ความเชื่อด้านการขายบางอย่าง ที่คุณต้องเปลี่ยนเดี๋ยวนี้

ถ้าการที่คนนอกที่ไม่เคยทำอาชีพนักขายมาก่อนจะคิดอะไรแปลกๆ หรือมีความเชื่อแบบผิดๆ เกี่ยวกับอาชีพนี้นั้น คงไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด เพราะพวกเขาไม่ได้ทำอาชีพนี้

แต่เชื่อหรือไม่ว่าเรื่องความเชื่อแบบผิดๆ เกี่ยวกับการขายที่ผมกำลังจะพูดนั้น นักขายมืออาชีพหลายๆ คนยังมีความเชื่อแบบนั้นกันอยู่เลยครับ และนี่คือสิ่งที่ผมจะพูดกับคุณต้องเปลี่ยนความคิดเดี๋ยวนี้

1. นักขายที่ประสบความสำเร็จจะต้องเป็นคนประเภท Extrovert

Extrovert ก็คือคำนิยามคนที่พูดเก่ง พูดมาก ชอบที่จะพูดน่ะครับ จึงไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่คิดว่าคนพูดเก่งมักได้เปรียบเวลาทำงานขาย เพราะงานนี้ต้องนำเสนอเก่งๆ แต่จริงๆ ไม่ใช่เลยครับ คนที่ “พูดเป็น” ต่างหากถึงจะสำเร็จ คนพูดเป็นคือนักฟังที่ดี พูดเรื่องเนื้อๆ ที่เป็นประโยชน์ เรื่องนี้จึงผิดคาดมากๆ ว่านักขายที่เก่งตัวจริงมักเป็นคนแบบ Introvert ที่พูดน้อยแต่ต่อยหนักต่างหากครับ

2. นักขายที่เก่งต้องโฟกัสเรื่องปิดการขายเท่านั้น

มีบทความหรือคลิปอยู่เต็มไปหมดที่สอนให้คุณ “ปิดการขายๆๆๆๆ” ซึ่งไม่เถียงนะครับว่าปิดการขายคือเรื่องที่สำคัญ แต่มันไม่เวิร์กกับการขายทุกรูปแบบน่ะสิ โดยเฉพาะโครงการแบบ B2B ที่เอาแต่เร่งปิดการขายอย่างเดียวมันจะสร้างความน่ารำคาญและไม่ได้เงินมากกว่า การโฟกัสที่มากขึ้นจะต้องเน้นการสร้างความสำพันธ์ ออกแบบโซลูชั่นให้ตรงความต้องการ พอร์ทสนับสนุน ทดสอบ ฯลฯ มากกว่าครับ

3. การขายคือเกมตัวเลข

ไม่ผิดหรอกครับที่นักขายมองว่าตัวเลขที่ทำมากขึ้น โดยเฉพาะตัวเลขด้านกิจกรรม เช่น โทรวันละ 100 สาย มีนัดวันละ 5 นัด ใบเสนอราคาออกวันละ 2-4 ใบ ฯลฯ เป็นตัวเลขที่ดีของนักขาย คุณจึงทำมันมากขึ้น แต่ที่ผมจะบอกคือการไดร์ฟงานด้วยตัวเลขอย่างเดียวแต่ไร้คุณภาพ เช่น ลีดไม่ตรง คุยผิดคน ไม่เน้นการออกแบบโซลูชั่น ฯลฯ อาจทำให้คุณเหนื่อยปล่าวๆ เพราะเน้นแต่ปริมาณแต่ไม่ได้คุณภาพ

4. ใครๆ ก็เป็นนักขายที่เก่งได้

อย่าพึ่งค้อนใส่ผมนะครับ เพราะผมเคยเขียนว่าใครๆ ก็เก่งด้านการขายได้ คืออย่างนี้ครับ ถ้าคุณเป็นคนที่มีวินัย มีการพัฒนาทักษะการขายอยู่ตลอดเวลา อัพสกิลด้านธุรกิจและไม่มีความกลัวกับเปิดรับความท้าทาย ปรับตัวได้ดีอยู่เสมอ คุณก็สามารถเป็นนักขายที่เก่งได้ แต่ถ้าขาดคุณสมบัติที่ผมกล่าวมา ต่อให้เกิดมาแบบ Born to be ก็ไม่สามารถเป็นนักขายที่ประกบความสำเร็จได้ครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts