วิธีเป็นลูกรักของเจ้านาย โดยไม่ต้องเลียแผล่บๆ ต้องทำแบบนี้

สืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้มีลูกเพจทักมาเล่าเหตุการณ์การโดนกลั่นแกล้งโดยเจ้านาย โดนด้อยค่า โยกย้ายตำแหน่ง พูดง่ายๆ ก็คือ “โดนบีบให้ออก” นั่นแหละครับ สาเหตุนั้นก็มีหลากหลาย แต่มีสาเหตุนึงแน่ๆ ก็คือ “คุณไม่ได้เป็นลูกรัก” ของเจ้านาย ซึ่งต่อให้ทำดีแทบตายยังไงก็โดนด้อยค่าอยู่ดี ดังนั้นเราควรกันไว้ดีกว่าแก้ด้วยการเป็นลูกรักของเจ้านายตั้งแต่แรก ครั้นจะเป็นคนขี้ประจบหรือเลียนายก็ไม่ใช่สไตล์ที่ดีซักเท่าไหร่ ดังนั้นจงมาทำให้เจ้านายรักคุณแบบมีสไตล์กันดีกว่าครับ

1. ต้องอ่านสไตล์ของเจ้านายให้ออกก่อน

เรื่องนี้ดูง่ายมาก และผมจะแบ่งหมวดหมู่ของเจ้านายที่คุณต้องเข้าหาด้วยวิธีการแตกต่างกัน ดังนี้

– เจ้านาย Extrovert ดูเฟรนลี่ ชอบเข้าสังคม

เจ้านายประเภทนี้ชอบการถูกเข้าหาและเป็นจุดสนใจ ชอบพูดคุยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว คุณควรทำการบ้านเกี่ยวกับเรื่องราวส่วนตัว สิ่งที่พวกเขาชื่นชอบ งานอดิเรก หรือสไตล์การนำเสนอ การพูดคุยกับลูกค้า ซึ่งถ้าคุณเป็นคนแบบเดียวกับเจ้านายก็จะทำให้การสร้างความสนิทสนมและเลียนแบบสไตล์การทำงานนั้นง่ายขึ้นมากๆ กลุ่มนี้ควรมีกิจกรรมกับเจ้านายเยอะๆ จะช่วยได้มาก

– เจ้านาย Introvert ผู้เงียบขรึม สันโดษ เข้าถึงยาก

เจ้านายประเภทนี้เข้าถึงพวกเขาไม่ยากเลย วิธีคือ คุณต้องใช้ “ผลงาน” แทนปากพูด และทำตามกฎระเบียบหรือปรับแนวทางการทำงานให้เข้ากับเจ้านายกลุ่มนี้ก็เท่านั้นเองครับ

2. ผลงานเด่น ยังไงก็ได้เปรียบ

เป็นวิธีที่ตรงไปตรงมาที่สุด โดยเฉพาะสายงานขายที่เน้นตัวเลขเป็นหลัก ต่อให้นิสัยคุณแย่แค่ไหน แต่ถ้ายังหาเงินให้องค์กรได้เป็นกอบเป็นกำก็ยังสามารถเป็นลูกรักเจ้านายได้เสมอ ซึ่งอย่าไปทำตัวเหี้ยเลยครับ ทำนิสัยดีแบบคนปกติแล้วผลงานดีไปด้วย รับรองว่าเจ้านายประเภทไหนก็รัก พร้อมสนับสนุน เรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวที่ไม่ต้องใช้ปากพูดเท่าไหร่

3. ทำตามที่นายสั่ง

ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่วัฒนธรรมแบบเอเชียมักเป็นแบบ “บนลงล่าง” (Top-down) ซึ่งก็คือคำสั่งหรือคำขอของเจ้านายมักศักดิ์สิทธิ์และคนเอเชียมักไม่ชอบการเถียงหรือคิดต่างเท่าพวกฝรั่งมากนัก (มีวิจัยนะครับเรื่องนี้) ดังนั้นการทำงานตามคำสั่งแบบไม่อ้างโน่นอ้างนี่ และให้ผลลัพธ์ที่ดีเป็นตัวบอก มักจะทำให้เจ้านายรักและพร้อมสนับสนุนคุณมากขึ้น

4. สนับสนุนเจ้านายอยู่เสมอ ลับหลังก็อย่านินทานาย

เรื่องนี้หลายๆ คนมักไม่รู้ตัวก็คือการไปสุมหัวอยู่กับพวกที่ไม่ชอบเจ้านาย ซึ่งต่อให้เจ้านายห่วยจริงหรือไม่ห่วยก็ตาม จงอย่าเอาตัวไปร่วมวงนินทานายเด็ดขาด หนีได้ให้หนีไปซะ และวิธีทำคะแนนลับหลังเจ้านายที่ดีคือการชมเจ้านายต่อหน้าเพื่อนคนอื่นในมุมดีๆ ที่คุณเจอมาจริงๆ เรื่องลบๆ นินทานาย ให้ไปคุยกับแม่หรือแฟนคุณก็พอครับ อย่าไว้ใจเพื่อนร่วมงานมากนัก เพราะเจ้านายมักจะรู้ทีหลังว่าคุณทำอะไรไว้ เรื่องนี้ส่งผลโดยตรงที่จะทำให้คุณเป็นลูกรักหรือไม่เป็นเลยก็ว่าได้

5. ทำอะไรก็สื่อสารให้นายทราบเสมอ

อย่าทำตัวลับหูลับตานายมากเกินไป โดยเฉพาะกับเรื่องงาน เวลามีข่าวดี ปิดดีลได้ ตามงานลูกค้า หรือขอความช่วยเหลือ อะไรประมาณนี้ จงสื่อสารด้วยการโทรหา ไลน์ อีเมล โดยมีเจ้านายอยู่ในลูปเสมอ เพียงเท่านี้ก็ทำให้คุณอยู่ในสายตาของเจ้านายได้แล้วล่ะครับ ส่วนใหญ่ลูกที่ไม่น่ารักก็คือคนที่ไม่ค่อยอัพเดทหรือแจ้งข่าวสารหัวหน้านี่แหละครับ

6. เข้าไปสอบถาม Feedback เกี่ยวกับตัวคุณแล้วปรับปรุงตัวทันที

วิธีที่ยอดเยี่ยมและทำคะแนนกับเจ้านายได้ดีมากๆ ก็คือการไปสอบถามว่าคุณมีอะไรที่ต้องปรับปรุง ทำงานเป็นยังไงบ้าง รับรองว่าจะได้ความเห็นดีๆ มากมายและต้องทำใจยอมรับให้ได้ จากนั้นก็ลงมือปรับปรุงตามคำแนะนำของเจ้านายทันที อย่างนี้จะไม่ให้เป็นลูกรักได้ยังไง ถูกมั้ย

7. ทัศนคติต้องดี อย่าทำตัวเป็นพิษ

ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ทัศนคติที่ดีคือเชื่อมั่นในองค์กร ทีมงาน และเจ้านายอยู่เสมอ ในทางตรงกันข้ามคือไม่ควรเป็นคน Toxic ทัศนคติลบๆ หรือนินทาบริษัท ด่าบริษัทว่ามันห่วย อย่าเอาตัวไปขลุกกับคนแบบนี้มากนัก (เพราะมีทุกที่)

8. ทำงานเป็นทีม ช่วยเหลือผู้อื่นให้เข้าตาเจ้านาย

อย่าทำตัวเป็นพวก One Man Show เพราะไม่มีใครชอบ เวลาเห็นคนลำบากหรือด้อยกว่าต้องแสดงความช่วยเหลืออย่างจริงใจ เรื่องนี้ถึงขั้นทำให้เจ้านายเล็งคุณเป็นผู้จัดการในอนาคตได้เลย

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts