ทำยังไงให้เจ้านายรัก

ผมเห็นดราม่าในกระทู้พันทิปมากมายเกี่ยวกับปัญหาในที่ทำงาน โดยเฉพาะปัญหาดราม่าเกี่ยวกับเจ้านาย ไม่ว่าจะเป็นเจ้านายจอมหัวร้อน เจ้านายจอมจู้จี้จุกจิก เจ้านายบ้าอำนาจ ฯลฯ ซึ่งให้พูดทั้งวันก็หาเรื่องด่าหรือนินทาเจ้านายได้ไม่รู้จบครับ (ฮ่า ฮ่า)

ครั้นจะหาเรื่องลาออกทันทีเพราะไม่ชอบขี้หน้าเจ้านายก็ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาอยู่ดีแหละ ถือว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุมากกว่า แถมไม่มีอะไรการันตีว่าไปอยู่ที่ใหม่แล้วจะได้เจ้านายในฝันถูกมั้ยครับ แล้วเนื้อแท้ของคนที่เป็นนาย ไม่มีใครอยากเป็นคนเลวหรือมี “สันดาน” ที่เป็นคนเลวอยู่ในตัว จงเชื่อเสมอว่าทุกคนมีความดีอยู่ในตัวกันทั้งนั้น ดังนั้นการปรับตัวเข้าหานายเพื่อให้เป็นที่โปรดปรานคงจะดีกว่า

1. Empathy Skills is the best

ทักษะความเห็นอกเห็นใจคือที่สุดของการสร้างทักษะการปรับตัว (Adaptability) เพราะทักษะนี้จะมอบความเข้าใจในมุมมองเดียวกับหัวหน้า ด้วยหัวใจของคุณเอง (ซึ้งมะ) ดังนั้นคุณต้องเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของหัวหน้าก่อนแล้วคุณถึงจะรู้ว่าควรทำงานหรือสื่อสารอะไรให้หัวหน้าคุณชอบหรือไว้วางใจ ทักษะนี้สามารถฝึกฝนได้ด้วยการฟังจับใจความ (Active Listening) ซึ่งก็คือการตั้งใจฟังแล้วตั้งคำถามตามว่าทำไมหัวหน้าที่คุณคุยถึงพูดจาเช่นนั้น ตัวอย่างเช่น

– เจ้านายหัวร้อนเพราะยอดขายไม่ดีเลยด่าทีมคุณ
ตั้งคำถามว่าทำไมและคิดหาเหตุผลหลายๆ แบบ เช่น เจ้านายอาจจะโดนกดดันมาจากเบื้องบนอีกที เจ้านายซีเรียสเรื่องยอดขายจริงๆ หรือแม้แต่เจ้านายอาจจะทะเลาะกับเมียเมื่อเช้าเลยมาลงกับคุณ (ฮา)

– เจ้านายจอมจู้จี้และมีความ Perfectionist
ตั้งคำถามว่าทำไมและคิดหาเหตุผลหลายๆ แบบ เช่น เจ้านายเป็นคนที่ทำงานเนี้ยบ ไม่ชอบความผิดพลาด เชื่อว่างานที่ยอดเยี่ยมคืองานที่ไม่มีจุดบอด หรือแม้แต่ต้องการคำชมจากนายพวกเขาอีกที

ลองตั้งคำถามว่าทำไมจากการฟังและสังเกตการกระทำของพวกเขาครับ รับรองว่าสกิล Empathy ของคุณจะสูงขึ้นทุกวันและเป็นนักฟังที่ยอดเยี่ยมได้อย่างแน่นอน

2. ปรับสไตล์การทำงานให้เข้ากับนาย

หลังจากมีสกิล Empathy ที่ดีแล้ว จากนั้นก็ควรปรับตัวให้เข้ากับเจ้านาย ซึ่งอธิบายง่ายๆ ดังนี้

– สไตล์การทำงาน
เริ่มจากการดูว่าเจ้านายต้องการอะไร ชอบการสื่อสารแบบไหน เช่น พวกเขาเป็นคนที่ชอบสั่งงานจุกจิกและต้องการความเร็ว คุณควรทำงานให้เร็วตามและตอบสนองการสื่อสารให้เร็วที่สุด ซึ่งก็ต้องทำใจอยู่เหมือนกันสำหรับการเจอเจ้านายที่ชอบสั่งงานนอกเวลาหรือสั่งงานวันเสาร์ ลองทำใจและมองโลกในแง่ดี เชื่อเถอะว่าลึกๆ แล้วเจ้านายสไตล์นี้ชอบอยู่แล้วครับ

– การสื่อสารและการปฎิบัติตัวกับเจ้านาย
เจ้านายมักจะบอกหรือส่งสัญญานว่าพวกเขาอยากให้คุณมีคุณภาพต่อพวกเขามากแค่ไหน เช่น เจ้านายเจ้าระเบียบย่อมชอบลูกน้องที่มาตรงเวลา ไม่อู้งานมากเกินไป หรือเจ้านายที่มนุษยสัมพันธ์ดีและเป็นสไตล์ชอบรู้เรื่องราวส่วนตัวของลูกน้อง คุณก็แค่ระวังเรื่องการใช้โซเชี่ยลและเปิดใจแชร์เรื่องส่วนตัวให้พวกเขาฟังแบบหอมปากหอมคอ ส่วนใหญ่คนสไตล์นี้ก็ต้องการความเชื่อใจ เป็นต้น

3. เถียงเจ้านายไม่มีประโยชน์เท่าไหร่

การเถียงหรือมีข้อโต้แย้ง (Objection) มักเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะคุณย่อมทราบดีอยู่แล้วว่าการเอาชนะเมื่อเกิดความขัดแย้งมักไม่มีประโยชน์ เช่น คุณเถียงเพื่อนชนะ เพื่อนก็งอนคุณ คุณเถียงแฟนชนะ คุณก็ต้องง้อแฟนอยู่ดี หรือคุณเถียงพ่อแม่ คุณก็เป็นลูกอกตัญญู ดังนั้นไม่ต้องพูดถีงว่าการเถียงเพื่อเอาชนะเจ้านายย่อมทำให้เงาหัวของคุณไม่ค่อยมีครับ เมื่อมีข้อโต้แย้ง คุณจำเป็นต้องปรับการสื่อสารให้ดี เปลี่ยนจากการเถียงและใช้สกิล Empathy เพื่อทราบว่าคุณรู้สึกอย่างไร จากนั้นให้ใช้เหตุผลที่ดีและควบคุมอารมณ์ในการอธิบาย ซึ่งเหตุผลที่ดีจะไม่ใช่การเถียงแน่นอน

4. ทำงานให้ยอดเยี่ยมและมีความเป็นมืออาชีพ

สุดท้ายแล้วสิ่งที่ทำให้เจ้านายรักและต่างกับการ “เลียแข้งเลียขา” ก็คือการทำงานให้ยอดเยี่ยม ถ้าคุณเป็นนักขาย จงทำงานให้เป็นท็อปเซลล์ ถ้าคุณเป็นช่างฝีมือ จงทำงานให้พร้อมส่งมอบงานทันเวลาและไม่มีข้อผลิดพลาด ซึ่งเรื่องนี้นอกจากเจ้านายจะรักคุณมากๆ แล้ว คุณยังเพิ่มคุณค่าในตัวเองให้คนอื่นที่นอกจากเจ้านาย ไปจนถึงเพื่อนร่วมงานหรือแม้กระทั่งเจ้าของบริษัทรักคุณ ถึงขนาดว่าบริษัทคู่แข่งจะยินดีมาซื้อตัวคุณด้วยซ้ำครับ ที่สำคัญคือไม่มีใครว่าคุณได้แน่นอนว่าได้ดีเพราะเลียนาย

5. ถ้าอยากได้ความรักจากเจ้านายก็จงรักเจ้านายก่อน

เรื่องนี้ไม่ค่อยมีคนพูดถึง คุณอยากได้ความรักจากใครก็ไม่ต้องรอครับ เป็นผู้ให้ก่อนเสมอและสิ่งนั้นจะกลับมาหาคุณเอง คุณอยากได้เจ้านายแบบไหนก็ทำตัวแบบนั้นให้เจ้านาย เรื่องนี้ไม่มีอะไรมากเพราะมันคือทัศนคติที่คุณควรมีตั้งแต่แรก จงคิดดีและคำพูดกับการกระทำจะเป็นตัวบ่งบอกเรื่องนี้เอง

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts