ขายแบบไม่ขาย ลองขายแบบนี้แล้วจะติดใจ

ว่ากันว่าสุดยอดการขายคือลูกค้าซื้อคุณแบบที่คุณไม่ได้นำเสนอขายเลยด้วยซ้ำ ฟังแล้วคงดูเพ้อเจ้อพิกล เพราะถ้าคุณไม่ขอนำเสนอขายแล้วจะทำให้ลูกค้าซื้อได้อย่างไร ว่ามั้ย

แต่เชื่อหรือไม่ว่ารอบๆ ตัวคุณนั้นมีการ “ขายแบบไม่ขาย” มาตั้งนานแล้ว เพียงแต่คุณไม่รู้ตัวก็เท่านั้นเอง ลองดูวิธีนี้ รับรองว่าการขายของคุณจะโคตรสนุกขึ้นอีกเยอะเลย

1. ต้องรู้จักกันก่อน

ถ้าไม่รู้จักกันนั้น อย่าว่าแต่ขายของเลยครับ ยังไงก็ยาก การขายแบบไม่ขายที่ดีขึ้นอยู่กับเครดิตของคุณต่อคนที่คุณต้องการจะ “หาผลประโยชน์ด้วย” หรือคนรู้จัก ดังคำกล่าวที่ว่านักขายที่ยอดเยี่ยมที่สุดก็คือการแนะนำ บอกต่อ จากคนรู้จักที่ไว้ใจได้นั่นเองครับ อย่าพึ่งคิดว่าจะขาย แต่ขอเข้าไปรู้จักก่อน

2. เพิ่มระดับความสัมพันธ์

การขายแบบ B2B หรือ B2C นั้นไม่ต่างกัน ขอเพียงแค่อย่าหน้าเงินเกินเหตุ รีบเปิดการขายเร็วเกินไป ค่อยๆ ยกระดับความสัมพันธ์แบบมีทรง เช่น เริ่มจากการนำเสนอสิ่งที่บริษัททำ หรือจริงใจที่จะบอกว่าตัวเองทำอะไร เชี่ยวชาญเรื่องอะไร แล้วค่อยๆ ดูท่าที เป็นต้น จากนั้นก็มีส่วนร่วม หาโอกาสเจอกันบ่อยๆ

3. Social Proof ยิ่งเจ๋งก็ยิ่งไม่ต้องขาย

เวลาบอกว่าตัวเองทำอะไรหรือพรีเซนต์บริษัทไปแล้ว ความเจ๋งในสูตรนี้ก็คือถ้าคุณโชว์ผลงานเทพๆ แบบ Before & After หรือมีบุคคล องค์กรชั้นนำ ใช้หรือได้รับคุณค่าจากสิ่งที่คุณทำ เรื่องนี้ถ้ามันว้าว รับรองว่าคุณจะถูกสอบถามเรื่องราคาจนพวกเขาซื้อแบบไม่ต้องต่อเลยด้วยซ้ำครับ

4. กล้าที่จะให้ใช้ฟรี

ฟรีแบบไม่มีข้อแม้ ยิ่งคนรู้จักยิ่งต้องใจๆ ซึ่งไม่ต้องห่วงว่าจะขาดทุนอะไรนะครับเพราะสิ่งเหล่านี้สามารถวางแผนล่วงหน้าได้ เช่น ทำสินค้าให้เป็นชิ้นเล็กๆ เอาไว้แจกลูกค้า เวลาไปเข้าสังคมที่ไหนก็แจกจ่ายให้เพื่อนๆ คนรู้จัก ว่าที่ลูกค้าใช้ฟรี รับรองว่าเดี๋ยวยอดขายจะย้อนกลับมาหาคุณเลยครับ

5. เปลี่ยนบทบาทมาเป็นที่ปรึกษา

สุดท้ายวิธีนี้ยอดเยี่ยมจริงๆ และใครๆ ก็ทำได้ นั่นก็คือเปลี่ยนจากเป็นนักขายจอมพูดมากมาเป็นที่ปรึกษาผู้น่าเชื่อถือ วิธีการก็ง่ายๆ คือจากการเป็นผู้เสนอก็ปรับบทบาทมาเป็นผู้ถามคำถาม หรือเสนอตัวในการแก้ปัญหาให้ลูกค้า ซึ่งคุณต้องรู้จริง เดี๋ยวความน่าเชื่อถือก็มา รับรองว่าแนะนำอะไรไปก็ซื้อครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts