อยากเป็นผู้บริหารฝ่ายขาย ต้องทำอย่างไร

ผู้บริหารฝ่ายขาย (Sales Director, Chief Commercial Officer, Head of Sales, etc.) คือหนึ่งในตำแหน่งสูงสุดของสายงานขาย โดยเฉพาะองค์กรที่ทำธุรกิจในรูปแบบ B2B เลยก็ว่าได้ ตำแหน่งนี้ถือว่าเป็นตำแหน่งในฝันของเหล่านักขายหลายๆ คนเลยทีเดียวล่ะครับ

เพราะคุณจะได้รับอำนาจและความไว้วางใจจากเจ้าของบริษัท ประธานฯ หรือ CEO อย่างเต็มเปี่ยมเลยทีเดียว คุณจะได้รับรายได้มหาศาลหลักสองแสนขึ้นไปแน่นอน แถมยังมีกองทัพทีมขายให้คุณได้บริหารและมีผู้จัดการฝ่ายขายคอยรับคำสั่งจากคุณอีกทีครับ

การทำงานนั้นต้องบอกเลยว่าแทบไม่ใกล้เคียงกับการเป็น “หมาล่าเนื้อ” แล้วล่ะครับ ไม่จำเป็นต้องออกตลาดวันละหลายๆ นัดแบบตอนเป็นนักขาย และคุณยังเป็นหน้าเป็นตาของบริษัทในการเข้าพบลูกค้าระดับ CEO หรือคู่ค้าก็ต้องพยายามเข้ามาติดต่องานกับคุณแทน

ฟังดูน่าสนใจแล้วใช่มั้ยล่ะครับ ถ้าคุณกำลังเป็นนักขายที่มีความมุ่งมั่นและอยากประสบความสำเร็จในการทำงานระดับสูง อยากมีค่าตัวมหาศาล มีอำนาจล้นมือ ได้รับความไว้วางใจอย่างเต็มเปี่ยม ข่าวดีก็คือถ้าคุณเจ๋งจริงก็ไม่ต้องรอให้อายุเยอะถึงจะขึ้นได้ คุณสามารถเป็นได้เหมือนกับผมซึ่งขึ้นถึงระดับ MD มาแล้ว ตามนี้เลยครับ

1. เข้ารับตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขายให้ได้โดยไว

คุณจะใช้วิธีย้ายงานแล้วสมัครตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขายก็ได้ ไม่ว่ากัน หรือถ้าในองค์กรที่กำลังทำอยู่ตอนนี้ยื่นโอกาสให้คุณเป็นผจก. จงคว้ามันไว้อย่างไม่ลังเล ถ้ายังเป็นแค่เซลล์ตัวเล็กๆ แล้วอยากโตไวก็ต้องทำยอดขายให้เป็นท็อปเซลล์ติดต่อกันซัก 3-6 เดือนให้ได้ แล้วขออาสาเป็นพี่เลี้ยงที่จะช่วยปั้นให้นักขายมือใหม่มีผลงานถึงเป้าให้ไวที่สุด พยายามบริหารคนประมาณ 2-3 คนขึ้นไป เพื่อให้ผลงานเข้าตากรรมการ

2. เป็นผู้จัดการฝ่ายขายที่มีฝีมือให้ได้

ตำแหน่งนี้ต่างกับตอนเป็นนักขายโดยสิ้นเชิง แถมยังมีงานเพิ่มขึ้นด้วยเพราะคุณจะได้รับมอบหมายให้ดูแลนักขายจูเนียร์ จงคิดว่าตัวเองเป็นผู้จัดการทีมบอลที่ต้องการทำทีมให้ได้แชมป์ คุณจะต้องออกแบบโปรแกรมฝึกซ้อมทั้งรูปแบบทีมและตัวต่อตัว ไล่ตั้งแต่กระบวนการขายที่วัดผลได้ เช่น การหาลีด การนำเสนอ การติดตามงาน ปิดการขาย ฯลฯ ซึ่งคุณจะต้องสอนพวกเขาและเฝ้าติดตามผมด้วยทั้งหมด อีกทั้งยังต้องออกตลาดร่วมกับทีมขายด้วย รับรองว่าผลงานของทั้งทีมเกิน 80% จะทำยอดขายได้ 100% แน่นอน

3. ควรมีวุฒิปริญญาโท MBA เพื่อแต้มต่อที่เหนือกว่า

MBA จากมหาลัยดีๆ จะช่วยเป็นบทพิสูจน์ว่าคุณเป็นผู้ที่เข้าใจธุรกิจตามทฤษฎีจริงๆ เพราะศาสตร์ของธุรกิจไม่ได้มีแค่การขาย แต่ยังมีการตลาด การเงิน บัญชี การจัดการ ทักษะการเป็นผู้นำ ฯลฯ ซึ่งคุณจะได้เรียนรู้ว่านักธุรกิจมืออาชีพต้องทำอะไรบ้าง ที่สำคัญคือมีคอนเนคชั่นระดับท็อปให้คุณได้สร้างโอกาสในการขายดีลใหญ่ๆ เพิ่มขึ้นและเป็นประโยชน์กับองค์กรของคุณเป็นอย่างมาก เวลาบริษัทต้องการโปรโมตหรือจ้างผู้บริหารฝ่ายขาย พวกเขานอกจากดูผลงานและยังดูวุฒิประกอบอีกด้วย

4. มีแบ็คสนับสนุนภายในองค์กรทั้งหัวหน้าและบริวาร

สำคัญมากที่จะทำให้คุณได้โอกาสนี้มา คุณต้องได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย หรือพูดง่ายๆ ว่าคนส่วนใหญ่ชอบคุณทั้งหัวหน้าและลูกน้อง มีผลงานที่ดี หรือเล่นการเมืองถูกข้าง (ฮา) และบุคคลที่คุณควรทำให้พวกเขารู้สึกดีทั้งนิสัยใจคอกับผลงานให้ได้ก็คือระดับผู้บริหารและเจ้าของกิจการ ส่วนลูกน้องเองก็เช่นเดียวกัน ขอบอกเลยว่าเก่งอย่างเดียวแต่คนอื่นไม่ชอบขี้หน้าหรือเป็นศัตรูกับหน่วยอื่นไปทั่วจะไม่ทำให้คุณได้มีโอกาสขึ้นเป็นใหญ่เป็นโตแน่นอน

5. ฝึกฝนการมีภาวะผู้นำทั้งในและนอกเวลางาน

เรื่องนี้สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ ภาวะผู้นำ (Leadership Skills) เป็นทักษะที่ฟังดูเผินๆ คุณอาจจะหาอ่านจากบทความที่ไหนก็ได้ แต่จริงๆ แล้วมันเป็นศาสตร์ที่เริ่มจากการพัฒนา EQ ให้มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น การต่อรองเจรจาเพื่อให้ได้ผลประโยชน์ที่วิน-วิน การสื่อสารที่สามารถทำให้ทุกฝ่ายเห็นด้วยหรือลดความขัดแย้งไปกับคุณ คุณจะต้องฝึกฝนตัวเองจนคนอื่นมองเห็นและเอ่ยปากชมคุณ จงเสนอตัวและเสียสละในการทำงานให้มากกว่าคนอื่น

6. เรียนสัมมนากับเซลล์ร้อยล้าน

ถ้าคุณต้องการรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการเป็นผู้บริหารฝ่ายขายที่ยอดเยี่ยม ผมมีหลักสูตรที่สรุปเนื้อหาทุกแง่มุมและทำให้คุณก้าวสู่ความสำเร็จเร็วขึ้นด้วยคอร์ส Sales Director วันที่ 8 พฤศจิกายนนี้นะครับ สมัครเลย ไม่ผิดหวังแน่นอน

คลิก: https://www.eventpop.me/e/10182/sales-director-25th

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts