วิธีใช้กลยุทธระดับโลก Cost Leadership Strategy เพื่อครองตลาด

นี่คือหนึ่งในกลยุทธระดับโลกที่ชื่อว่า Cost Leadership Strategy ซึ่งพูดคำนี้มันคงหล่อเกินไป ภาษาบ้านๆ คือ “ตัดราคา” คู่แข่ง จนกลายเป็นผู้นำตลาดให้ได้นี่แหละครับ

ใครที่คิดว่าการตัดราคาเป็นวิธีสิ้นคิด ผมขอให้คุณเปลี่ยนคำพูดเสียใหม่นะครับ เพราะนี่คือกลยุทธที่ระดับโลกเขาก็ทำกัน ถ้าคุณสนใจอยากจะเป็นผู้นำตลาด จงลองทำตามนี้เลยครับ

1. วิเคราะห์ตลาดให้ขาด

ตลาดที่ว่านั้นก็คือลูกค้าและคู่แข่งนั่นเอง ฝั่งลูกค้าก็คือการประเมินกำลังซื้อว่าพวกเขามีตังมากแค่ไหน ส่วนคู่แข่งก็คือพวกเขาขายกันราคาประมาณไหน ผลประโยชน์เป็นอย่างไร ถ้าดูทรงแล้วคู่แข่งหลายๆ เจ้า ขายในราคาตลาดคือไม่ได้ถูกน่าเกลียด นี่คือโอกาสของคุณที่จะตัดราคาตลาดได้นั่นเอง

2. ปรับการทำงานด้านปฎิบัติการ

งานปฎิบัติการในภาพรวมของธุรกิจคืองานเกี่ยวกับฝ่ายผลิต ส่งมอบ ติดตั้ง ดูแลหลังการขาย พวกนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องหาเครื่องมือ เทคโนโลยี หรือวิธีการที่สามารถลดต้นทุนโดยที่ประสิทธิภาพยังคงพอรับได้ กำจัดค่าใช้จ่ายบางอย่างที่ไม่จำเป็นออกไป สิ่งที่ได้คือการทำต้นทุนให้ต่ำลงได้นั่นเอง

3. ปรับปรุงค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับห่วงโซ่อุปทาน

พูดภาษาธุรกิจก็คือวงจรการขายที่เกี่ยวข้องกับคู่ค้าต่างๆ เช่น ดีลเลอร์ ซัพพลายเออร์ บริษัทโลจิสติกส์ ซึ่งคุณต้องไปดีลหรือหาซัพพลายเออร์ที่มีต้นทุนที่ต่ำกว่า แต่คุณภาพยังพอรับได้ เป็นต้น เพื่อให้ต้นทุนโดยรวมนั้นต่ำลง

4. ใช้เทคโนโลยีที่สามารถลดต้นทุนได้

ยุคนี้มี AI หรือ Robot ที่ทำงานแทนคนได้ ธุรกิจที่มีประสิทธิภาพคือธุรกิจที่สามารถลดคนซึ่งเป็นต้นทุนที่บานปลายในหลายๆ กรณี ระบบไอทีหรือระบบอัตโนมัติที่มีประสิทธิภพาจะสามารถลดต้นทุนโดยร่วมในระยะยาวได้

5. รักษาคุณภาพของสินค้าและบริการให้ได้มากที่สุด

จริงอยู่ที่การลดต้นทุนอาจจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพสินค้า ซึ่งคงไม่ดีแน่ถ้าสินค้าหรือบริการดันห่วยลง ราคาถูกไปก็เท่านั้น สิ่งนี้จึงเป็นความสามารถของคุณในการลดต้นทุนและยังประคองให้คุณภาพของสินค้าและบริการยังคงอยู่ในมาตรฐานที่ยังพอรับได้

6. ประกาศให้โลกรู้

พูดง่ายๆ ก็คือการใช้วิธีการด้านการตลาดในการประกาศว่า “คุณถูกที่สุด” “เราไม่ยอมให้ใครขายถูกกว่า” หรือ “ถูกและดีมีอยู่จริง” เพื่อดึงดูดให้ทั้งลูกค้าขาประจำและขาจร โดยเฉพาะบรรดาลูกค้าที่ซื้อคู่แข่งของคุณอยู่เปลี่ยนในมาใช้คุณ รับรองว่าได้ลูกค้าใหม่อีกเพียบและถ้าคู่แข่งไม่ทำอะไร คุณจะเป็นผู้ชนะได้ครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts