วิธีทำให้ฝ่ายขายกับฝ่ายเทคนิคทำงานกันได้อย่างราบรื่น

บทความนี้ผมเชื่อว่าคงตรงกับใครหลายๆ คนที่เป็นเจ้าของกิจการหรือผู้บริหารที่มีธุรกิจแบบองค์กร มีทั้งทีมขายที่ต้องทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคของบริษัท เช่น วิศวกร นักวางแผนด้านโฆษณา นักออกแบบ ฯลฯ เป็นต้น

ธุรกิจแบบองค์กรหลายๆ แห่งไม่ได้มีเพียงแค่ฝ่ายขายเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีอีกหลายๆ ฝ่ายที่เป็นส่วนประกอบแห่งเป้าหมายทางธุรกิจ เช่น ธุรกิจด้านไอทีขนาดใหญ่ที่ต้องมีทีมงานติดตั้ง ออกแบบ ดูแลระบบ เป็นต้น การซื้อขายจะมีความเกี่ยวข้องกับคนในองค์กรของคุณหลายๆ ฝ่าย

แน่นอนว่าการทำงานร่วมกับคนย่อมเป็นธรรมดาที่ต้องมี “เรื่องวุ่นๆ” ระหว่างคนกับคนตามมา (ฮา) ต่างคนก็มาจากภูมิหลังที่ต่างกัน บทบาทการทำงานไม่เหมือนกัน มีเบื้องหลังแตกต่างกันแบบร้อยพ่อพันแม่ การบริหารพวกเขาให้ทำงานเป็นทีมและช่วยเหลือซึ่งกันและกันไปตลอดคงเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับคุณ

ถ้าคุณกำลังประสบปัญหาการบริหารบุคคลและความสัมพันธ์ระหว่างทีมขายกับทีมงานฝ่ายเทคนิค ผมมีวิธีช่วยให้ทีมงานของคุณทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดีครับ


สาเหตุที่ทีมขายกับทีมงานด้านเทคนิคมี “กำแพง” กั้นระหว่างกัน

1. ภาษาการทำงานที่ใช้แตกต่างกัน

เรื่องนี้เป็นอคติ (Bias) ที่ต่างฝ่ายต่างก็ซุบซิบนินทากันสนุกปาก ทีมนักขายที่ไม่สนิทหรือไม่ได้เคารพนับถือทีมเทคนิคอะไรมากก็มักจะคิดว่าทีมช่าง “พูดภาษาคนไม่รู้เรื่อง” (555) เป็นพวกสติเฟื่อง นำเสนอน่าเบื่อ ใช้แต่คำพูดทางเทคนิคยากๆ ที่ลูกค้าไม่น่าจะรู้เรื่อง เป็นต้น ส่วนทีมช่างก็มักจะคิดว่าทีมขายเป็นพวกขี้โม้ ไม่เข้าใจความรู้เชิงลึกด้านเทคนิค ชอบแถ ตอแหล (555) อะไรทำนองนี้ สรุปคือต่างฝ่ายต่างซัดกันเอง ความสามัคคีแทบไม่มี นี่คือปัญหาที่องค์กรส่วนใหญ่ไม่ว่าจะระดับ อบต. หรือระดับโลกมักจะเป็นกันอยู่เสมอ

2. ไม่ค่อยแชร์ข้อมูลซึ่งกันและกัน

เรียกได้ว่าต่างฝ่ายต่างสร้าง “โลกของใครของมัน” ทีมขายก็ง่วนแต่การออกตลาดหาลูกค้าเพื่อเงินและค่าคอมมิชชั่นจนกลายเป็น “ข้ออ้างชั้นดี” ในการคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำมีความสำคัญต่อบริษัทอย่างมาก เผลอๆ คิดไปแล้วว่าเป็นผู้สร้างโอกาสทางธุรกิจและมีความสำคัญกว่าทีมช่างด้วยซ้ำไป ส่วนทีมช่างเองก็เช่นกัน ไม่แปลกที่พวกเขาจะ “สำคัญตัวเอง” เหมือนทีมขาย เพราะทีมเขาคือผู้สร้างสิ่งที่นักขายโม้แล้วต้องทำให้เกิดขึ้นจริง ดังนั้นต่างฝ่ายต่างมีข้อมูลความเชี่ยวชาญคนละด้าน แต่ไม่เคยแบ่งปันกัน ส่งผลให้แต่ละทีมไม่รู้ว่าอีกฝ่ายสำคัญแค่ไหน


วิธีทำให้ฝ่ายขายกับฝ่ายเทคนิคทำงานได้อย่างราบรื่น

1. ฝึกอบรมการใช้ภาษาการทำงานและสื่อสารกับร่วมกัน

การฝึกอบรมให้พนักงานขายและทีมงานด้านเทคนิคได้แบ่งปันและแชร์ข้อมูลระหว่างกัน โดยเฉพาะการเลือกใช้ภาษาการนำเสนอและการทำงานต่อหน้าลูกค้า เพื่อช่วยให้การสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น ทีมขายได้เรียนรู้การสื่อสารทางด้านเทคนิคและนำไปประยุกต์เพื่อทำให้ลูกค้าเข้าใจง่ายขึ้น ส่วนทีมช่างก็จะได้เทคนิคการสื่อสารของนักขายที่ทำให้การเอาแต่พูดเรื่องยากๆ สำหรับลูกค้าให้เป็นสิ่งที่ง่ายขึ้น รับรองว่าวิธีนี้จะทำให้ทีมขายและทีมช่างมีความเคารพต่อกันมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

2. สร้างผลประโยชน์ให้กับทีมขายและทีมช่างร่วมกัน

เป็นการตั้งเป้าหมายที่เกี่ยวกับเงินและมีความยุติธรรมระหว่างทีมขายกับทีมช่าง คุณควรกำหนดผลประโยชน์ด้านค่าคอมมิชชั่นหรือ Incentive ให้กับทีมช่างด้วย เช่น ถ้าทีมขายและทีมช่างสามารถปิดงานด้วยกันและมีผลกำไรที่ดี แน่นอนว่าทีมขายจะได้ค่าคอมฯ อยู่แล้ว แต่คุณก็ให้ค่าคอมฯ กับทีมช่างในเปอร์เซ็นที่เหมาะสมอีกด้วย เพื่อให้พวกเขามีเป้าหมายร่วมกันในการพิชิตค่าคอมมิชชั่นและลบข้อครหาว่านักขายเท่านั้นถึงจะมีสิทธิ์ได้รับผลประโยชน์ส่วนนี้ จริงๆ แล้วหลายๆ องค์กรระดับโลกก็มีผลประโยชน์ให้กับทีมช่างเพื่อความเสมอภาคและประสิทธิภาพเช่นกันครับ

3. จัดการฝึกอบรมระหว่างทีมขายกับทีมช่าง

โดยการให้พวกเขาได้แลกเปลี่ยนการสอนซึ่งกันและกัน ฝ่ายขายเป็นผู้สอนเทคนิคการขายและการนำเสนอให้กับทีมช่าง ส่วนทีมช่างก็เป็นผู้สอนความรู้ทางด้านเทคนิคให้กับทีมขาย เรืองนี้ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนที่ดีมากและจะทำให้ทีมงานเข้าใจบทบาทกับหน้าที่ของกันและกัน ส่งผลให้ทีมขายก็มีความรู้ที่เชี่ยวชาญขึ้น ส่วนทีมช่างก็มีวิธีการสื่อสารหรือการขายกับลูกค้าที่ดีขึ้น ประสิทธิภาพโดยรวมของทีมงานคุณจึงดีมากยิ่งขึ้น

4. จัดกิจกรรมสันทนาการเพื่อกระชับมิตร

เรื่องนี้คงไม่ต้องพูดเยอะเพราะหลายๆ องค์กรก็มีการทำกิจกรรมในส่วนนี้กันอยู่แล้ว กิจกรรมที่เหมาะสมควรเป็นกิจกรรมนอกสถานที่และมีการค้างคืนร่วมกัน การจัดปาร์ตี้กินดื่มก็เป็นสิ่งที่ดีเพราะเหล้าจะทำให้ผู้คนสนิทกันเร็วยิ่งขึ้นอยู่แล้ว (ฮา) หรือคุณสามารถจ้างมืออาชีพในการจัดกิจกรรม “ละลายพฤติกรรม” ที่มีประสิทธิภาพ หรือเชิญวิทยากรที่เก่งเรื่องการสร้างพลังใจและสร้างความสามัคคีก็เป็นทางเลือกที่ดีครับ


นี่คือวิธีสร้างความสัมพันธ์ระหว่างทีมขายกับทีมช่างที่ดีครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น