วิธีจ้างพนักงานขายที่ใช่และเอาตัวเขามาให้ได้

ในฐานะที่คุณเป็นหัวหน้างานหรือเจ้าของบริษัท ไม่ว่าใครก็อยากได้พนักงานขายขั้นเทพมาอยู่ในมือ ธุรกิจและองค์กรจะขับเคลื่อนต่อไปข้างหน้าได้ก็ต้องขึ้นอยู่กับคนดี คนเก่ง และคนที่มีความสามารถ ดังนั้นตำแหน่งพนักงานขายจึงเปรียบเสมือนทัพหน้า เป็นหน่วยรบที่สำคัญที่สุดของธุรกิจเลยก็ว่าได้

แต่ก็คงไม่ง่ายอีกเช่นกันที่คุณจะได้ตัวพนักงานขายมือทองมาไว้ในมือ เอาแค่ท็อปเซลล์ของบริษัทคู่แข่ง คุณก็ต้องใช้เงินฟาดหัวจำนวนมาก แถมใครจะกล้าปล่อยคนเก่งออกมาอยู่กับศัตรูกันเล่า ครั้นจะลงทุนกับเด็กจบใหม่ก็ยังอ่อนด้อยประสบการณ์ แถมกลุ่มนี้มักเปลี่ยนงานบ่อยเพราะค้นหาตัวเองไม่เจออีกต่างหาก

ผมจึงมีวิธีเฟ้นหาพนักงานขายที่ใช่เพื่อช่วยขับเคลื่อนองค์กรของคุณให้ก้าวต่อไปข้างหน้าได้อย่างยั่งยืน ดังนี้ครับผม

1. คิดก่อนเลยว่าอยากได้นักขายในอุดมคติแบบไหน

เป็นขั้นตอนแรกที่คุณยังไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว แถมยังสนุกอีกด้วย มันเปรียบกับการเขียนสเปคของผู้หญิงในฝันที่คุณตามหามานานแสนนาน (ฮา) ว่าคุณชอบหรืออยากได้แบบไหนบ้าง ตัวอย่างเช่น

– เพศชายหรือเพศหญิง (ตามลักษณะงาน)
– ช่วงอายุที่ต้องการ เช่น ต้องการคนรุ่นใหม่หรือคนมีประสบการณ์
– มีทัศนคติที่อยากประสบความสำเร็จ อยากรวย
– สู้งาน หนักเอาเบาสู้
– มีเบื้องหลังที่เคยลำบากมาก่อนและเป็นคนสู้ชีวิต
– มีการศึกษา มีพื้นฐานด้านภาษาต่างประเทศ
– ขายเก่ง ช่างคุย กล้าแสดงออก ฉลาด มีไหวพริบ ฯลฯ
– เข้ากับคุณและทีมงานคนอื่นๆ ได้ดี มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี

ซึ่งก็จะได้เอาไว้เป็นเข็มทิศนำทางว่าคุณจะไปหาคนที่มีสเปคแบบนี้ได้จากที่ไหน อารมณ์ประมาณชอบสาวรักสุขภาพก็ต้องเขียนสเปคแล้วไปหาที่ฟิตเนส หรือชอบสาวสวยรักสัตว์ก็ต้องไปหาตามกลุ่มสัตว์เลี้ยงบนเฟซบุ้ค เป็นต้น

2. เขียนใบประกาศรับสมัครงานตำแหน่งนักขายให้มีความดึงดูดและ Sexy

อันนี้สำคัญมากและหลายๆ คนมักมองข้ามกัน เพราะการเขียน Job Description จะเป็นสิ่งแรกที่ดึงดูดให้คนสนใจที่มีความสามารถนั้นส่งใบสมัครมาให้คุณ ก่อนลงประกาศตามเว็บไซต์หรือลิ้งก์อินก็ควรมีคำโปรยแนะนำบริษัทให้มีความน่าสนใจ เช่น เป็นบริษัทที่น่าทำงาน มีวัฒนธรรมองค์กรสำหรับคนรุ่นใหม่ ฯลฯ ผมแนะนำแนวทางการเขียนจากบริษัทระดับโลกเช่น Google, Facebook, Salesforce, etc. กันเลยดีกว่า จะได้ง่ายต่อการเอาไปเป็นแนวทาง ดังนี้

Strategic Account Director, Thailand – BASED IN THAILAND

Job Details

Position: Strategic Account Director, Thailand – BASED IN THAILAND

The Strategic Account Director maintains and expands relationships with strategically important and large enterprises. Assigned to a number of named customers, the strategic account director is responsible for achieving sales quota and assigned strategic account objectives as well as developing business within some white space accounts.

Responsibilities

 • Establish professional and deep relationships with key personnel in assigned customer accounts
 • Leads account planning process that develops account strategy, financial targets and critical milestones for 1-3 year period
 • Leads cross functional team within Salesforce to meet customer accounts performance objectives and expectations
 • Deep understanding of customer’s business environment, proactively assesses, clarifies and validates customer needs on an ongoing basis.
 • Leads solution development efforts that best address customer needs and generating pipeline for the Salesforce
 • Engage with prospect organizations to position Salesforce solutions through strategic value based selling, business case definition, ROI analysis, references and analyst data.
 • Manage the end to end sales process through engagement of appropriate resources such as Sales Engineers, Professional Services, Co-Primes, Executives, Partners etc.
 • Generate short term results whilst maintaining a long term perspective to maximize overall revenue generation.
 • Accurate quarterly forecasting and revenue delivery.

Requirements

 • 10+ years relevant experience of solution selling
 • Successful history of net direct new business sales, with the ability to prove consistent delivery against targets
 • Credibility at all levels, including CxO.
 • CRM application sales, relevant enterprise experience preferred.
 • Must speak highly fluent Thai, fluent English is also required.
 • Degree required

About Salesforce

Salesforce, the Customer Success Platform and world’s #1 CRM, empowers companies to connect with their customers in a whole new way. The company was founded on three disruptive ideas—a new technology model in cloud computing, a pay-as-you-go business model and a new integrated corporate philanthropy model. These founding principles have taken our company to great heights, including being named one of Forbes World’s Most Innovative Company five years in a row and one of Fortune 100 Best Companies to Work For eight years in a row. We are the fastest growing of the top 10 enterprise software companies, and this level of growth equals incredible opportunities to grow a career at Salesforce. Together, with our whole Ohana (Hawaiian for “family”) made up of our employees, customers, partners and communities, we are working to improve the state of the world.

Accommodations – If you require assistance due to a disability applying for open positions please submit a request via this Accommodations Request Form.
Posting Statement
At Salesforce we believe that the business of business is to improve the state of our world. Each of us has a responsibility to drive Equality in our communities and workplaces. We are committed to creating a workforce that reflects society through inclusive programs and initiatives such as equal pay, employee resource groups, inclusive benefits, and more. Learn more about Equality at Salesforce and explore our benefits.

Salesforce.com and Salesforce.org are Equal Employment Opportunity and Affirmative Action Employers. Qualified applicants will receive consideration for employment without regard to race, color, religion, sex, sexual orientation, gender perception or identity, national origin, age, marital status, protected veteran status, or disability status. Salesforce.com and Salesforce.org do not accept unsolicited headhunter and agency resumes. Salesforce.com and Salesforce.org will not pay any third-party agency or company that does not have a signed agreement with Salesfore.com or Salesforce.org.

3. ใช้ขั้นตอนการสัมภาษณ์งานที่มีความเฉียบคม

สำคัญมากๆ และสำคัญที่สุดสำหรับการคัดเลือกพนักงานใหม่เลยก็ว่าได้ การสัมภาษณ์งานเป็นช่วงเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงที่ทำให้คุณต้องเลือกและตัดสินใจ การสัมภาษณ์งานที่ห่วยแตกจะทำให้คุณเสียโอกาสในการได้พนักงานดีๆ เพราะพวกเขาจะมองว่าคุณไม่ได้เรื่องและไม่เอาคุณด้วยซ้ำ แต่บางทีดันมองคนไม่ออกก็เจอคนที่ดีแต่ปากเข้ามาทำงานแทน พอทำจริงๆ ก็กลับไม่ได้เรื่อง การสัมภาษณ์งานจะต้องมีขั้นตอนดังนี้

– การสัมภาษณ์ทัศนคติด้านการขาย
– การสัมภาษณ์และทดสอบทักษะการขาย
– การสัมภาษณ์เกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา
– การสัมภาษณ์งานเพื่อให้ผู้สัมภาษณ์แก้ปัญหาและอุปสรรคต่างๆ
– การสัมภาษณ์งานโดยใช้ผู้เข้าร่วมสัมภาษณ์หลายฝ่าย
– การให้ผู้สัมภาษณ์แสดงบทบาทการขายสมมุติ (Sales Role Play)

4. มีทีมสรรหาที่เก่งและใช้โซเชี่ยลมีเดียให้เป็น

การหาคนเจ๋งๆ ยุคนี้จะต้องตามหาบนโซเชี่ยลมีเดียโดยเฉพาะ LinkedIn.com ที่ทำให้คุณเข้าไปดูประวัติคนเจ๋งๆ พร้อมกับประสบการณ์ได้ง่ายๆ โดยคุณจะต้องล้ำลึกกว่านั้นด้วยการเอาชื่อของพวกเขาไปส่องจากเฟซบุ้คด้วย เพราะบางคนมีทัศนคติที่ย่ำแย่และโพสต์แต่อะไรเรื่อยเปื่อยจนเห็นเลยว่าชีวิตของพวกเขาคงไม่ได้เรื่อง คุณต้องทำการบ้านเรื่องนี้โดยให้ทีม HR หรือทีมสรรหาช่วยคุณ เพราะลิ้งก์อินมีสิ่งที่ได้เปรียบคือสามารถทักเพื่อชวนให้พวกเขาลองมาสัมภาษณ์งานที่บริษัทคุณได้เลย

5. ถ้ามั่นใจว่าเจอคนที่ใช่จริงๆ จงมอบข้อเสนอที่แสดงถึงความจริงใจ

การต่อรองเงินเดือนก็เป็นอีกเรื่องที่แสดงให้เห็นถึงความจริงใจและอยากได้ตัวพวกเขาจริงๆ จำไว้ว่าถ้าคุณเจอแล้วว่าเขาเก่งจริง เป็นคนที่คุณชอบ และดูทรงแล้วไปกับคุณได้แน่ๆ จงดูก่อนว่าพวกเขาต้องการค่าเหนื่อยเท่าไหร่ ถ้าพอไปไหวก็พยายามอย่าต่อราคาจนพวกเขาเบือนหน้าหนี แต่ถ้าไปไม่ไหวจริงๆ ลองต่อรองด้วยการมอบข้อเสนออย่างอื่นนอกจากเงินให้พวกเขา เช่น สวัสดิการ ค่าคอมมิชชั่น ค่า Incentive ฯลฯ เพื่อเอาตัวพวกเขามาอยู่กับคุณให้ได้ จำไว้ว่ายิ่งเก่ง โปรไฟล์ดี ยิ่งค่าตัวแพงนะครับ

6. อย่าลืมขายฝันและพาพวกเขาไปสู่ฝันให้ได้จริงๆ

สุดท้ายนี้คือวิชั่นของบริษัทที่ต้องเอาชนะใจพวกเขาให้ได้เพื่อให้พวกเขามั่นใจว่าอยู่กับคุณก็จะมีอนาคตที่ดีและพร้อมที่จะสร้างความมั่นคงในชีวิตให้กับพวกเขา แต่อย่าลืมนะครับว่าคุณจะดีแต่ปากก็ไม่ได้ เพราะถ้ารับตัวพวกเขามาแล้วกลับทำไม่ได้ก็จะเสียพวกเขาไปในที่สุด จงชัดเจนในเรื่องเป้าหมายของบริษัทและบอกว่าทำไมถึงอยากได้พวกเขามาทำความฝันนั้นให้เป็นจริงร่วมกันด้วยความจริงใจ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts