ต้นทุนสำหรับการจ้างพนักงานขายที่คุณต้องรู้

สำหรับคุณที่พึ่งเป็นผู้ประกอบการระดับเริ่มต้น หรือเป็นผู้จัดการฝ่ายขายขึ้นไป ถ้าคุณไม่แม่นเรื่องต้นทุนการจ้างพนักงานขายใหม่ รับรองว่าระยะยาวนั้นบรรลัยแน่นอนถ้าไม่แม่นยำในเรื่องนี้

เพราะต้นทุนแฝงที่มากับการแจ้งพนักงานใหม่นั้น มันมีอะไรที่คุณมองไม่เห็นอยู่เยอะมาก ต่อให้ทำยอดขายทะลุเป้าได้ แต่กำไรที่ได้กลับไม่เป็นไปอย่างใจคิด สิ่งที่ผมจะบอกจึงเป็นสิ่งที่คุณต้องรู้ดังนี้ครับ

1. ฐานเงินเดือนและการจ่ายค่าคอมมิชชั่น

ฐานเงินเดือนคือต้นทุนง่ายๆ ที่คุณรับรู้อยู่แล้วว่าให้เงินเดือนเท่าไหร่ แต่อีกส่วนหนึ่งก็คือโครงสร้างค่าคอมมิชชั่นที่ต้องรับรู้ว่าถ้าให้ยอดขายนักขายเท่านั้นเท่านี้ ค่าคอมมิชชั่นที่ต้องจ่ายจะรับรู้ตัวเลขที่เท่าไหร่ ที่สำคัญคือไม่ควรปล่อยให้การจ่ายผลประโยชน์ไม่มี “เพดานสูงสุด” เด็ดขาด พูดง่ายๆ คือจ่ายตังจนเฟ้อ

2. ค่าใช้จ่ายช่วงเริ่มต้นและการฝึกอบรม

ค่าใช้จ่ายที่ว่านั้นคือเรื่องของเวลาที่ต้องสอนพนักงานขายให้ทำงานเป็น รวมไปถึงโปรแกรมการฝึกอบรมต่างๆ ที่สำคัญคือต้องใช้เวลาจากบุคคลที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้จัดการฝ่ายขาย ฝ่ายติดตั้ง ฝ่ายออกแบบโซลูชั่น ฯลฯ มันจึงเป็นต้นทุนอย่างนึงที่เอาเวลาจากคนอื่นๆ ไปด้วยเช่นกัน

3. ค่าใช้จ่ายในการสรรหาพนักงานขายใหม่

คุณอาจไม่รู้ว่าต้นทุนแฝงที่เกี่ยวข้องก็คือค่าโฆษณาในการลงประกาศรับสมัครงานนี่แหละครับ ไม่ได้ลงฟรีเสมอไปแน่นอน หรือการจ้างบริษัทที่ชำนาญในการจัดหาบุคลากรที่เหมาะสมก็เป็นค่าใช้จ่ายเช่นกัน ไม่มีอะไรได้มาฟรีแน่นอน

4. สวัสดิการต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นประกันสังคม ประกันชีวิต ค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำมัน ค่าเบี้ยเลี้ยง ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป็นค่าใช้จ่ายแฝงทั้งหมด

5. ค่าใช้จ่ายเมื่อพนักงานลาออก

ส่วนใหญ่โดนเต็มๆ เมื่อลูกน้องดันไม่ผ่านโปรฯ หรือจู่ๆ ก็ลาออกไปสมัครงานกับบริษัทอื่น เรียกได้ว่าเสียทั้งเวลาและเสียทั้งเงินครับ

6. เทคโนโลยีและอุปกรณ์ช่วยขาย

ถ้าทีมขายของคุณต้องพึ่งพาเทคโนโลยี ง่ายๆ ก็พวกคอมพิวเตอร์โน้ตบุ้ค แค่นี้ก็ต้องซื้อคอมฯ เพิ่มให้แล้ว รวมไปถึงซอฟท์แวร์ต่างๆ ที่อำนวยความสะดวก เช่น ไลเซนส์วินโดวส์ โปรแกรม CRM ไมโครซอฟท์ออฟฟิศ ฯลฯ ทุกอย่างคืนเงินที่คุณต้องจ่ายครับ

7. ต้นทุนเรื่องเวลา

คุณต้องสละเวลามาสอนพนักงานขาย เวลาที่หายไปสามารถเอาเวลาไปวิ่งขายของหาเงินเป็นล้านได้ด้วยซ้ำ แต่ต้องสละเวลาตรงนี้ออกไป ดังนั้นสิ่งนี้ก็คือต้นทุนที่คุณต้องจ่ายเช่นกัน

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts