ลูกค้าบอกว่าขอคิดดูก่อน ลองเร่งปิดการขายด้วยวิธีนี้

ประโยคคลาสสิคเวลาลูกค้าต้องการปฎิเสธแบบอ้อมๆ ก็คือการบอกคุณว่า “ขอคิดดูก่อน” ซึ่งส่วนมากก็กลับบ้านแล้วก็หายหัวไปเลย คงมีไม่มากนักที่จะคิดได้แล้วก็กลับมาซื้อคุณ

ในเมื่อคุณเจอปัญหาแบบนี้จนเบื่อ มาดูวิธีปิดการขายสถานการณ์คิดดูก่อนจากผมกันเลยครับ

1. หาให้เจอหรือถามตรงๆ ว่าเหตุผลที่แท้จริงคืออะไร

ไม่ผิดที่จะถามไปเลยตรงๆ เพื่อให้ลูกค้าคายข้อมูลออกมา คำตอบที่ได้จะหนีไม่พ้นเรื่องเหล่านี้ เช่น รู้สึกว่าราคาแพงไปนิด ไม่กล้าเสี่ยงเพราะไม่เคยใช้ มีใช้คู่แข่งคุณอยู่แล้ว กลัวว่าใช้แล้วไม่คุ้ม ฯลฯ ซึ่งเหตุผลเหล่านี้จะทำให้คุณแก้เกมตามคำตอบที่ได้ง่ายขึ้นเยอะครับ

2. ขจัดข้อโต้แย้งจากสาเหตุที่ได้

ถ้าราคาแพงไป ลองเปิดโอกาสให้ลูกค้าบอกราคาในใจเพื่อทำส่วนลด หรือกลัวว่าใช้แล้วไม่คุ้มก็แสดงว่าคุณต้องทำให้เขามั่นใจด้วยการทำเดโม่หรือสาธิตให้ดู ถ้าใช้เจ้าอื่นอยู่แล้วก็หาวิธีทำให้ลูกค้าเปลี่ยนใจด้วยการลองขายทีละน้อยแล้วให้ส่วนลดพิเศษ เป็นต้น

3. ทำให้ลูกค้ามั่นใจด้วย Social Proof

คือการเอาความดีงามจากลูกค้าที่ใช้คุณแล้วประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นรูป Before & After บทสัมภาษณ์ รูปภาพหรือวีดีโอประกอบที่อัดมาจากลูกค้าจริง ยิ่งมีผลงานดีๆ กับลูกค้าที่น่าเชื่อถือเยอะก็ยิ่งช่วยปิดการขายได้ง่ายขึ้น

4. ลองให้ลูกค้าใช้ฟรีหรือฟรีเมี่ยม

ใช้ฟรีก็คือไม่เก็บเงิน ส่วนฟรีเมี่ยมก็คือให้ใช้ 30 วัน แล้วถ้ายังจะใช้ต่อไปก็เก็บตังแบบเดียวกับที่คุณติดตั้งแอปมือถือ การให้ลูกค้าลองด้วยตนเอง มีเวลาอยู่กับสินค้าระยะนึงจะช่วยขจัดความลังเลที่มาจากความกลัวได้ชงัด

5. สร้างความเร่งด่วน

ลองปิดการขายแบบเดียวกับนักการตลาดด้วยการเร่งด้วยเวลา เช่น สินค้าใกล้หมดแล้ว มีจำนวนจำกัด หรือข้อเสนอนี้หมดเขตภายในระยะเวลานี้เท่านั้น สิ่งนี้จะช่วยเร่งปิดการขายได้ง่ายขึ้น

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts