมามากกว่า 50 ปี เอาเป็นว่าดูหนังยุคเก่าๆ เกี่ยวกับการขาย โบร้กเกอร์ อะไรทำนองนี้ จะต้องมีฉากขายของผ่านโทรศัพท์แบบ Cold Call เหมือนในหนัง The Wolf of Wall Street แน่นอน

ลองคิดดูก็แล้วกันครับว่าขนาดยุคนี้มีโซเชี่ยล นัดประชุมผ่านวีดีโอได้ แต่ยังไงก็ต้องมีเทเลเซลโทรหาคุณอยู่ดี พูดง่ายๆ ก็คือถ้าอาชีพนี้ไม่เวิร์ค บริษัทหลายๆ แห่งก็คงยุบทีมนี้ทิ้งไปแล้วครับ นี่คือหลักฐานว่าอาชีพนี้ก็ยังคงความคลาสสิคไว้ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นถ้าคุณเป็น Telesales อยู่แล้ว จงภูมิใจเถิดครับว่าอาชีพนี้ทำให้คุณมีกินมีใช้แน่นอน ดังนั้นมาดูวิธีการโทรไปคุยกับลูกค้าดีกว่าว่าควรคุยอะไร

1. คุยกับลูกค้าราวกับว่าพวกเขาอยู่ตรงหน้า

ทัศนคติที่ดีของเทเลเซลที่ประสบความสำเร็จคือเรื่องนี้ครับ จริงอยู่ที่คุณอยู่หลังโทรศัพท์ ลูกค้าไม่มีทางเห็นหน้าแน่นอน ดังนั้นต้องจินตนาการเสมอว่าพวกเขาอยู่ตรงหน้า คุยด้วยรอยยิ้ม จะโอเวอร์แอคติ้งก็ไม่ว่ากัน เพราะน้ำเสียงที่สื่อออกมาจะไม่เหมือนท่องสคริปต์มา และที่สำคัญคือการเอาแต่ท่องตามบทพูดนั้นจะทำให้ลูกค้ารู้สึกแน่นอนและไม่อยากคุยกับคุณอีกต่อไป

2. คุยเรื่องที่ลูกค้าได้ประโยชน์แบบกระชับได้ใจความ

ยิ่งทำให้สคริปต์สั้นลงและมีประโยชน์สูงสุดต่อลูกค้ามากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งดีครับ แนะนำตัวพอสังเขปก็พอ จากนั้นก่อนขายให้บอกประโยชน์ไปเลยสิ่งที่คุณนำเสนอจะทำให้พวกเขาดีขึ้นได้อย่างไร ใช้ภาษาง่ายๆ แบบเด็กมัธยมฟังแล้วก็เข้าใจ เช่น ชีวิตดีขึ้น ได้กำไรมากขึ้น ต้นทุนต่ำลง ฯลฯ ซึ่งความเรียบง่ายจะทำให้พวกเขาเข้าใจสิ่งที่คุณนำเสนอมากที่สุดแล้วครับ

3. เริ่มปิดการขายด้วยการทำให้เรื่องการจ่ายเงินเป็นเรื่องง่าย

เทคนิคนี้ผมได้มาจากเทเลเซลที่ขายประกันเจ้าที่ผมใช้อยู่แล้ว เพราะงานเทเลเซลเป็นงานที่จำเป็นต้องปิดการขายให้ไว้พอสมควร เนื่องจากการโทรครั้งหน้าลูกค้าอาจจะบล็อกเบอร์หรือใช้โปรแกรม Who’s Call แล้วก็ไม่รับสายคุณอีกแล้ว ดังนั้นเมื่อพูดคุยเรื่องการชำระเงิน จงทำให้เงื่อนไขเป็นเรื่องง่ายๆ เช่น มีโปรแกรมผ่อนชำระ ขอแอดไลน์เพื่อส่งวิธีการจ่ายเงิน หรือขออีเมลเพื่อเอาไว้ส่งข้อมูลประกอบการตัดสินใจครับผม

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts