รักษาลูกน้องตัวท็อปให้อยู่กับคุณไปนานๆ ด้วยวิธีนี้

ความท้าทายของบรรดานักธุรกิจที่ไม่ว่าจะระดับ อบต. หรือระดับโลก มักมีสิ่งหนึ่งที่คล้ายกันก็คือ “การรักษาพนักงานตัวท็อป” ให้ทำงานกับคุณต่อไปนานๆ

ยิ่งบริษัทของคุณยังไม่ใหญ่มาก ไม่ได้รวยพันล้าน บริษัทไม่ดังแล้วลูกน้องดันเจอโอกาสใหม่ๆ เป็นธรรมดาที่เงินทุนของคุณไม่สามารถเปย์ค่าเหนื่อยสูงๆ เพื่อรั้งพนักงานคนเก่งให้อยู่กับคุณไปนานๆ ได้ ถ้าคุณเจอปัญหาแบบนี้อยู่บ่อยๆ นี่คือสิ่งที่คุณต้องทำเดี๋ยวนี้ครับ

1. ส่งพนักงานไปฝึกอบรมทั้งในและนอกองค์กรอย่างสม่ำเสมอ

เรื่องนี้หลายๆ คนอาจนึกไม่ถึงว่าวิธีนี้สามารถรั้งพนักงานตัวท็อปให้อยู่กับคุณได้ด้วย ซึ่งบอกเลยว่าจริงครับ พนักงานที่ดีส่วนใหญ่ชอบมากเวลาที่องค์กรหาอะไรใหม่ๆ ให้พวกเขาพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เช่น เชิญวิทยากรมาสอน ส่งลูกน้องไปดูงานต่างประเทศ หรือแม้กระทั่งส่งเด็กไปเรียน ป.โท ก็สามารถรั้งและสร้างพนักงานให้เป็นผู้บริหารในองค์กรคุณได้

2. มอบข้อเสนอและให้ผลประโยชน์ที่สมน้ำสมเนื้อ

ตรงไปตรงมาที่สุดแล้วครับ คนเก่งที่ทำประโยชน์ยิ่งต้องเพิ่มฐานเงินเดือน โบนัส ค่าจูงใจ ค่าคอมมิชชั่น ฯลฯ ให้สมน้ำสมเนื้อ หรือโอกาสในการเลื่อตำแหน่ง เพียงแต่การประเมิน KPI ต้องวัดผลได้และแฟร์จริง ไม่ใช่ลำเอียงหรือไม่ยุติธรรมเพราะจะทำให้เสียระบบได้

3. สร้างวัฒนธรรมองค์กรที่น่าทำงาน

คนเก่งเป็นยังไง คุณเห็นอยู่ตลอดว่าชีวิตหรือวิธีการทำงานของพวกเขาเป็นอย่างไร จงสนับสนุนให้สังคมการทำงานไปในทิศทางเดียวกับพวกเขา คนผ่าเหล่าหรือไม่ได้เรื่อง พวก Toxic จำเป็นต้องกันออกไปหรือให้ไปทำอย่างอื่น พยายามให้อิสระในการทำงานและไม่เข้มงวดติดตามพวกเขามากเกินไป

4. อนาคตด้านการงานต้องเอาให้ชัด

บอกพวกเขาเลยว่าถ้าพวกเขาทำได้ตามเป้าหมายแล้วจะได้อะไร โดยเฉพาะเรื่องตำแหน่ง เช่น ทำยอดทะลุเป้าหรือช่วยเด็กใหม่ให้ยอดถึงเป้าตลอด 6 เดือน จะได้เลื่อนขั้นเป็น Sales Manager และเลื่อนให้จริงๆ นะครับ ไม่เกี่ยงว่าจะอยู่นานไหมหรือข้ามคนมาก่อนหรือเปล่า ทำได้จริงต้องให้จริงครับ ยิ่งวางเส้นทางให้พวกเขาไปถึงจุดสูงสุดได้ พวกเขายิ่งอยู่กับคุณนานขึ้นครับ

5. กล้าที่จะให้พวกเขาเสี่ยงกับงานใหญ่

ถ้าคุณประเมินแล้วว่าความเสียหายยังอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ คุณต้องกล้าพอที่จะให้พวกเขาทำโปรเจคที่ยากหรือท้าทาย เชื่อมั้ยว่าลูกน้องที่เก่งไม่ได้มองว่าคุณรังแกพวกเขา แต่คุณไว้ใจพวกเขาและเชื่อมั่นว่าเขาทำได้ต่างหาก พวกเขาถึงอยากที่จะทำงานกับหัวหน้าแบบคุณ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts