in

อยากมี “หัวการค้า” ต้องทำอย่างไร

หลายๆ คนอยากมี “หัวการค้า” เพราะถ้าใครถูกเรียกด้วยคำคำนี้ คนคนนั้นต้องหาเงินเก่ง จับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองแน่ๆ เลยครับ แต่คงไม่ต้องถึงขั้นไปเรียนที่ ม.หอการค้าฯ นะครับ (ฮา) ล้อเล่นน่ะครับ มหาวิทยาลัยหอการค้าเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีมากๆ ในการเข้าเรียนหลักสูตรด้านการบริหารธุรกิจ

หลายๆ คนรู้ว่าการมีหัวการค้าที่ดีจะสร้างรายได้เข้ากระเป๋าได้เรื่อยๆ อย่างไม่มีขีดจำกัด กลายเป็นบุคคลที่มั่งคั่งและร่ำรวย ซึ่งก็รู้ทั้งรู้นะครับว่าควรทำตัวให้มีหัวการค้า แต่หลายๆ คนกลับทำไม่ได้เพราะไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรมากกว่า ดังนั้นผมจึงสอนวิธีให้คุณหัดมีหัวการค้าแบบง่ายๆ และเอาไปใช้ได้ทันทีกันเลยครับ

1. เข้าเรียนหลักสูตรด้านบริหารธุรกิจหรือคอร์สธุรกิจระยะสั้น

เป็นอะไรที่ง่ายสุดๆ แล้ว แถมยังจัดความรู้มาให้คุณแบบกระชับ เข้าใจง่าย แถมยังมีแบบทดสอบความรู้ให้คุณทำ จะดีมากถ้าคุณเรียนมหาวิทยาลัยป.ตรี คณะบริหารธุรกิจ หรือป.โท ในกรณีที่คุณจบคณะอื่นมา และถ้าคิดว่าเสียเวลาเกินไปก็ลองไปหาคอร์สระยะสั้นเกี่ยวกับธุรกิจเอาก็ได้ครับ รับรองว่าได้ความรู้และได้ทั้งเพื่อน คอนเนคชั่นดีๆ ทางธุรกิจกับประสบการณ์ของคนอื่นจนได้เรียนรู้ว่าทำการค้าที่ดีต้องทำอย่างไรแบบถูกต้องนั่นเองครับ

2. ทำงานที่เกี่ยวกับการขายให้มากที่สุด

ถ้ายังเป็นพนักงานบริษัท วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้คุณขายของได้อย่างคล่องแคล่วก็คือการไปสมัครเป็นนักขายนี่แหละครับ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานขายหน้าร้านของธุรกิจ SME ขายประกัน ขายตรง ขายคอร์สเสริมความงาม ฯลฯ หรือเป็นพนักงานขายสินค้าที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญสูงอย่างวิศวกรขาย ดีเทลยา ฯลฯ ก็แล้วแต่ปริญญาที่ได้มา แต่เชื่อเถอะว่ามีตำแหน่งนักขายให้คุณทำแน่นอน ที่สำคัญคือคุณจะได้รับการฝึกอบรมด้านการขายที่ถูกวิธี พอขายเป็นก็ได้เงินค่าคอมมิชชั่น ขายมากก็ได้มาก นี่แหละครับคือการฝึกหัวการค้าให้กับชีวิตแบบมืออาชีพ แถมยังมีเงินเดือนทุกเดือนอีกด้วย

3. ลองลงมือทำธุรกิจเล็กๆ เป็นของตนเองดูบ้าง

ยุคนี้อยากจะเปิดร้านขายของเล็กๆ คุณก็สามารถทำได้เพียงแค่ปลายนิ้ว ที่สำคัญคือฟรีอีกด้วย อย่างน้อยที่สุดก็คือการประกาศขายของบนเฟซบุ้คของตัวเอง เพียงแค่นี้ก็ไม่ต้องเสียค่าเปิดร้านแม้แต่บาทเดียว คุณควรเริ่มการขายจากสิ่งที่คุณชอบและลงทุนไม่มากก่อน จากนั้นก็มองหาร้านค้าออนไลน์ที่มีวิธีสร้างด้วยเงิน 0 บาท แถมมียูทูเบอร์สอนคุณฟรีอีกต่างหาก หรือลองไปลงตามร้านค้าออนไลน์อย่างช็อปปี้ ลาซาด้า ก็เป็นอีกวิธีที่ไม่เลว ค่อยๆ เรียนรู้เรื่องการตลาด งานโฆษณา งานขาย แล้วหัวการค้าคุณจะเพิ่มขึ้น

4. อ่านหรือศึกษาเรื่องราวบุคคลที่ประสบความสำเร็จด้านธุรกิจอยู่เสมอ

ซึ่งก็ต้องเป็นบุคคลที่ทำอะไรใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณขายด้วย เช่น คุณทำกิจการเป็นของตนเอง คุณควรศึกษาประวัติความเป็นมา แนวคิด ทัศนคติ ของคุณที่สร้างธุรกิจจาก 0 เป็นหลัก เช่น พี่จิ๊บ สมยศ JIB Computer พี่ต๊อบ เถ้าแก่น้อย ฯลฯ หรือถ้าคุณเป็นสายลงทุน คุณก็ควรอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับหุ้นจาก ดร.นิเวศน์ ลงทุนแมน เป็นต้น เพราะยิ่งรู้จักพวกเขามากเท่าไหร่ คุณยิ่งสามารถ “ก็อปปี้” ความสามารถของพวกเขาเหล่านั้นแล้วลงมือทำให้หนักแบบมีวินัย หัวการค้าของคุณก็จะเพิ่มขึ้นเร็วมากๆ ครับ

5. มองหาโอกาสด้านการขายอยู่เสมอ ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวสามารถขายได้ทั้งนั้น

สุดยอดหัวการค้าที่เอามาใช้ได้จริงคือการมองหาโอกาสที่ทำให้คุณสามารถทำการค้าขายได้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นจากความรู้ความสามารถที่คุณมี หรือแม้แต่จากคนรู้จักรอบๆ ตัว ตัวอย่างเช่น คุณมีเพื่อนที่สนิทระดับนึงทำธุรกิจที่น่าสนใจอยู่ คุณเองมีทักษะการขาย คุณจึงศึกษาตลาดของพวกเขาจนมั่นใจ จากนั้นก็เสนอตัวเพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับพวกเขา แผนการขายที่คุณเสนอนั้นแทบไม่ต้องเสี่ยงอะไรใดๆ เพราะไม่ต้องลงทุนเองหรือสต๊อกสินค้า คุณจึงเป็นนายหน้าให้กับเพื่อนของคุณและได้เงิน เป็นต้น

รักษาระยะห่างเอาไว้ก่อน

จงหาคำว่า “ไม่” จากลูกค้าให้เจอ