เราจะขายตัวตนแบบไหนได้บ้าง

ยุคนี้เทรนด์การทำการตลาดตัวเอง (Personal Marketing) ก็ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง ปฎิเสธไม่ได้ว่ามันมีความสำคัญ ไม่เพียงแค่อุตสาหกรรมที่เน้นความบันเทิงอย่างพวกยูทูเบอร์หรือติ๊กต่อกเท่านั้น แต่ในโลกธุรกิจ B2B ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะบุคคลระดับผู้นำองค์กรที่ความดังส่วนตัวในทางที่ดีจะส่งผลต่อภาพลักษณ์และยอดขายที่ดีด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่น คุณตัน คุณต๊อบ เถ้าแก่น้อย เป็นต้น

การสร้างตัวตนไม่จำเป็นต้องนึกถึงแต่โลกออนไลน์อย่างเดียวเท่านั้น โลกแห่งความเป็นจริงก็สามารถทำได้เช่นกัน เริ่มตั้งแต่เรื่องใกล้ตัว เช่น สถาบันครอบครัว เพื่อนฝูง ที่ทำงาน ฯลฯ คุณก็สามารถสร้างตัวตนที่ดีเพื่อชีวิตและธุรกิจได้

ข้อดีของการขายตัวตนและสร้างตัวตนนั้นก็มีมากมาย อย่างแรกเลยก็คือการยอมรับจากผู้อื่น การได้แสดงศักยภาพที่ตัวเองเก่งออกมาอย่างเต็มที่และมีความสุข การทำตัวให้มีประโยชน์ต่อสังคมและมิตรภาพ นอกจากนี้ยังสามารถสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกับตามที่คุณเห็นเหล่ายูทูเบอร์ อินฟลูเอนเซอร์ไงครับ

มาดูกันว่าเราจะเริ่มต้นขายตัวเองแบบไหน และไม่ต้องตกใจว่าเกิดมาไม่มีอะไรดีซักอย่าง เชื่อเถอะว่าทุกคนมีจุดเด่นที่แตกต่างด้วยกันทั้งนั้น ดังนี้

1. ขายหน้าตา

ถ้าคุณหล่อ สวย หุ่นดี สิ่งเหล่านี้ถ้านำมาใช้ในเชิงบวกก็สามารถสร้างงาน สร้างอาชีพ และโอกาสในการทำงานอย่างมากมาย มีหลายอาชีพที่ต้องเน้นหน้าตาดีเอาไว้ก่อน คงไม่ยุติธรรมนักสำหรับคนที่เกิดมาหน้าตาไม่ดี ดังนั้นการทำศัลยกรรมไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังต้องดูแลสุขภาพกับบุคลิกภาพให้ดูดีควบคู่ตามไปด้วยเช่นกัน ที่สำคัญคือ “สันดาน” ก็ต้องดีด้วย มีคุณธรรมและจริยธรรมที่ดี

2. ขายเอกลักษณ์ประจำตัว

ไม่ต้องหล่อสวย แต่ก็มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและดูดีได้ เช่น คุณเป็นคนตลก สร้างเสียงหัวเราะให้คนรอบข้างได้ดี เอาแค่นี้คนส่วนใหญ่ในสังคมไทยก็ชอบแล้ว ไม่เชื่อก็ดูศิลปินตลกเป็นตัวอย่าง ส่วนใหญ่คนที่ตลกแบบไม่หยาบโลนมักได้รับโอกาสในการงานหรือมีเพื่อนฝูงเยอะแยะเสมอ

3. ขายความรู้ความสามารถ

นี่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทุกคนมีความเชี่ยวชาญที่ไม่เหมือนกัน ยิ่งมีโลกออนไลน์ที่คุณสามารถลงมือโชว์ความเก่งกาจได้ฟรี เช่น คนที่เรียนเก่งมากๆ คุณสามารถสอนหนังสือคนอื่นและสร้างรายได้ทันที คนที่มีสกิลช่างฝีมือ คุณสามารถใช้ความสามารถนี้มาสร้างงานและขายได้ หรือคุณเป็นนักวิชาการด้านการลงทุน คุณสามารถเผยแพร่ความรู้นี้เพื่อสังคมและสั่งสมประสบการณ์ให้เป็นกูรูได้ เป็นต้น

4. ขายไอเดีย

เชื่อหรือไม่ว่าในสังคมธุรกิจ Startup หรือ Tech Company หลายๆ แห่งนั้น ผู้ก่อตั้งหลายๆ คนไม่ได้เรียนจบด้านการสร้างโปรแกรมหรือคอมพิวเตอร์ขั้นเทพอะไรแบบนั้นเลย พวกเขามาจากหลากหลายอาชีพที่มีไอเดีย ในการคิดหรือหาสิ่งบางอย่างที่จะช่วยแก้ปัญหาและกลายเป็นธุรกิจได้ จากนั้นก็เอาไปเสนอนักลงทุนจนกลายเป็นไอเดียที่เป็นไปได้ และได้รับเงินทุนมาตั้งบริษัท พร้อมกับมีกุนซือคอยช่วยเหลืออย่างเต็มเปี่ยม

5. ขายสินค้า

ตัดจบที่อาชีพที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจนั่นก็คือการขาย ถ้าคุณยึดอาชีพนี้ไว้แล้วล่ะก็ จงสร้างตัวตนให้เป็นนักขายที่ยอดเยี่ยมให้ได้ เป็นท็อปเซลล์ผู้มีวินัย มีความทะเยอทะยาน เรียนรู้ตลอดเวลา ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค และคิดเสมอว่าลูกค้าที่อยู่ตรงหน้าคือเพื่อน คุณก็จะสามารถขายตัวตนด้วยการเป็นนักขายที่ยอดเยี่ยมได้ไม่ยากเลย

Leave your vote

-5 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Similar Posts