พึ่งได้เป็น Sales Manager จงทำงานด้วยวิธีนี้

ยินดีด้วยนะครับสำหรับเหล่าผู้จัดการหน้าใหม่แบบคุณ แสดงว่าเจ้านายคงเห็นอะไรเจ๋งๆ ในตัวคุณแน่นอน อย่างน้อยที่สุดคงเป็นทักษะการขายที่ยอดเยี่ยมและมีความเป็นผู้นำแฝงอยู่ในตัว

แต่ถ้าคุณไม่ได้มีคุณสมบัติดังกล่าว (ฮา) ก็ไม่ต้องเสียใจและกลัวว่าจะทำงานนี้ไม่ได้ เพราะผมมีวิธีที่ทำให้คุณเอาตัวรอดจากการพึ่งได้โปรโมทให้เป็นผู้จัดการฝ่ายขาย จงทำงานแบบนี้ดูครับ

1. เป้าหมายต้องชัดเจนก่อน

เรื่องนี้ทำได้ตั้งแต่อยู่ในมุ้ง จงรู้ไว้ว่าเป้าหมายของการเป็นผู้จัดการทีมซึ่งองค์กรส่วนใหญ่ต้องการก็คือการสร้างทีมขายและมีนักขายในทีมทำตัวเลขถึงเป้าทุกคน พร้อมกับทำงานแทนผู้บริหารทั้งหมดในการคัดเลือก ฝึกอบรม เคี่ยวเข็ญการทำงานของเหล่าพนักงานขายนั่นเองครับ

2. สร้างกลยุทธการขาย

ใจร่มๆ สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าการสร้างกลยุทธนั้นทำอย่างไร สำหรับงานขาย กลยุทธที่เป็นเป้าหมายสูงสุดก็คือทำยังไงถึงจะมียอดขายและผลกำไรเพิ่มขึ้น อย่างอื่นไม่ต้องไปสนใจ ดังนั้นพื้นฐานของกลยุทธคือการวิเคราะห์ฐานลูกค้าปัจจุบันว่าตอนนี้ยอดเท่าไหร่ ขายเพิ่มได้ไหม หรือหาลูกค้าใหม่เพื่อขยายฐานอย่างไร

3. การสื่อสารกับทีมนั้นสำคัญมาก

ลูกน้องคือคนที่คุณอยู่ด้วยมากกว่าเมีย คุณจะสำเร็จหรือล้มเหลวก็อยู่ที่การสื่อสารอย่างทั่วถึงระหว่างคุณกับลูกน้อง จงใกล้ชิดและมีส่วนร่วมกับพวกเขาทุกวัน เช่น ประชุมทีมขายทุกวันจันทร์ ส่วนวันอื่นต้องสื่อสารเรื่องงานกับทีมอย่างทั่วถึง อีเมลถึงทุกคน ด่วนต้องโทรหา ออกตลาดกันบ่อยๆ ซีเรียสต้องนัดคุย

4. ต้องโชว์ของจริงให้ดู

จุดตัดของการเป็นผู้จัดการที่น่าเชื่อถือ ลูกน้องทำตามก็คือคุณจะต้องขายโชว์ นำเสนอ ปิดการขาย ต่อรองเจรจา ฯลฯ ให้ลูกค้าดูได้ด้วย เรื่องนี้ถ้าทำไม่ได้หรือไม่เก่งและไม่ยอมพัฒนาก็เตรียมม้วนเสื่อกลับบ้าน ลูกน้องไม่เชื่อมั่น กลายเป็นคลื่นใต้น้ำและสุดท้ายคุณก็อยู่ไม่ได้แน่นอน

5. ติดตามผลการทำงานทุกวัน

จะดีมากถ้าใช้ Sales Report หรือ CRM โดยการบังคับให้ลูกน้องอัพเดทข้อมูลล่าสุดเสมอ ต้องบอกได้ว่าวันๆ ทำอะไร เอาปฎิทินลูกน้องมาผูกกับตัวเองจะได้เห็นว่าพวกเขาไปไหน พวกเขาวางแผนติดตามงานอะไรบ้าง Forecast ดีลยังไง งานพวกนี้ต้องตามอย่างใกล้ชิดและห้ามหลุดเป็นอันขาด รับรองว่างานดีแน่

6. ลงทุนพัฒนาตัวเองเรื่องงานบริหารและความเป็นผู้นำ

ในเมื่อเงินเดือนคุณสูงขึ้นแล้วและใกล้ชิดกับเจ้านาย ลองของบฯ พวกเขาไปเข้าคอร์สเทรนนิ่ง หลักสูตรบริหารชั้นสูง หรือทักษะความเป็นผู้นำ ถ้าเอาตำรานอกสนามก็คือการเรียนออนไลน์ซึ่งมีคอร์สระดับโลกเยอะมาก อย่างนี้เก่งขึ้นเร็วแน่นอนครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts