เข้าถึงคนระดับสูงอย่างจริงใจและยั่งยืน ด้วยวิธีนี้

ในพื้นฐานการขายนั้น คุณย่อมรู้ดีว่าการรู้จักผู้ที่มีกำลังซื้อ มีอำนาจตัดสินใจที่เด็ดขาด หรือมีอำนาจบารมีอะไรก็ตามแต่ พูดง่ายๆ ก็คือกลุ่มคนชั้นสูงที่มีจำนวนน้อยนิดแต่สามารถตัดสินใจโครงการของคุณได้ คุณย่อมรู้ดีว่ามันยากมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณมี “สถานะที่ต่ำกว่า”

เพราะคุณย่อมรู้ดีว่าสังคม พื้นเพ เบื้องหลัง หรือความเชื่อมโยงอะไรกับพวกเขานั้น “คุณแทบไม่มีเลย” คงไม่ต้องบอกนะครับว่าการสุ่มสี่สุ่มห้าเข้าไปขายของแบบไม่มีสตอรี่อะไร ย่อมทำให้พวกเขารู้แน่ว่าคุณกำลัง “มาเอาผลประโยชน์” จากพวกเขา ผลก็คือพวกเขาไม่สนใจและไม่มีอะไรที่เกิดความสัมพันธ์ได้

ผมจึงมีวิธีที่ดีซึ่งทำให้พวกเขารับคุณเข้ามาในชีวิตอย่างจริงใจและยั่งยืน โดยที่ตัวคุณเองไม่ต้องฝืนและสามารถทำให้คุณสร้างเครือข่ายความสัมพันธืโดยเฉพาะเรื่องธุรกิจได้เป็นอย่างดี ด้วยวิธีนี้

1. คุณต้องสร้างพื้นฐานหรือพื้นเพให้แข็งแกร่งก่อน

ไม่จำเป็นต้องเกิดมารวยหรือเป็นลูกเทพขนาดนั้น คุณไม่มีอะไรก็สามารถสร้างเรื่องนี้ได้ สูตรง่ายๆ คือตอนนี้ทำงานอะไรอยู่ก็ขอให้ทำอย่างเชี่ยวชาญ เป็นผู้รู้จริง เช่น คุณจบวิศวะมา คุณเก่งเรื่องการเขียนโปรแกรมเป็นอย่างมาก ทำงานในบริษัทที่มีชื่อเสียง อย่างนี้ถือว่ามีทรง เป็นต้น

2. ถามตัวเองว่าต้องการอะไรจากการเข้าสังคมระดับสูง

จริงอยู่ที่คำตอบอาจจะเป็นการเข้าไปขายของหรือขายโครงการใหญ่ๆ ที่คนธรรมดาไม่สามารถซื้อได้ แต่ควรเป็นอะไรที่ยั่งยืนกว่านั้น เช่น ต้องการความน่าเชื่อถือและทำธุรกิจอย่างยั่งยืนกับลูกค้าระดับสูง หรือต้องการเรียนรู้ชีวิตความเป็นอยู่เพื่อขยับตัวเองไปสู่การใช้ชีวิตในสังคมชั้นสูงตลอดไป อย่างนี้ถือว่ายั่งยืนและมีเป้าหมายที่ชัดเจนครับ

3. ประเมินตัวเองว่ามีความสามารถอะไรที่มีส่วนร่วมกับคนในสังคมชั้นสูง

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสามารถ ก็ต้องดูว่าคนชั้นสูงเขาอยู่ในวงการไหน ส่วนใหญ่จะเป็นวงการที่ซับซ้อน เช่น การแพทย์ ธุรกิจ วิศวกรรม ฯลฯ ถ้าคุณเก่งในเรื่องไหนก็มีแนวโน้มว่าความสามารถของคุณมีประโยชน์กับคนกลุ่มนั้น ทำให้คุณไปมีส่วนร่วมกับพวกเขาได้

4. สอบถาม Feedback จากคนระดับสูงโดยตรง

เป็นวิธีที่ดีที่จะทำให้คุณรู้ว่าตนเองมีทรงหรือดีพอที่จะเข้าถึงคนกลุ่มนั้นหรือยัง แต่คุณต้องกล้าเปิดใจฟัง Feedback ที่บางทีอาจจะทำให้คุณรู้สึกไม่ดี ยังไงก็ต้องรับฟังและเต็มใจที่จะปรับปรุง โดยเฉพาะในส่วนของบุคลิกภาพ การสื่อสาร การวางตัวต่างๆ เป็นต้นครับ

5. สร้างเครดิตจากสิ่งที่คุณทำ

จะดีมากๆ ถ้าคุณมีชื่อเสียงในเรื่องที่คุณเก่ง มีวุฒิหรือบารมีที่น่าเชื่อถือประกอบ สิ่งเหล่านี้จะบอกคนระดับสูงเองว่าคุณเจ๋งเรื่องอะไร เห็นไหมครับว่ามันไม่ต้องมีเงินก็ได้ เพียงแต่ต้องมาจากความสามารถของคุณเอง เอาตรงๆ เลยก็คือคนระดับสูงนั้น ถ้าคุณไม่ได้เจ๋งอะไรและไม่มีความเกี่ยวข้อง ความเชื่อมโยงใดๆ กับพวกเขา ไม่กี่อย่างที่พวกเขาจะยอมรับก็คือความสามารถและชื่อเสียงของคุณครับ

6. อาสาหรือเสนอตัวทำสิ่งที่คุณเก่งและมีประโยชน์แก่พวกเขาให้ฟรีๆ

นี่คือจุดเริ่มต้นในการมีส่วนร่วมและสร้างความยอมรับอย่างยั่งยืน เมื่อคุณสังเกตสัญญานบางอย่างที่คนกลุ่มนั้นต้องการความช่วยเหลือหรือมีปัญหา จงเสนอตัวเข้าไปช่วยอย่างจริงใจ ห้ามคิดอะไรเป็นเงินเป็นทองเด็ดขาด ของอย่างนี้ต้องให้ใจ แล้วคุณก็จะได้ใจกลับมาครับ จงหาโอกาสแบบนั้นให้เจอ ถ้าคุณตั้งใจทำ พวกเขาจะสัมผัสความจริงใจและมีความสัมพันธ์กับคุณมากขึ้นแน่นอน

7. พัฒนาทักษะการสื่อสารให้มีความเป็นมืออาชีพ มีทรง

เรื่องนี้พูดน่ะมันง่าย แต่ให้ทำจริงมันก็ยากพอสมควร เพราะคุณต้องอาศัยชั่วโมงบินในการเลือกคำพูดสื่อสารกับคนระดับนี้ สังเกตไหมครับว่าคนชั้นสูงคุยกัน บางทีก็ไม่ได้มีพิธีอะไรมาก กูๆ มึงๆ ปกติ แต่อันนั้นคือพวกเขายอมรับซึ่งกับและกันแล้ว วิธีที่น่าสนใจคือลองเปลี่ยนเป็นผู้ฟังที่ดี เลือกคำพูดสื่อสารให้เป็นธรรมชาติแต่ถูกกาลเทศะ หรือไม่ก็ก็อปปี้คนที่คุณนับถือว่าสื่อสารได้ดี น่าเชื่อถือ แล้วฝึกใช้คำพูดแบบเดียวกับพวกเขาครับ ฝึกทุกวัน รับรองว่าเก่งแน่

8. ลงทุนเข้าไปมีส่วนร่วมกับคนระดับนี้โดยตรง

นี่คืออะไรที่ตรงไปตรงมาและได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน นั่นคือการลงทุนใช้เงินเข้าอบรมคอร์สผู้บริหารต่างๆ ที่จัดโดยสถาบันที่น่าเชื่อถือ เช่น คอร์สบริหารระยะสั้น คอร์สปริญญาโทมหาวิทยาลัยเทพ ฯลฯ เนื่องจากมันมีคำว่าทุนนิยม ซึ่งก็ตรงตามกำลังทรัพย์ มีน้อยก็เข้าถึงผู้คนระดับหนึ่ง แต่มีมากก็ยอมรับเช่นกันว่าคุณอาจจะได้เป็นเพื่อนกับบุคคลระดับชาติเหมือนผมก็ได้ครับ

9. มีความตั้งใจและอดทน

ของแบบนี้ต้องหมั่นฝึกฝน ประเมินตัวเอง และตั้งใจกับจริงใจเสมอ คงมีเหตุการณ์แน่นอนที่คุณพยายามแล้วแต่ทุกอย่างไม่เป็นดั่งใจคิด คุณไม่ต้องทำอะไรนอกจากยอมรับความผิดพลาดและลงมือแก้ไข จากนั้นให้ปรับปรุงตัวเองแล้วเริ่มความสัมพันธ์กับบุคคลใหม่ๆ ประสบการณ์จะทำให้คุณเก่งในเรื่องนี้แน่นอน

10. เมื่อความสัมพันธ์เกิดขึ้นก็อย่าลืมรักษาความสัมพันธ์ให้ยั่งยืน

ยินดีด้วยถ้าคุณได้ใจพวกเขา แต่อย่าลืมว่ามันพึ่งจะเริ่ม อย่าเป็นคนที่ “ได้ใหม่แล้วลืมเก่า” จงหมั่นหากิจกรรมใหม่ๆ นอกจากเพียงแค่ขายของ ซึ่งเรื่องนี้แหละคือจุดวัดใจและคุณต้องน้อมรับว่าคุณจะต้องมี “ภาษีสังคม” ตามมาอย่างแน่นอน ในเมื่อใจกล้าที่จะไปเอาอะไรใหม่ๆ เข้ามา คุณต้องรู้ด้วยว่ามีสิ่งที่คุณต้องสูญเสียก็คือเวลาและเงิน แน่นอน ดังนั้นจงหาเงินให้พอแล้วชีวิตคุณจะไม่มีปัญหาแน่นอนครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts