อยากเป็นเซลล์เทรนเนอร์ที่ยอดเยี่ยมแบบผม คุณควรทำอย่างไร

นี่เป็นครั้งแรกที่ผมเขียนบทความนี้ออกมาเพื่อที่จะ “มอบคุณค่า” ให้กับโลกนี้แบบไม่หวังผลตอบแทนอะไร ในฐานะที่ผมเองได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนไทยเป็นหมื่นเป็นแสนคนเรื่องการขาย ผมเองยังไม่เคยมอบวิธีการเป็น Sales Trainer หรือทำเพจ ทำคอนเทนท์ เปิดคอร์ส เป็นผู้ฝึกสอนการขายแบบมืออาชีพได้ และนี่คือบทความที่คุณควรอ่านอย่างยิ่งถ้าคุณสนใจเส้นทางสายเทรนเนอร์ โค้ช ผู้ฝึกสอนการขาย เพื่อส่งต่อคุณค่าให้กับคนรุ่นใหม่หรือคนที่ต้องการประสบความสำเร็จ ดังนี้ครับ

1. ควรมีประสบการณ์ด้านการขายที่ยอดเยี่ยมมาก่อน

ปฎิเสธไม่ได้ว่าจะเป็นเทรนเนอร์ด้านการขาย ก็ต้องเคย “ลงไปเตะบอล” ในสนามจริงมาก่อน บอกตรงนี้เลยว่าไม่จำเป็นต้องอยู่บริษัทอันดับหนึ่งของโลกหรือบริษัทใหญ่ ขอเพียงแค่คุณขายให้เก่งมากๆ ในวงการของคุณก็พอ เช่น ธุรกิจ B2B Enterprise, ธุรกิจราชการ ธุรกิจโรงงานอุตสาหกรรม ฯลฯ จงเป็นเต้ยในวงการแบบรู้ทุกซอกทุกมุม ไม่ต้องซีเรียสว่าต้องขายได้ทุกวงการแบบผม เพราะผมเองก็ไม่เท่าไหร่ในการขายงานราชการครับ

อย่างไรก็ดี คนที่จะได้เปรียบและได้รับความน่าเชื่อถือในการเป็น Sales Trainer ที่ยอดเยี่ยมได้ก็จำเป็นต้องมีประสบการณ์การขายจากองค์กรที่มีชื่อเสียง เคยทำโปรเจคหรือโครงการระดับสูง เป็นคนที่กว้างขวางในธุรกิจของตนเอง รวมถึงการมีประสบการณ์ในตำแหน่งงานขายทุกระดับ ไล่ตั้งแต่เป็นนักขาย ไปจนถึงผู้จัดการและผู้บริหารฝ่ายขาย ก็จะสามารถถ่ายทอดประสบการณ์และสอนคนอื่นได้อย่างยอดเยี่ยมมากขึ้นเท่านั้น

2. ควรศึกษาการขายอย่างถูกวิธีและเทคนิคการขายระดับเริ่มต้นและระดับสูงแบบทุกซอกทุกมุม

ผมเองก่อนจัดสัมมนาเป็นของตนเองก็โชคดีมากๆ ที่ได้เข้าร่วมหลักสูตรฝึกอบรมการขาย โดยเฉพาะตอนที่อยู่บริษัทฝรั่ง ทำให้เข้าใจกระบวนการขายอย่างถูกวิธีและได้มาตรฐานการสอนระดับสูงมา ซึ่งวิธีการขายจะต้องทดสอบกับประสบการณ์การขายจริงว่าอันไหนเวิร์คหรือสิ่งไหนต้องเพิ่มเติม ไม่เพียงเท่านั้นผมหรือคุณเองต้องหมั่นศึกษาหาความรู้ด้านการขายจากหนังสือดีๆ ยูทูป คอร์สนักขายทุกระดับที่ตัวเองสนใจเพื่อหมั่นเพิ่มพูนความรู้โดยเฉพาะเทคนิคการขายที่สามารถใช้ได้จริงและสอนคนอื่นได้สูงสุด ผมเองถึงขั้นลงทุน 2 ล้านไปเรียนที่ศศินทร์เพื่อสิ่งนี้เลยล่ะครับ

3. พัฒนาทักษะการถ่ายทอดและการสอนผู้อื่นให้เชี่ยวชาญก่อน

จะดีมากๆ ถ้าคุณผ่านงานผู้จัดการฝ่ายขายที่จำเป็นต้องสอนงานลูกน้อง โดยเฉพาะเหล่าพนักงานขายใหม่ แต่ถ้าไม่มี ให้ฝึกทักษะเหล่านี้ด้วยการเป็นตัวแทนของเจ้านายในการดูแลพนักงานขายใหม่ ขอเป็นพี่เลี้ยงหรือบัดดี้ อย่างน้อยจะได้ฝึกถ่ายทอดทักษะการขายและวัดผลว่าคนที่คุณโค้ชอยู่นั้นเก่งขึ้นจริงมากแค่ไหน ฝึกทำจนมั่นใจและมีผลลัพธ์จริงจากคนที่พัฒนาแล้ว คุณจะได้มีความมั่นใจในการเปิดคอร์สสัมมนาเป็นของตนเอง

4. อยากเก่งและจัดคอร์สเป็นเร็วๆ ให้หาคอร์สฝึกอบรมเทรนเนอร์การขาย

มีหลากหลายสถาบัน (ของผมเอง Sales100Million) ก็สามารถเป็นแหล่งความรู้ในการจัดคอร์สสัมมนาหรือสร้าง Course Outline ที่คุณสามารถเอาไปปรับแต่งให้เข้ากับความเชี่ยวชาญในวงการขายของคุณได้ (แต่ไม่ก็อปไปทั้งดุ้นนะครับ ฮา) สิ่งนี้คือเส้นทางลัดและเป็นเส้นทางที่ถูกต้องในการเริ่มต้นจัดสัมมนาของคุณ มีลูกศิษย์ของผมหลายท่านเรียนแล้วก็สามารถเปิดคอร์สเองได้และประสบความสำเร็จอยู่พอสมควรเลย นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายสถาบันที่รับอบรมแบบ “Train the Trainer” เพื่อให้คุณเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพได้

5. สร้างเพจ ช่อง ผ่านโซเชี่ยลมีเดียต่างๆ เพื่อเพิ่มผู้ติดตาม

ยุคนี้คุณสามารถดังได้เร็วและทดสอบหรือทดลองวัดผลเริื่องที่คุณต้องการถ่ายทอดได้เพียงแค่ปลายนิ้ว ไม่ว่าจะเป็นบทความบนเว็ปไซท์ (Sales100Million ติดหน้าแรก) หรือเพจเฟซบุ้ค ไอจี ติ๊กต่อก ยูทูป โดยเฉพาะการทำคอนเทนท์ผ่านวีดีโอซึ่งเป็นสิ่งใหม่ที่แม้แต่ตัวผมเองก็ไม่เก่งขนาดนั้น คุณจึงสามารถสร้างผู้ติดตามและตัวตนได้ง่ายก่อนเปิดคอร์สสอนจริง ต่อให้ไม่เวิร์คก็สามารถปรับปรุงแก้ไขได้เรื่อยๆ โดยแทบไม่ต้องใช้เงินมากนัก ใช้แต่เวลากับแรงอย่างเดียวก็ยังได้

6. ออกแบบ ดีไซน์ หลักสูตรกับเนื้อหาเป็นของตนเอง

แก่นแท้ของหลักสูตรการขายก็คือ “วิธีการขายอย่างถูกวิธี” ที่สามารถสอนใครก็ได้แบบมาตรฐานเดียวกัน ทุกคนฝึกฝนและเข้าถึงได้ ซึ่งส่วนใหญ่แก่นแท้ของการขายจะเป็นเรื่องของการเข้าใจหน้าที่ของนักขาย ทัศนคติ ความเข้าใจเรื่องสินค้า ธุรกิจ การเปิดการขาย ถามคำถาม นำเสนอขาย ติดตามงาน ใช้ระบบ CRM การขจัดข้อโต้แย้ง ต่อรองเจรจา ไปจนถึงส่วนของการปิดการขาย ซึ่งคุณมีโครงสร้างที่ดีแล้ว ที่เหลือก็เอาความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านตามถนัดมาเพิ่มต่อได้เลยครับ

7. ทดลองจัดสัมมนาด้วยตนเอง หรือลองแจมกับผู้อื่นก่อน

ถ้ามั่นใจว่าพร้อมแล้ว มีผู้ติดตามพอสมควร หรือออกแบบคอร์สเรียบร้อยแล้ว ให้เริ่มทดลองขายคอร์สโดยมีหลักการง่ายๆ คือ สถานที่ต้องดี เวลาต้องได้ โลเคชั่นสะดวก ราคากับสิ่งที่ลูกศิษย์ได้ไปต้องมีความคุ้มค่า คุณจะคิดแพงเท่าไหร่ก็ได้แต่จงคิดเสมอว่าลูกศิษย์จะได้ในสิ่งที่พวกเขาคาดหวังมากแค่ไหน ไม่งั้นมันจะสะท้อนกลับมาหาตัวเองและไม่มีใครเรียนกับคุณเอง มีอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้คุณเสี่ยงน้อยลงคือการติดต่อหาโค้ชหรือเทรนเนอร์ที่มีชื่อเสียงระดับนึง จากนั้นก็ขอไปแจมหรือจัดเนื้อหาชิมลางร่วมกับพวกเขาครับ

8. ปรับปรุงคอร์สให้สดใหม่อยู่เสมอและสอบถาม Feedback ผู้เรียน

คอร์สควรถูกปรับให้ทันโลก มีเทคนิคใหม่ๆ มีวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจและน่าติดตามตลอดเวลา ความเห็นที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นศิษย์เก่าที่มาเรียนกับคุณนั่นแหละครับว่าพวกเขาได้อะไรจากคุณไปมากแค่ไหน

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts