วิธีโทรทำนัดลูกค้าให้ได้นัดขั้นเทพ

ผมเชื่อว่าการโทรทำนัด โดยเฉพาะลูกค้าใหม่ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนก็ยังเป็น “ของแสลง” สำหรับชาวเรานักขายเสมอ (ฮา) แม้แต่ผมเองก็รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งเวลายกหูโทรเพื่อโชว์ลูกน้องว่าทำนัดคนแปลกหน้านั้นเข้าทำกันอย่างไร

ผมทำให้ดูราวๆ 100 เคสเห็นจะได้และส่วนใหญ่ก็ได้นัดหมดทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ผมเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้หลายครั้งแต่ก็ยังมีนักขายเข้ามาถามไถ่อยู่เสมอว่าทำอย่างไรถึงจะเป็นเซียนเรื่องการนัดลูกค้าใหม่ให้ได้

เพราะการนัดลูกค้าที่ไม่รู้จักกันมาก่อนและเป็นบริษัทที่คุณต้องการเข้าไปขายให้ได้ หมายถึงประตูแห่งโลกธุรกิจได้เปิดออกแล้ว คุณมีสิทธิ์ได้เงินเป็นแสนเป็นล้าน สิบล้าน จากการแค่ยกหูโทรศัพท์ครั้งเดียวเลยด้วยซ้ำไป มาดูวิธีการขั้นเทพจากผมกันเลยครับ

1. ก่อนโทรควรรู้ชื่อและตำแหน่ง ทำการบ้านก่อนโทร

วิธีง่ายๆ คือการไปสืบค้นในลิ้งก์อิน (LinkedIn.com) เพราะในนั้นมีทั้งชื่อ ตำแหน่ง แถมแอดเป็นเพื่อนแล้วยังมีเบอร์โทรหรือส่งข้อความไปหาได้ ที่สำคัญคือเล่นได้ฟรีและค้นหาตำแหน่งของบริษัทต่างๆ ที่คุณต้องการติดต่อเข้าไปได้อย่างง่ายดาย จงทำการบ้านด้วยข้อมูลที่อาจจะหาจุดเชื่อมโยงกันได้ เช่น สถาบันที่จบมา บริษัทเก่า ประสบการณ์การทำงาน ฯลฯ เท่านี้ก็ได้เปรียบมากแล้วล่ะครับ

2. จงมั่นใจว่าคุณจะเป็นใครก็ได้หลังโทรศัพท์

เป็นวิธีสร้างความเชื่อมั่นและทำให้คุณไม่กลัว มั่นใจ น้ำเสียงจะสื่อออกมาจากโทรศัพท์เอง จงหาที่เงียบๆ ว่างๆ และคิดไปว่าคุณเป็นนักธุรกิจพันล้าน เป็นนักขายมือทอง เป็นคนเก่ง คุณจะมั่นใจได้มาก เพราะอย่าลืมว่าลูกค้าไม่ได้เห็นหน้าคุณ ดังนั้นคุณจะเป็นใครก็ได้

3. ห้ามพูดเรื่องขายหรือคำว่าขายตอนแนะนำตัว

เมื่อโทรไปแล้วก็ทักทายสวัสดีครับ ตามปกติ พร้อมกับแนะนำตัวว่าคุณเป็นใคร ทำตำแหน่งอะไร บริษัทอะไร ถ้ากลัวพูดว่าทำตำแหน่งเซลล์ก็ให้เปลี่ยนไปใช้คำว่าที่ปรึกษาแทน วิธีที่ไม่ต้องพูดเรื่องขายคือการบอกลูกค้าไปเลยว่าพวกเขาจะได้ประโยชน์อะไรบ้างจากสิ่งที่คุณทำในลำดับถัดไป

4. บอกประโยชน์ว่าพวกเขาจะได้อะไรหรือคุณอยากช่วยอะไรให้พวกเขาดีขึ้น

เป็นประโยคที่จากคนไม่รู้จักกันจะเกิดความสนใจก็คือตอนนี้ ตอนที่คุณบอกว่าประโยชน์ทางธุรกิจจากสิ่งที่คุณทำสามารถช่วยให้พวกเขาดีขึ้นอย่างไรบ้าง เช่น ลดต้นทุน เพิ่มผลกำไร อำนวยความสะดวกสบาย พร้อมกันนี้จงยกตัวอย่างลูกค้าที่ประสบความสำเร็จที่คุณมั่นใจว่าพวกเขาต้องรู้จักหรือสนใจฟังต่อแหงๆ

5. เสนอวันทำนัดไปเลยพร้อมกับขออีเมล์คอนเฟิร์ม

เมื่อลูกค้ารับฟังและดูเหมือนว่าพวกเขาไม่ได้ปฎิเสธคุณ ต่อจากนี้คือหมัดเด็ดที่ทำให้คุณได้นัดนั่นก็คือการเสนอวันและเวลาไปเลย เพื่อขอโอกาสให้คุณเข้าไปเล่าให้ลูกค้าฟังต่อหน้าเกี่ยวกับประโยชน์ที่พวกเขาจะได้รับ รับรองว่าพวกเขาน่าจะโอเคหรือถ้าติดจริงๆ ก็จะเป็นฝ่ายเลื่อนให้คุณ อย่าลืมขออีเมล์เพื่อส่งเอกสารและปฎิทินคอนเฟิร์มด้วยนะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts