อยากให้เจ้านายรักคุณในฐานะนักขาย ลองทำงานแบบนี้ให้ได้

หนึ่งในปัจจัยที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในอาชีพการงานที่สำคัญที่สุดก็คือ “เป็นลูกรักของเจ้านาย” นี่แหละครับ ซึ่งก็คงไม่มีใครเถียงผมแน่ๆ

ทำงานดีแต่เจ้านายไม่รัก โอกาสโตยากครับ ดังนั้นถ้าทำงานดีด้วยและเป็นลูกรักของเจ้านายด้วย บอกได้เลยว่าคุณกำลังเป็น “เสือติดปีก” แน่นอนครับ และนี่คือการทำงานที่คุณต้องทำแบบนี้ให้ได้

1. ทำยอดให้เกินเป้าอย่างสม่ำเสมอ

อยากเป็นลูกรักแบบจับต้องได้ให้มากที่สุดคือคุณต้องทำยอดให้ทะลุเป้าแบบต่อเนื่องให้ได้ จริงอยู่ว่ามันก็ไม่ง่าย แต่มันก็ไม่ยากเกินความสามารถนัก จงทำงานให้หนักกว่ากิจกรรมที่เจ้านายให้มา เช่น บอกให้เจอลูกค้าวันละ 2 นัด คุณก็ล่อไปสี่นัด ออกใบเสนอราคา ตามงาน ให้เกินมาตรฐาน เดี๋ยวก็ทำได้เอง

2. ทำงานล่วงหน้าแบบที่ไม่ต้องรอคำสั่ง

พูดง่ายๆ คือไม่ต้องรอให้เจ้านายเป็นคนบอกให้ทำอย่างเดียว ทำงานด้วยความฉลาดแบบก้าวหน้า เช่น คุณเริ่มขายลูกค้ายากๆ ได้ คุณจึงศึกษาให้ลึกขึ้นหรือออกไปทำกิจกรรมกับลูกค้าเพื่อหาคอนเนคชั่นหรือคนรู้จักของลูกค้าในการขยายตลาดพร้อมกับทำการบ้านเกี่ยวกับธุรกิจไปด้วย อย่างนี้ถือว่าทำงานฉลาด

3. สื่อสารกับเจ้านายแบบเข้าถึงง่ายและสม่ำเสมอ

การสื่อสารบ่อยๆ ไม่ใช่การประจบสอพลอนะครับ แต่เป็นการสื่อสารแบบมืออาชีพและใช้หลายๆ ช่องทาง เช่น ด่วนมากก็โทรเลย เรื่องอัพเดทก็ใช้ไลน์ อีเมล พร้อมกับโทรย้ำอีกรอบ หรือการอัพเดทโปรแกรม CRM กับ Sales Report ตลอดเวลาโดยที่เจ้านายไม่ต้องเป็นฝ่ายตาม อย่าหายหัวจนนายไม่รู้ว่าทำอะไร

4. ทำงานร่วมกับทีมอย่างราบรื่น

ขายเก่งแต่ขัดแย้งกับคนอื่นไปทั่วก็ไม่ไหว ต่อหน้าเขาไม่พูดแต่ลับหลังคงไม่มีใครอยากสนับสนุนคุณนัก เจ้านายคุณจะหนักใจ จงไนซ์กับเพื่อนร่วมงานราวกับที่คุณไนซ์กับลูกค้า ไม่ใช่เพราะได้เงินจึงกลายเป็นคนน่ารักแต่กับคนอื่นถ้าไม่มีผลประโยชน์ก็ไม่ให้เกียรติกัน

5. รายงานการขายหรือ CRM ต้องเป้ะ

เจ้านายรักมากๆ เลยถ้าคุณขยันอัพเดทข้อมูลในนั้น ไม่ว่าจะเป็นไปป์ไลน์อัพเดทล่าสุด รวมไปถึง Sales Forecast ที่มั่นใจมากกว่า 80% ว่าจะเข้า ข้อมูลพวกนี้ช่วยให้เจ้านายรายงาน CEO หรือผู้บริหารได้แม่นยำมากขึ้น พวกเขาจึงรักนักขายที่มีวินัยในเรื่องนี้มากๆ

6. หาโอกาสเปิดใจคุย 1 ต่อ 1 เรื่องการทำงาน

เจ้านายชอบแน่นอนเพราะไม่ว่าใครก็อยากถูกให้เกียรติและให้คำแนะนำแก่ผู้อื่นกันทั้งนั้น ลองหาเวลาว่างๆ ชวนเจ้านายไปดื่มกาแฟและสอบถามว่าตอนนี้คุณทำงานเป็นอย่างไร มีคำแนะนำหรือให้ปรับปรุงเรื่องใด เมื่อรับทราบแล้วก็ลงมือทำทันที เจ้านายจะรักคุณแบบโคตรๆ เลยครับ

7. เป็นคนที่ยืดหยุ่น สบายๆ ปรับตัวง่าย

นักขายที่เจ้านายไม่ชอบคือนักขายที่เรื่องมาก เพิ่มยอดนิดหน่อยหรือให้เปลี่ยนเขต สั่งให้หาลูกค้าใหม่ก็ทำตัวงอแง ปัญหานี้มีเยอะมากกับนักขายที่อยู่กับองค์กรมานาน อำนาจต่อรองจึงสูง ถ้าคุณเป็นน้องใหม่ อยากให้เจ้านายโฟกัสเป็นพิเศษ จงรับทุกอย่างและปรับตัวกับสิ่งที่เจ้านายให้ทำ ทำตัวง่ายๆ เข้าไว้

8. โชว์ฝีมือการขายให้เจ้านายดูต่อหน้า

สุดท้ายแล้วคือการได้รับคำชมหรือตัดสินใจซื้อต่อหน้าเจ้านายให้ได้ยามที่พวกเขาไปออกตลาดกับคุณด้วย โบนัสพิเศษคือลูกค้าจะชมคุณต่อหน้าแน่นอน ผลที่ได้ก็คงไม่ต้องบอกนะครับว่าในสายตาเจ้านายจะได้รับความเคารพจากพวกเขามากแค่ไหน

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts