งานง่ายๆ ที่คุณทำได้ในยุคโควิดแบบนี้

ผมเข้าใจดีครับว่ายุคนี้คนเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า ธุรกิจโดนผลกระทบจากโรคเส็งเคร็งโควิดที่จู่ๆ มันจะเกิดก็เกิดและระบาดไปทั้งโลก บอกตามตรงเลยว่าคงใช้เวลาอีกหลายปีกว่าเราจะบินข้ามโลกไปเที่ยวต่างประเทศและจัดคอนเสิร์ตโดยมีผู้คนอัดแน่นแบบเมื่อก่อน

อย่าว่าแต่ทำธุรกิจในยุคนี้เลยครับ เอาแค่รักษาธุรกิจให้รอดไปวันๆ ก็ยากเต็มทน แล้วอย่างนี้จะทำธุรกิจหรือหารายได้เพิ่มได้อย่างไรล่ะครับ

อย่าพึ่งสิ้นหวังขนาดนั้นครับ ในเมื่อทุกยุคทุกสมัยนั้นก็มีวิกฤตเศรษฐกิจหรือสงครามโลก หายนะทางธรรมชาติมากมาย แต่ก็มีธุรกิจใหม่ๆ ที่เกิดและเติบโตจนยืนหยัดได้ เชื่อผมเถอะครับว่าคุณได้เจอโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ และที่สำคัญแทบไม่มีความเสี่ยงกับลงมือทำได้เลยล่ะครับ ข่าวดีสุดๆ เลย

1. งานฟรีแลนซ์ตามความสามารถและลงประกาศออนไลน์

ถ้าคุณมีความสามารถอะไรที่เป็นประโยชน์และมีความเชี่ยวชาญจริง ผมแนะนำเว็บไซต์ Fastwork.co ที่คุณสามารถลงทะเบียนเป็นฟรีแลนเซอร์รับจ้างได้แบบแทบไม่ต้องใช้เงินซักบาท เช่น คุณเก่งเรื่องทำกราฟฟิกก็จัดไปได้เลย หรือเก่งเรื่องงานออกแบบโลโก้ก็สามารถหาเงินได้ง่ายๆ เป็นต้น และทำงานให้เป็นมืออาชีพ สม่ำเสมอ คนก็จะจ้างคุณเรื่อยๆ ครับ

2. นักออกแบบเว็บไซต์

เพราะตอนนี้ธุรกิจออฟไลน์หรือมีหน้าร้านส่วนใหญ่ต้องหนีและปรับตัวไปเปิดร้านบนโลกออนไลน์ ดังนั้นถ้าคุณทำเว็บไซต์ให้ลูกค้าและพ่วงด้วยระบบ E-Commerce แบบครบวงจรได้ คุณจะไม่มีวันตกงาน

3. นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นมือถือ

เว็บไซต์โตขึ้นมาก ดังนั้นแอปฯ ที่ลงบนมือถือก็โตตามและสำคัญไม่แพ้กันเพราะมันเชื่อมโยงกับเว็บไซต์และเหมาะกับมือถือมากกว่า เพียงแต่ถ้าคุณไม่ได้เรียนคอมพิวเตอร์มาก่อนหรือไม่เก่งเรื่องการเขียนโปรแกรมก็คงหมดสิทธิ์ทำอ่ะนะ

4. ขายของบน Marketplace บน Lazada และ Shopee

วิธีเปิดร้านออนไลน์คงไม่ต้องพูดเยอะนะครับ หาอ่านได้ทั่วไปในกูเกิ้ลหรือยูทูปเลย โคตรดีตรงต่อให้ไม่มีความรู้เรื่องเขียนเว็บก็เปิดร้านเอาบนนี้ก็ได้ครับ ถ้ามีของดี ของเด็ด ก็ปล่อยขายได้เลย แถมยังมีระบบขนส่งแบบครบวงจรอีกต่างหาก

5. ขายของบน Etsy

Etsy นี่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จัก และถ้าคุณมีทักษะงานฝีมือ (Craft) เช่น งานเย็บปักถักร้อย งานวาดรูป งานศิลปะ งานปั้น ฯลฯ คุณต้องไปปล่อยขายบนนี้เพราะว่าที่นี่คือร้านค้าออนไลน์สำหรับงานฝีมือที่ใหญ่ที่สุดในโลก เชื่อเถอะว่าผมเองก็เคยขายสร้อยข้อมือโดยมีฝรั่งมาเสนอขาย 100 เหรียญ มาแล้ว

6. ขายคอร์สออนไลน์หรือเป็นติวเตอร์ออนไลน์

ความรู้เป็นสิ่งที่คนต้องการและแสวงหาโดยไม่มีที่สิ้นสุด ถ้าคุณเก่งเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่ช่วยให้คนอื่นได้ประโยชน์ เช่น เก่งเลข ภาษาอังกฤษ ภาษาต่างประเทศ หุ้น การตลาดออนไลน์ ฯลฯ คุณสามารถเปิดคอร์สออนไลน์ได้เลยและแน่นอนว่ามันทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำมากกว่าเคมี อ.อุ๊ ด้วยซ้ำครับ

7. เป็นอินฟลูเอนเซอร์บนโซเชี่ยลมีเดีย

ไม่ว่าจะเป็นคนดังใน IG, Facebook, TikTok, YouTube, ฯลฯ ที่ถ้าคุณมีจุดเด่นเป็นของตัวเอง หล่อ สวย หุ่นดี ตลกโปกฮา ฯลฯ คุณต้องสร้างผู้ติดตามจำนวนหนึ่ง (ระดับ 10,000 คนขึ้นไป) ถึงตรงนี้ก็สามารถรับงานโฆษณาสินค้าแบบเนียนๆ ผ่าน Platform Influencer Marketing ที่ได้เงินตามยอดไลค์ของผู้ติดตาม โดยสมัครฟรีที่ Casting-Asia.com, Tellscore เป็นต้น

8. นักเขียนบนโลกออนไลน์

แอพ Blockdit เป็นชุมชนนักอ่านและนักเขียนที่จะมีแต่บทความยาวๆ เท่านั้น ยิ่งคุณเขียนเก่ง เขียนและมีผู้ติดตามที่ดี มีทักษะการเขียน คุณสามารถทำเงินได้จากจำนวนคนที่มอบไลค์กับเพชรให้คุณในนั้น ปันผลเป็นเงินโอนเข้าบัญชีได้ง่ายๆ เลยครับ

9. เป็นไรเดอร์ส่งอาหาร

มีมอไซค์จอดไว้เฉยๆ ก็เอามันมาขับหาเงินได้เลยครับ ส่วนจะอยู่ค่ายไหนก็แล้วแต่สะดวกเลย หรือเป็นนักขับไดรเวอร์แกร็บคาร์ก็ได้

10. เป็นมือปืนหาลีด B2B รับจ้าง (โคตรเด็ด)

ถ้าคุณเป็นนักขาย B2B และหาลีดเก่ง ลองเสนอตัวหาลีดให้ลูกค้าองค์กรที่ยิ่งยากก็เรียกค่าตอบแทนได้มากโดยใช้ลิ้งก์อินเป็นอาวุธหลัก รับรองว่าจะเรียกค่าเหนื่อยห้าหมื่น แสนนึงต่อเดือนนี่หมูมากครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts