เริ่มต้นอาชีพนักขายอย่างถูกวิธี ลองทำแบบนี้

ยินดีด้วยสำหรับเหล่าพนักงานขายใหม่ หรือคนที่พึ่งเปลี่ยนสายงานมาเป็นอาชีพนักขาย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบ B2B หรือ B2C ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าลึกๆ คุณมาทำอาชีพนี้เพราะ “ทำมากได้มาก” นั่นเอง

คงจะดีไม่น้อยถ้าคุณเริ่มต้นอาชีพนี้ได้อย่างถูกต้อง ถูกวิธี เปรียบได้กับการเข้าฟิตเนสที่มีเทรนเนอร์เก่งๆ คอยประกบ ผลลัพธ์คงไม่ต้องบอกนะครับว่าจะมี 6 Packs ได้เร็วแค่ไหน ลองเริ่มทำงานแบบนี้กันเลยครับ

1. เรียนรู้เรื่องสินค้าและบริการที่ขายให้ไว

เริ่มต้นงานคงไม่ได้ถูกส่งให้ออกไปขายของแน่นอน คุณจะมีเวลาช่วงแรกในการศึกษาสินค้า บริการ ซึ่งจำเป็นต้องให้เวลาและความกระตือรือร้นอย่างมาก ศึกษาทั้งจุดแข่ง จุดอ่อน รวมไปถึงคู่แข่งด้วย จะดีมากถ้าได้มีโอกาสทดลองใช้สินค้าด้วยตนเองเพื่อความเข้าใจสูงสุด ลูกค้าจะเชื่อถือคุณเพราะเชี่ยวชาญ

2. เรียนรู้อุตสาหกรรมของธุรกิจและภาพรวมของตลาด

มีตำราหรือข่าวสารอะไรก็หามาอ่านซะ อินเตอร์เน็ตความรู้เยอะมากที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณขาย รวมไปถึงข้อมูลของกลุ่มลูกค้าหรือตลาดที่คุณดูแลอยู่ด้วย ทางที่ดีคือศึกษาจากท็อปเซลล์และหัวหน้างานของคุณ ถ้ามีโอกาสควรไปเรียนรู้จาก CEO คุณเลยเพราะคนคนนี้จะรู้ดีและเก่งที่สุดในบริษัท

3. ฝึกอบรมการขายทั้งในและนอกตำรา

องค์กรมาตรฐานจะมีโปรแกรมฝึกอบรมพนักงานขายให้คุณ ไล่ตั้งแต่วิธีการถามคำถาม นำเสนอ การขจัดข้อโต้แย้งต่างๆ ซึ่งอย่างแย่ที่สุดสำหรับองค์กรที่ไม่มีระบบอะไรก็คือรุ่นพี่เป็นผู้สอนงานคุณก็ยังดี

4. เริ่มหาลีดลูกค้าใหม่และสร้างคอนเนคชั่น

ถ้าองค์กรมอบหมายลูกค้าให้คุณดูแลก็โชคดีไป แต่ส่วนใหญ่มักคาดหวังให้คุณหาลูกค้าใหม่ด้วย คุณจึงต้องฝึกการหาลูกค้าทั้งๆ ที่ไม่รู้จักมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการหาข้อมูลบริษัทลูกค้าจากกูเกิ้ล เว็บไซต์ เฟซบุ้ค ลิ้งก์อิน ฯลฯ หรือใช้คอนเนคชั่นส่วนตัวทั้งหมด เช่น คนรู้จัก ลูกค้าเก่า เพื่อนฝูง ฯลฯ เพื่อการขาย

5. เรียนรู้งานจากมือโปร

จงหาเมนทอร์หรือตัวท็อปให้เจอ ขอโอกาสรุ่นพี่ในการออกตลาดร่วมกันเพื่อเรียนรู้จากของจริง จงเรียนรู้ในส่วนนี้สำหรับงานภาคสนาม ออกตลาดและตั้งใจฟัง จดบันทึก และฝึกซ้อมอยู่เสมอ สถานการณ์การขายที่แตกต่างจะทำให้คุณเรียนรู้งานภาพรวมการขายต่อหน้าลูกค้าทั้งหมดได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

6. ฝึกการสื่อสารให้มีความเป็นมืออาชีพ

เชื่อหรือไม่ว่าดราม่าที่หัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานและลูกค้าจะไม่ชอบคุณ ไม่ซื้อคุณ ก็เพราะคุณสื่อสารหรือพูดจาไม่รู้เรื่อง ไม่ใช้แค่เรื่องวาจา แต่เรื่องลายลักษณ์อักษรอย่างการใช้อีเมล ใบเสนอราคา ข้อความในไลน์ ฯลฯ ก็ต้องละเอียดรอบคอบและใช้ภาษาที่บ่งบอกถึงความเป็นมืออาชีพ ถ้าไม่ชัวร์ให้เช็คกับเจ้านาย

7. ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน

เป้าหมายจะทำให้กิจกรรมการขายของคุณเป็นรูปธรรม จับต้องได้ ทำงานด้วยความตั้งใจ เช่น คุณตั้งใจจะได้ค่าคอมมิชชั่น 100,000 บาท ภายใน 3 เดือน คุณจึงทำการบ้านว่าจะต้องขายของได้ยอดเท่าไหร่ ลูกค้าเก่ามีแค่ไหน ต้องหาลูกค้าใหม่กี่ราย หรือขายเพิ่มยังไง เป้าหมายจะทำให้คุณวางแผนและลงมือทำได้

8. ฝึกการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าในระยะยาว

การขายแบบ B2B ว่ากันว่าจะซื้อขายกันจนกว่าใครจะเจ๊งกันไปข้าง ดังนั้นเมื่อเข้าพบลูกค้าและได้นามบัตรมาแล้ว จงอย่าหายหัวไม่ว่าจะซื้อขายกันแล้วหรือยังไม่ได้ซื้ออะไรกันเลย การติดตามงาน หมั่นเข้าเยี่ยม และหาเรื่องดีๆ ไปคุยบ่อยๆ จะทำให้การขายของคุณมีความยั่งยืนในระยะยาว

Leave your vote

-1 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Similar Posts