ทำอย่างไรให้คนที่ใช่ ตัดสินใจเลือกทำงานกับคุณ

ปัญหาโลกแตกของการสัมภาษณ์งานโดยเฉพาะเมื่อคุณเจอคนโปรไฟล์ดี ประสบการณ์ยอดเยี่ยม แถมคุณก็อยากได้เขามาทำงานก็คือ “พวกเขามีสิทธิ์ปฎิเสธไม่ร่วมงานกับคุณหรือเลือกทำงานที่อื่น”

คงช้ำใจไม่น้อยครับที่คนที่ใช่อยู่ตรงหน้าแล้วแท้ๆ แต่ดันหลุดมือไปซะได้ และนี่คือวิธีที่คุณต้องลองทำเดี๋ยวนี้จากผมครับ

1. ขายฝันอยู่เสมอ

ความผิดพลาดแรกสำหรับบริษัทที่ยังไม่ดังมากแต่เรื่องเยอะก็คือคิดว่าลูกจ้างยังไงก็ทำงานกับคุณอยู่วันยังค่ำ คุณเลยไม่เคยพูดถึงวิสัยทัศน์ของบริษัท หรือภารกิจที่ยิ่งใหญ่ให้พวกเขาฝันร่วมกันคุณเลย จำไว้ว่าธุรกิจไหนที่บรรยายความฝันหรือเป้าหมายยิ่งใหญ่ไม่ได้หรือไม่น่าเชื่อถือ ใครจะอยากทำงานกับคุณครับ

2. ทำให้พวกเขาเห็นว่าวัฒนธรรมองค์กรคุณน่าทำงานแค่ไหน

สิ่งนี้ก็เป็นสิ่งที่ล้มเหลวสำหรับธุรกิจที่ไม่ให้ความสำคัญเรื่องบรรยากาศการทำงานที่ดี บริษัทสตาร์ทอัพคนรุ่นใหม่ที่มีแนวทางใหม่ๆ จึงดึงดูดคนทำงานโปรไฟล์ดีๆ ได้มากกว่ายังไงล่ะครับ ส่วนใหญ่ธุรกิจที่ดำเนินการมานานโดยเฉพาะธุรกิจแบบกงสีจะไม่ค่อยมีเรื่องแบบนี้เลย จงสร้างเรื่องราวดีๆ ว่าองค์กรคุณน่าทำงานแค่ไหน เช่น เน้นคนรุ่นใหม่ มีสังคมดูแลกันเสมอ มีคอร์สพัฒนาตนเอง เป็นต้น

3. กล้ามอบผลประโยชน์ที่แตกต่างและท้าทาย

อยากได้คนเก่งก็ต้องให้ข้อเสนอที่ไม่อาจปฎิเสธได้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องให้แต่เงินเดือนสูงๆ เท่านั้นครับ เพราะข้อเสียคือมันจะทะลุเพดานเงินเดือนเฉลี่ยกับคนอื่น แต่แน่นอนว่าเงินเดือนต้องใช้ได้ มีค่าตอบแทนพิเศษที่ท้าทาย เช่น โบนัสทุกๆ 6 เดือน ปรับเงินเดือนตามผลงาน มีหุ้นให้พนักงานถ้าเข้าตลาดได้ เป็นต้น

4. บอกเส้นทางการเติบโตในองค์กรที่เป็นไปได้และดึงดูด

คนเก่งย่อมไม่อยากทำงานเป็นลูกน้องอยู่กับที่ หรืออยู่องค์กรที่อยู่ไปก็ไม่โต คุณต้องอธิบายว่าเส้นทางตั้งแต่เป็นผู้เชี่ยวชาญ ผู้จัดการ ไปจนถึงผู้บริหารจะใช้ระยะเวลาหรือต้องมีผลงานอะไรบ้าง เพื่อให้ผู้สัมภาษณ์เห็นความเป็นไปได้และท้าทายที่จะใขว่คว้าตำแหน่งสำคัญในองค์กรคุณ

5. รวดเร็วและจริงใจ

ถ้าเจอคนที่ใช่ก็เหมือนเจอสาวในฝันที่ตามหามานานแสนนาน อย่ารอช้าและปล่อยพวกเขาไปเป็นอันขาด รีบจีบให้ติดด้วยการตอบรับให้พวกเขาเซ็นสัญญากับคุณให้ไวที่สุดก็จะดีมาก เพราะยิ่งช้าก็ยิ่งเปิดโอกาสให้พวกเขาคุยกับเจ้าอื่น อย่าลืมแสดงความจริงใจที่เน้นการกระทำ เช่น ผู้บริหารหรือ CEO ลงมาคุยเองและบอกว่าอยากได้พวกเขามาร่วมงาน รับรองว่าเสียเวลานิดหน่อยแต่เป็นใครๆ ก็ชอบ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts