วิธีเป็นนักขายที่เจ้านายหลง และขึ้นแท่นเป็นลูกรัก

นี่คือบทความที่เปลี่ยนมุมมองจากการเป็นเจ้านายที่ดี มาเป็น “ลูกน้องที่ดี” กันบ้าง พูดง่ายๆ ก็คือเป็นลูกรักเจ้านายนั่นแหละครับ ซึ่งบอกเลยว่าการเป็นลูกรักไม่ใช่การ “เลียแข้งเลียขา” เก่งๆ แน่นอน ซึ่งในฐานะนักขายนั้นมีกฎเหล็กที่ต้องทำให้ได้แบบเน้นๆ ก็คือ “ผลงาน” ซึ่งก็คือยอดขายก่อนให้ได้เป็นอันดับแรก แต่แค่นั้นเองคงไม่พอถ้าคุณอยู่ในองค์กรที่มีการขับเคี่ยวและมีการแข่งขันสูงอย่างพวกองค์กรระดับโลก คุณจึงต้องลงมือทำอะไรให้มากกว่าการทำตัวเลขให้ได้เยอะๆ และมีเทคนิคเพิ่มเติมจากผมดังนี้ครับ

ข้อดีของการได้เป็นลูกร

1. ทำตัวเลขให้เกินเป้า (อย่างสม่ำเสมอ)

เกินเป้าแบบเดือนเดียวแล้วต่อไปก็ทำไม่ค่อยได้นั้นไม่เอานะครับ อยากขึ้นแท่นสถานะลูกรักแบบเบียดคนอื่นจำเป็นต้องทำเป้าให้ “เกิน 100%” ติดต่อกัน เบาะๆ ก็สามเดือน กลางๆ ก็หกเดือน เทพๆ ก็ทั้งปีเลย เรื่องนี้คือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะขึ้นแท่นสถานะลูกรักและได้รับความเคารพจากลูกพี่จนถึงเจ้าของบริษัทแบบสูงสุด

2. สื่อสารกับเจ้านายต้องดีและชัดเจน

แตกต่างกับการสื่อสารแบบตอแหลแน่นอน หลักการง่ายๆ ก็คือเป็นคนที่โปร่งใส เปิดใจ ไม่ปิดกั้นตัวเอง กล้าที่จะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น (เชิงบวก) หรือสอบถามสิ่งที่ไม่แน่ใจ ไม่มั่นใจ กับหัวหน้า รู้หรือไม่ว่าการขอเจ้านายปรึกษาเคสปัญหาต่างๆ ที่ยากและท้าทาย หรือหาแนวทางแก้ปัญหา จริงๆ เจ้านายเขาก็รู้สึกภูมิใจที่เขาเองมีความสำคัญและได้ช่วยเหลือคุณครับ

3. รู้สินค้าและบริการอย่างแม่นยำ

คุณต้องพัฒนาตัวเองอยู่สม่ำเสมอจนรู้ทุกซอกทุกมุมของสิ่งที่คุณขาย เรื่องนี้เจ้านายหรือเจ้าของบริษัทจะให้ความไว้วางใจคุณมากเป็นพิเศษแน่นอน ที่สำคัญไปกว่านั้นคือรู้จักลูกค้า คู่แข่ง หรือแนวโน้มของสภาพธุรกิจอย่างทั่วถึงก็จะทำให้คุณกลายเป็นคนพิเศษมากขึ้นไปอีก

4. โชว์ให้เห็นว่าคุณทำงานกับลูกค้าคนสำคัญเสมอ

โดยเฉพาะลูกค้าระดับวีไอพี C-Level หรือมีอำนาจตัดสินใจ ยิ่งคุณอุทิศเวลาไปกับการทำงานกับลูกค้าเป็นหลัก รับรองว่าเจ้าของบริษัทเองก็แทบจะขอให้คุณติดรถมาด้วยเพื่อไปเจอลูกค้าด้วยกันเลยล่ะครับ คุณจะได้หน้าเป็นพิเศษถ้าเอาลูกค้าชั้นดีและมีอำนาจสูงแบบอยู่หมัด นอกจากนี้ทุกวันของนักขายจะต้องเข้าพบลูกค้าทั้งเก่าและใหม่อย่างสม่ำเสมอทุกวัน และต้องมากกว่าคนอื่นๆ ในทีม

5. ทำงานเป็นทีม

เก่งจัดแต่มีปัญหากับคนอื่นไปทั่วก็ไม่ดี โดยเฉพาะบรรดาท็อปเซลล์ส่วนใหญ่ที่มักจะมีอีโก้และอัตตาสูง คิดว่าเจ้านายคุ้มหัว จึงมักมีเรื่องกับแผนกอื่นที่เกี่ยวข้องเป็นประจำ ต้องระวังเพราะเจ้านายคุณเป็นหนังหน้าไฟให้ก็จริง แต่ถ้าเสียงด่ามากเกินไปแล้วดันไปเจอตอเข้า เจ้านายคุณก็อาจถีบหัวส่งคุณได้เช่นกัน

6. มีความทะเยอทะยานและไฟแรงเสมอ

นักขายที่ยอดเยี่ยมในสายตาหัวหน้าก็คือนักขายที่กล้ารับเป้าตัวเลขมากขึ้น กล้าทำงานที่เสี่ยง ยาก และท้าทาย และพัฒนาทักษะการขายให้เหนือชั้นมากยิ่งขึ้นเสมอ

7. มีทักษะในการแก้ไขปัญหาที่ดี

นักขายที่เก่งและนั่งอยู่ในใจหัวหน้าได้คือเวลามีปัญหาโดยเฉพาะกับลูกค้าก็สามารถเอาอยู่หรือสามารถผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ ไม่ตื่นตูม มีความนิ่ง มองหาวิธีแก้ปัญหาและปรึกษาหัวหน้ากับเพื่อนร่วมงานเสมอ หัวหน้าจะมองว่าคุณมีวุฒิภาวะและมีทักษะความเป็นผู้นำที่ดี

8. มีความเป็นมืออาชีพ

มีอาชีพสามารถแสดงออกได้ทั้งการแต่งกายที่มีกาละเทศะ ภาษากายที่ยอดเยี่ยม การเลือกใช้คำพูดที่ดี การรักษาเวลาและคำมั่นสัญญาแม้กระทั้งเรื่องเล็กน้อย หรือไม่ก็กล้าปฎิเสธในสิ่งที่ไม่ถูกต้องและไม่ได้ทำให้องค์กรกับธุรกิจได้ประโยชน์

9. สอบถามความเห็นเกี่ยวกับตนเองจากเจ้านายเสมอ

คนเก่งจริงและอยากเป็นลูกรักต้องกล้าที่จะถามนายว่าคุณยังมีข้อเสียหรือมีอะไรที่จะปรับปรุงให้การทำงานดีขึ้น กล้ารับและยินดีปรับปรุงตามข้อเสนอแนะของเจ้านาย ไม่ใช่คิดว่าตัวเองเจ๋งแล้วก็เริ่มไม่ฟังใคร ฟังแล้วก็ปกป้องตัวเองหรือหัวดื้อต่อต้านเจ้านาย

10. กล้าที่จะมีความคิดริเริ่มในสิ่งใหม่ๆ ที่น่าสนใจ

เช่น การเสนอแผนการขายแบบใหม่ การเอาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจที่น่าสนใจมาแบ่งกัน หรือแชร์กรณีศึกษาที่ทำให้คุณปิดดีลเทพ ยากๆ ให้กับทีมเพื่อทำให้ทุกคนสามารถเอาวิธีการไปใช้ได้ก็ถือว่าคุณนั้นเป็นนักขายที่ประเสริฐยิ่งนัก

11. สร้างความสัมพันธ์นอกสนามกับเจ้านายและเพื่อนร่วมงาน

จริงอยู่ที่มืออาชีพหลังหกโมงเย็นก็แยกย้ายกันกลับบ้าน แต่จงทำอะไรที่พิเศษกว่านั้นในการบริหารความสัมพันธ์กับเจ้านายและเพื่อนร่วมงานแบบไทยๆ เช่น กินเลี้ยงหลังเลิกงาน กิจกรรมสันทนาการต่างๆ ท่องเที่ยวต่างจังหวัด ฯลฯ ก็จะทำให้หัวหน้าได้เห็นแง่มุมดีๆ ที่แตกต่างของคุณนอกเวลางานได้อีก รู้จักตัวตนของกันและกันจนไว้ใจกันมากยิ่งขึ้น

12. ปรับตัวง่ายและรวดเร็วเสมอ

โดยเฉพาะเวลาที่นโยบายของบริษัทเปลี่ยน เช่น มีสินค้าและบริการใหม่ให้คุณขาย สั่งย้ายคุณไปดูแลพื้นที่หรือเขตลูกค้าใหม่ๆ ฯลฯ คุณจะไม่ต่อต้านและพยายามปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ เชื่อเถอะว่าทักษะนี้เวลาคุณย้ายงานใหม่ คุณจะปรับตัวได้ไวและเป็นลูกรักของคนอีกหลายคนแน่นอน

13. เคารพพื้นที่ส่วนตัวของเจ้านาย

ภาษาปากก็คือ “ไม่ล้ำเส้น” หรือเล่นหัวเพราะคิดว่าสนิทกับเจ้านายจนเกินไป ต่อให้พวกเขาไม่คิดมาก แต่คนในทีมอาจจะหมั่นใส้หรือเอาคุณไปพูดมั่วๆ ก็ได้ เอาเป็นว่าสนิทเกินเหตุย่อมไม่เป็นผลดีแน่นอนโดยเฉพาะการที่เจ้านายกับคุณนั้นคนละเพศกัน

14. เข้าใจภาวะความเป็นผู้นำของเจ้านาย

เพราะผู้นำแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน จงมีทักษะความเห็นอกเห็นใจและพยายามเข้าใจว่าเจ้านายของคุณก็ร้อยพ่อพันแม่เหมือนๆ กัน เขาอาจจะทำอะไรไม่ถูกใจแต่จงมองหาสิ่งดีๆ หรือแง่มุมดีๆ และเข้าใจพวกเขาให้มากที่สุดเพื่อให้ทำงานกันอย่างราบรื่น ถ้าทนไม่ไหวจริงๆ ค่อยลาออกไปหาน้ำบ่อใหม่แทนนะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts