ถ้าทีมขายไม่ยอมใช้ CRM จงลองทำแบบนี้

CRM คือสุดยอดเครื่องมือการเก็บข้อมูลลูกค้าและเอาไปสร้างรายได้ ไม่ว่าจะเป็นการตลาดหรือการขายได้แบบไม่ต้องสงสัย

แต่สิ่งที่น่าปวดหัวก็คือลูกน้องดันขี้เกียจหรือไม่ยอมใช้นี่แหละครับ ซื้อมาตั้งแพงเดี๋ยวจะกลายเป็นตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ถ้าคุณมีปัญหานี้ ลองทำแบบนี้จากผมกันดีกว่า

1. ต้องชี้แจงประโยชน์ของ CRM ให้ได้

ลูกน้องต้องเข้าใจว่า CRM มีประโยชน์ต่อชีวิตพวกเขาอย่างไร ไล่ตั้งแต่ระบบมันถูกออกแบบให้ใช้งานง่ายกว่า Excel แน่นอน ไม่ยุ่งยาก ช่วยในการติดตามงาน ไม่ลืมงานที่ต้องทำ หรือช่วยคิดแผนการขายเพื่อไล่ปิดการขายเพิ่มยอดให้กับตนเอง

2. ฝึกอบรมให้ใช้ได้อย่างคล่องแคล่ว

จุดตายแบบน้ำตื้นอีกอย่างนึงของการมีระบบ CRM คือลูกน้องรู้ประโยชน์ แต่ดันใช้ไม่เป็น คุณจึงต้องฝึกอบรมจนกว่าพวกเขาจะทำเป็น บังคับให้จับมือทำก็ต้องจับ เวลาซื้อ CRM ค่ายไหนมาก็อย่าลืมให้ค่ายนั้นเข้ามาจัดโปรแกรมฝึกอบรมด้วยนะครับ และต้องมีบริการหลังการขายให้ทีมจนกว่าจะใช้คล่อง

3. บอกให้ชัดว่าต้องกรอกข้อมูลอะไรที่สำคัญบ้าง

CRM หลายๆ ค่ายมีฟังก์ชั่นเยอะมาก ซึ่งจะกรอกให้หมดบางทีก็เสียเวลาหรือไม่จำเป็น จงสอนให้ลูกน้องกรอกข้อมูลสำคัญไว้ก่อน เช่น ชื่อ อีเมล เบอร์โทร สถานะของดีล ใบเสนอราคา Sales Forecast เป็นต้น เพื่อเอาไว้ใช้ติดตามงานและวางแผนการขาย อะไรที่ไม่เกี่ยวก็ไม่ต้องกรอก

4. ทำให้มันเป็น KPI

เป็นการทำงานเชิงบังคับ ซึ่งลูกน้องจะมองว่ามันเกี่ยวข้องกับ Performance ในการทำงาน กล่าวคือต่อให้ตัวเลขเข้าเป้าก็จริง แต่ถ้า CRM ข้อมูลห่วย การประเมินก็จะไม่ถือว่าทำงานได้ดีนัก ส่งผลต่อโบนัส ขึ้นเงินเดือน และการเลื่อนตำแหน่ง

5. คุณต้องหมั่นใช้งานและติดตามลูกน้องเสมอ

เรียกว่าเปิดดูข้อมูลทุกเช้าเลยด้วยซ้ำครับ เพื่อติดตามงานลูกน้อง เวลาสอบถามอะไรก็จะเป็นการกดดันทางอ้อมให้ลูกน้องกรอกข้อมูลใน CRM แบบอัพเดท รับรองว่าไม่พลาดข้อมูลสำคัญแน่นอน

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts