แพ้งานแล้วยังไงต่อ

ความพ่ายแพ้เป็นสิ่งที่แทบทุกคนรับไม่ได้อยู่แล้วครับ โดยเฉพาะการขายที่มีความตั้งใจและวางแผนเป็นอย่างดี ไม่มีใครที่ชอบการโดนปฎิเสธแน่นอน ผมเองก็เช่นกัน ดังนั้นมาเรียนรู้กันดีกว่าว่าถ้าแพ้งานโดยเฉพาะดีลใหญ่ๆ ที่มีความคาดหวังสูงแล้ว คุณจะทำอย่างไรต่อไป

1. ถามลูกค้าไปตรงๆ ว่าทำไมถึงแพ้

เพื่อการทราบข้อมูลและสาเหตุที่แท้จริง เช่น ราคาสูงไป คู่แข่งดีกว่า หรือแม้แต่คุณสมบัติที่ไม่ตอบโจทย์ ข้อมูลเหล่านี้ที่จะกลายเป็นวิธีสำคัญที่จะทำให้คุณปรับปรุงและพัฒนาการขายให้ดีกว่าเดิมเพื่อปิดการขายได้ดีขึ้นในดีลถัดไป

2. ยอมรับความพ่ายแพ้

ลูกผู้ชายหรือสุภาพบุรุษเขาจะยอมรับความพ่ายแพ้ไม่ว่าจะสาเหตุใดก็ตาม คู่แข่งน่าจะทำได้ดีกว่าคุณจริงไม่มุมใดก็มุมหนึ่ง จงบอกลูกค้าว่าคุณยินดีที่จะยอมรับการโดนปฎิเสธและทิ้งท้ายว่าคุณพร้อมที่จะบริการพวกเขาอีกครั้งตามที่ลูกค้าต้องการ วิธีนี้ลูกค้าจะจำคุณได้เวลานึกถึงโครงการใหม่หรือเวลามีปัญหาและอยากให้โอกาสคุณแน่นอน

3. ติดตามผล

หลังจากจบดีลไปซักระยะ ลองติดตามผลไปเรื่อยๆ เช่น สอบถามความคืบหน้าของโครงการที่ถึงแม้คุณจะไม่ได้รับเลือกแต่ก็พยายามเก็บข้อมูลเผื่อว่าคุณมีโอกาสที่จะเสริมดีลจากที่ลูกค้าตัดสินใจซื้อไปแล้วได้ ส่วนใหญ่คุณจะมีโอกาสมากขึ้นถ้าการติดตั้งหรือส่งมอบสินค้าโดยคู่แข่งนั้นไม่ได้มีความสมบูรณ์ ลูกค้าจะเปิดช่องให้คุณเข้าไปแก้ปัญหาหรือกระทั่งประมูลงานใหม่โดยพิจารณาคุณเป็นตัวเลือกแรกได้เลย

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts