ผู้สมัครแบบไหนที่คุณต้องคว้าตัวเอาไว้ให้ได้

องค์กรทุกที่ย่อมต้องการคนเก่ง คนดี เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งเพื่อให้องค์กรเจริญก้าวหน้า แน่นอนว่าถ้าคุณเป็นบริษัทใหญ่หรือบริษัทเล็กก็ดี คุณย่อมมีผู้สมัครต่างๆ นานาเข้ามาไม่มากก็น้อย

แต่การที่จะรับรู้ว่าผู้สมัครเป็นคนที่เก่ง มีความมุ่งมั่น ขยัน อดทน มีความสามารถ ฯลฯ (อุดมคติไปไหน) มีอยู่เพียงแค่การสัมภาษณ์งานเท่านั้น เรียกได้ว่าใช้เวลากันแค่ไม่กี่ชั่วโมงในการพูดคุยกัน การตัดสินใจว่าจะรับหรือไม่รับถือว่าเป็นสถานการณ์สำคัญที่ชี้ชะตาอนาคตบริษัทคุณได้ด้วยซ้ำ โดยเฉพาะตำแหน่งสำคัญๆ

มาดูกันว่ามีปัจจัยหรือเงื่อนไขอะไรที่จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าคุณต้องรับผู้สมัครคนนี้เอาไว้ ดังนี้ครับ

1. ผู้สมัครที่มีวุฒิเกียรตินิยมอันดับ 1-2

มันเป็นสัญลักษณ์ของความเพียรครับ กว่าจะได้เกียรตินิยมนั้นมันช่างยากลำบากอยู่แล้ว นอกจากมันสมองอันปราดเปรื่อง “วินัย” ก็เป็นส่วนหนึ่งที่พิสูจน์ว่าพวกเขาทำได้ดี อย่างน้อยก็ชัดมากๆ ว่าถ้าทำงานกับคุณแล้วไปด้วยกันได้ดี พวกเขาจะมีพื้นฐานเรื่องวินัยการทำงานอย่างแน่นอน ผมกล้าพูดเลยว่าตั้งแต่เจอคนระดับเกียรตินิยมที่ร่วมงานด้วย พวกเขาสุดยอดมากๆ เลยและไม่มีใครห่วยเลยครับ

2. ผู้สมัครที่มีผลงานยอดเยี่ยม

คุณสามารถเช็คได้ง่ายๆ จากการสัมภาษณ์แบบ Track Record โดยให้ผู้สมัครเล่าผลงานที่ผ่านมาหลายๆ เคส แต่ต้องระวังว่าผู้สมัครบางคนอาจโกหกได้ทั้งๆ ที่พวกเขาไม่ได้ทำอะไรเลยหรือมีส่วนร่วมเพียงแค่น้อยนิดแต่เคลมผลงานอื่นๆ มาเป็นของตัวเอง

3. ผู้สมัครที่สามารถแก้กลยุทธทางธุรกิจตามที่คุณตั้งโจทย์ได้ดี

ควรเอาเหตุการณ์หรือโจทย์หรือปัญหา ณ ปัจจุบันที่องค์กรคุณกำลังประสบอยู่ ที่สำคัญคือต้องยากและท้าทาย เพื่อให้ผู้สมัครได้โชว์ความสามารถในการแก้ปัญหาหรือวางแผนได้อย่างสมเหตุสมผล ถ้าเหตุผลดีและเข้าตาคุณ คนเหล่านี้สามารถแก้ปัญหาให้คุณได้แน่นอน

4. ผู้สมัครที่ทัศนคติดี มีความทะเยอทะยาน

ถ้าสัมภาษณ์แล้วพวกเขาโชว์ความมุ่งมั่นออกมา มีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่และมีความเชื่อมั่นในตนเอง คนอย่างนี้ควรจะรับเอาไว้นะครับ อย่างไรก็ดี แค่คำพูดใครก็พูดได้ จงประเมินผลงานที่ผ่านมาและเส้นทางการทำงานของพวกเขาด้วยว่ามีการย้ายงานมาอยู่ที่ที่ดีขึ้นมากแค่ไหน

5. ผู้สมัครที่ต้องการค่าเหนื่อยสมเหตุสมผล

เพดานค่าเหนื่อยเป็นสิ่งที่คุณต้องควบคุมให้ดี เพราะถ้าผู้สมัครน่าสนใจมากก็จริง แต่เรียกค่าเหนื่อยในระดับที่คุณจ่ายไม่ไหวหรือตำแหน่งเดียวกันแต่เงินเดือนสูงกว่ามาก เวลารับเข้ามาแล้วและความแตกเรื่องเงินเดือน มันสามารถกระเทือนความมั่นคงภายในได้เลย

6. ผู้สมัครที่เตรียมตัวและทำการบ้านตอนสัมภาษณ์มาดี

ส่วนใหญ่คนกลุ่มนี้จะแสดงให้เห็นถึงความพร้อม ไล่ตั้งแต่รู้จักบริษัทคุณ รู้สินค้าและบริการที่คุณขาย รู้สภาพธุรกิจของคุณในขณะนี้ และสามารถตอบคำถามสัมภาษณ์งานได้อย่างลื่นไหน คนกลุ่มนี้ถือว่าน่าสนใจเพราะคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเตรียมตัวเรื่องนี้เท่าใดนัก

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts