อยากพัฒนาทักษะการสร้างคอนเนคชั่นที่ยอดเยี่ยม ลองทำแบบนี้ดู

การที่จะอยู่ได้อย่างยั่งยืนและมีที่ยืนในโลกธุรกิจ สิ่งที่ต้องมีแน่นอนเลยก็คือ “คอนเนคชั่น” ที่เชื่อถือคุณและพร้อมที่จะสนับสนุนคุณ โดยเฉพาะคอนเนคชั่นทางธุรกิจ

ซึ่งยิ่งสูงก็ยิ่งหนาวแน่นอนครับ ยิ่งคุณไม่รู้จักใครหรือไม่ได้สั่งสมประสบการณ์กับเส้นสายในเรื่องนี้มาก่อน การเริ่มสร้างคอนเนคชั่นที่ใครๆ ก็นึกถึงคุณในแง่ดีนั้นไม่ง่ายแน่นอน ถ้าคุณอยากฝึกฝนทักษะนี้ให้ยอดเยี่ยมและเป็นทักษะชีวิต ลองทำตามวิธีของผมกันเลยครับ

1. เป้าหมายด้านการสร้างคอนเนคชั่นต้องตรงกับทักษะความเชี่ยวชาญของคุณ

ลองสำรวจตัวเองก่อนว่าคุณมีทักษะหรือความรู้ความเชี่ยวชาญด้านใดมากที่สุด เช่น คุณเป็นพนักงานขายกลุ่มธุรกิจไอที คอนเนคชั่นที่ควรหาก็ต้องเน้นวงการไอทีไว้ก่อน หรือถ้าเก่งด้านวิศวกรรม การเงิน การแพทย์ ฯลฯ ก็คงทราบแล้วนะครับว่าควรมุ่งไปหาคอนเนคชั่นกลุ่มไหนเป็นอันดับแรก

2. เข้าร่วมงานสัมมนาสร้างคอนเนคชั่น

ซึ่งถ้าคุณยังใหม่ ชั่วโมงบินยังไม่สูง เงินก็ไม่ค่อยมี ควรเริ่มจากสัมมนาที่ตรงกับความเชี่ยวชาญของคุณและเป็นสัมมนาที่ฟรีไว้ก่อน เพียงแต่มีเทคนิคคือดูว่าแม่งานเป็นใคร น่าเชื่อถือแค่ไหน ยิ่งงานระดับชาติหรือจัดโดยองค์กรที่มีชื่อเสียงจะดีมาก นอกจากนี้ยังมีพวกงานอีเวนต์ งานแฟร์ งานสัมมนาต่างๆ

ข้อควรระวัง – โปรดระวังสัมมนาที่มุ่งเน้นความมั่งคั่งหรืออารมณ์ซูเปอร์คาร์เยอะๆ เพราะมีแนวโน้มว่าคุณจะโดนจับมาล้างสมองขายตรง ซึ่งหลักๆ คือเสียมากกว่าได้ แถมยังเสียตังอีกต่างหาก และจงระวังบุคคลที่เข้ามาตีสนิทกับคุณจนเกินพอดีเพราะกลุ่มนี้มักหลอกคุณได้ง่าย เรียกได้ว่าหาผลประโยชน์ของจริง

เทคนิคเพิ่มเติม – พกนามบัตรที่ดูดีน่าเชื่อถือไปเยอะๆ และฝึกซ้อมการทำ Elevator Pitch ที่เป็นการแนะนำตัวสั้นๆ น่าเชื่อถือ พร้อมกับประโยชน์ในตัวคุณ

3. ฝึกทักษะการฟังแบบ Active Listening

ที่คุณต้องเป็นผู้ฟังที่ดีเพราะคุณรู้ธรรมชาติของผู้คนอยู่แล้วว่าส่วนใหญ่มักจะชอบพูดมากกว่าชอบฟัง ถ้าคุณเข้าใจเรื่องนี้และยอมเป็นคนส่วนน้อย หมายความว่าคุณกำลังแตกต่างและทำให้คนส่วนใหญ่ชอบคุณตั้งแต่แรกเจอ วิธีฝึกคือตั้งใจฟัง จับประเด็น และถามคำถามต่อเนื่องจากสิ่งที่เขาพูด รับรองว่าพึ่งรู้จักกันใหม่ๆ ก็สร้างความประทับใจได้มิรู้ลืม หลักๆ คืออย่าพูดแต่เรื่องของตัวเองนั่นเองครับ

4. ยกระดับการสร้างคอนเนคชั่นด้วย Social Media Platform

เบสิคของเรื่องนี้คือใช้พวกเฟซบุ้ค ไอจี ติ๊กต่อก ลิ้งก์อิน ฯลฯ ไปแอดคนดัง คนมีชื่อเสียง คนในวงการ เดี๋ยวคุณก็ได้เพื่อนเพิ่มเอง การเข้ากลุ่มปิดหรือร่วมกลุ่มที่คุณต้องการหาคอนเนคชั่นก็เป็นสิ่งดี เทคนิคเพิ่มเติมคือไปกดไลค์ คอมเม้นดีๆ คนที่คุณติดตามบ่อยๆ และที่สำคัญคือโปรไฟล์โซเชี่ยลคุณต้องดูสะอาด น่าเชื่อถือ อย่าโพสต์แต่เรื่องไม่เป็นเรื่อง บ้าๆ บอๆ บ้าการเมือง เดี๋ยวจะไม่มีใครคบด้วยครับ

5. กล้าและฝึกที่จะเป็นฝ่ายเริ่มต้นการสนทนา

เรื่องนี้สำหรับคนพูดเก่ง เข้าสังคมเก่ง คงไม่ค่อยมีปัญหา แต่มันจะเป็นเรื่องท้าทายมากสำหรับคน Introvert และพูดน้อย หรือรักสันโดษ ยังไงคุณก็หนีไม่พ้นเรื่องการเป็นฝ่ายเข้าหาคนอื่นก่อน เทคนิคที่จะช่วยคุณคือถ้ากลัวเสียทรงก็ขอให้แนะนำตัวด้วยความมั่นใจ แฝงด้วยรอยยิ้ม ชวนคุยเรื่องพื้นฐานทั่วไปเช่น การทำงาน งานอดิเรก ความชอบแบบไม่ละลาบละล้วง ฯลฯ โดยคุณเป็นฝ่ายถามมากกว่าพูด

6. อย่าลืมที่จะติดตามหรือส่งข้อความให้ไม่ลืมกัน

นี่คือจุดผิดพลาดที่สุดเลยก็ว่าได้ คอนเนคชั่นมักหลุดมือเพราะคุณลืมติดตามหรือถามไถ่สารทุกข์สุขดิบนี่แหละครับ เข้าใจว่าเวลาชีวิตมีน้อย แต่จงเป็นคนที่แตกต่างด้วยการใส่ใจ เช่น ทักไลน์บ้าง หรือคอมเม้นในเฟสบุ้ค กดไลค์ ตามโอกาสจะเอื้ออำนวยให้กับคอนเนคชั่นมากๆ จะดีกว่านั้นถ้ามีโอกาสได้เจอหน้ากันหรือเพิ่มความสนิทสนมด้วยการกินเที่ยวกันก็จะดีมากๆ เลยครับ

7. ให้มากกว่ารับ

ส่วนใหญ่คนมักทำกันไม่ได้เพราะมุ่งหวังที่จะหาผลประโยชน์คนอื่นมากเกินไป ลองฝึกที่จะเป็นฝ่ายให้คุณค่าคนที่คุณพึ่งรู้จักก่อนตามความเชี่ยวชาญของคุณ เช่น ตอนคุณแนะนำตัวว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการขาย คุณกล้าที่จะบอกคอนเนคชั่นว่ายินดีให้คำปรึกษาเรื่องการบริหารทีมแบบไม่มีค่าใช้จ่าย ติดตลกแบบจริงใจได้อีก เช่น เพื่อนกัน ไม่คิดเงินหรอกครับ อะไรทำนองนี้ เดี๋ยวผลลัพธ์ดีๆ จะย้อนมาที่คุณเองครับ

8. สร้างตัวตนที่ดีบนโลกออนไลน์

ไม่ได้บอกว่าหิวแสง แต่จงทำตัวเองให้ “มีแสง” โดยเฉพาะเรื่องการงาน ความเชี่ยวชาญ หรือแม้แต่จดบันทึกสิ่งดีๆ บนเฟซบุ้ค ไอจี ลิ้งก์อิน ฯลฯ เวลาทำเรื่องดีๆ มา ไม่ผิดที่จะเขียนข้อความซักหน่อยแล้วก็โพสต์ มันไม่ใช่การสร้างภาพแต่เป็นการทำการตลาดให้ตัวเองมีชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือโดยเฉพาะกับคอนเนคชั่นที่เป็นเพื่อนกันบนโลกออนไลน์ครับ

9. เริ่มลงทุนกับสัมมนาระดับสูง

พูดง่ายๆ คือสัมมนาที่เสียเงิน ส่วนใหญ่ยิ่งแพงก็คัดคนได้ระดับนึงเลยครับ ผมเองเคยใช้เงินสองล้านไปเรียนปริญญาโทเพื่อศึกษาคอนเนคชั่นระดับท็อปของประเทศ ผลที่ได้มาก็คุ้มค่าและลดเวลาหลายๆ อย่างไปได้เยอะอยู่แล้ว ยิ่งฝึกสกิลเข้าสังคมสร้างคอนเนคชั่นมาตลอดก็ยิ่งปรับตัวได้ง่ายครับ

10. ซ้อม ซ้อม แล้วก็ซ้อม

เชื่อหรือไม่ว่าการใช้ชีวิตประจำวันนั้น คุณก็ซ้อมทักษะการเข้าสังคมหรือสร้างคนรู้จักให้ชอบคุณได้ง่ายๆ เช่น ทักทายหรือเรียกชื่อพนักงานร้านกาแฟที่คุณกินอยู่ประจำ ป้าขายราดหน้า วินมอเตอร์ไซค์ พนักงานฟิตเนส ฯลฯ ซึ่งมองในแง่บวกคือคุณมีบททดสอบอยู่เป็นประจำรอบตัวอยู่แล้ว

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts