กำหนดยอดขายให้เซลล์แต่ละคน ด้วยวิธีนี้

ถ้าคุณเป็นผู้จัดการฝ่ายขายหรือเป็นเจ้าของบริษัทที่กำลังปวดหัวเกี่ยวกับการกำหนดยอดขายของแต่ละคน ถือว่าคุณมาถูกทางแล้วล่ะครับด้วยบทความนี้ ลองทำตามวิธีการของผมกันเลย

1. กำหนดยอดขายจากประวัติเก่าๆ

ถ้าทีมขายค่อนข้างนิ่งแล้ว ทำยอดได้ค่อนข้างสม่ำเสมอ นึกอะไรไม่ออกให้เอาประวัติการทำยอดเก่าๆ มาเทียบครับ เช่น ปีที่แล้วทำยอดได้ 100 ล้าน มีนักขาย 5 คน คนละ 20 ล้านโดยเฉลี่ยที่ทำได้ ปีนี้ต้องการเป้าหมาย 130 ล้าน มีนักขาย 5 คนเท่าเดิม ก็ให้ไปคนละ 26 ล้าน เป็นต้น เพิ่มเป็น % จากปีที่แล้วนั่นเอง

2. กำหนดยอดขายจากเขตหรือลูกค้าที่ให้ดูแล

วิธีการวางแผนให้นักขายวิ่งโดยไม่ทับไลน์กันก็คือการแบ่งเขต วิธีการก็คือเอาประวัติเก่าๆ มาเทียบ และถ้าใครอยู่เขตขายดี เขตไข่แดง ยอดขายย่อมสูงกว่านักขายที่อยู่เขตที่ขายยาก เป็นต้น หรือใช้ระบบกำหนดรายชื่อลูกค้าให้แต่ละคนดูแล ใครได้ดูลูกค้าเกรดเอ ขาใหญ่ ยอดย่อมสูงกว่าลูกค้ารายย่อย

3. กำหนดยอดขายจากสินค้าหรือบริการ

ระบบนี้เหมาะกับองค์กรที่มีสินค้าหลากหลาย อยากปั้นให้เกิดหลายรายการ คุณจึงสามารถแบ่งยอดขายตามสินค้าหรือบริการได้ นักขายจะได้โฟกัสขายแต่สินค้านั้นๆ ไปเลย ซึ่งดีกว่าขายทุกอย่างพร้อมกันแน่นอน เช่น บริษัทยูนิลิเวอร์ แบ่งยอดตามสินค้าอย่างกลุ่มผิวหน้า กลุ่มซักผ้า กลุ่มไอติม เป็นต้น

4. ทักษะและความเชี่ยวชาญ

นักขายตัวท็อปที่เก่งย่อมได้ยอดขายที่สูงกว่านักขายมือใหม่

5. ฐานเงินเดือนและประสบการณ์

ในกรณีที่รับนักขายมีประสบการณ์มาใหม่ เงินเดือนที่สูงย่อมรับเป้าที่มากกว่านักขายประสบการณ์พอๆ กันแต่เงินเดือนหรือผลประโยชน์ต่ำกว่า

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts