วิธีทำให้ลูกน้องมี “Entrepreneur Mindset” เหมือนกับเจ้าของอย่างคุณ

เป็นคำถามปวดหัวสำหรับเจ้าของกิจการหลายท่านที่อยากให้ลูกน้องโดยเฉพาะทีมขายมี “Entrepreneur Mindset” หรือหัวใจการเป็นเจ้าของกิจการเหมือนคุณบ้าง เพราะคุณเองคงเชื่อว่าถ้าพวกเขามีความคิดเหล่านี้ พวกเขาจะทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมเหมือนตอนที่คุณก่อตั้งบริษัทใหม่ๆ ได้แน่ อารมณ์ประมาณ “ถ้ามึงทำได้ซักครึ่งนึงของกู มึงคงประสบความสำเร็จและรวยแล้ว (กูก็รวยด้วย)” ซึ่งแน่นอนว่าการบอกด้วยปากเฉยๆ คงไม่ได้ทำให้ลูกน้องคิดได้เอง ดังนั้นการสอนด้วยวิธีที่ถูกต้องจากผมจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า

1. บอกความคาดหวังว่าอยากให้พวกเขาคิดได้เหมือนคุณอย่างชัดเจน

เรื่องนี้ถ้าไม่ได้บอกเหตุผลหรือความคาดหวังว่าจะให้ลูกน้องมีหัวใจเจ้าของธุรกิจไปทำไมก็คงไม่มีประโยชน์ คุณต้องชัดตั้งแต่วันนี้ ตอนนี้ เดี๋ยวนี้ หรือตั้งแต่รับเข้าทำงานใหม่ๆ ว่าอยากให้เหล่านักขายมีความคิดนี้ในหัวเพื่อฝึกตัวเองให้มี “ทักษะในการทำธุรกิจระดับสูง” มีโอกาสได้ก้าวไปสู่การเป็นท็อปเซลล์ หัวหน้างาน หรือแม้กระทั่งเจ้าของกิจการในอนาคตเหมือนคุณได้ คุณไม่ต้องกลัวนะครับว่าการคาดหวังให้พวกเขามีสิ่งนี้จะทำให้พนักงานขายลาออกไปทำธุรกิจกันหมด ลองพูดดู รับรองได้ใจลูกน้อง

2. ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง

โดยเฉพาะการขายต่อหน้าทีมขายทั้งหมดเมื่อโอกาสเอื้ออำนวย คงไม่มีประโยชน์ถ้าพวกเขาไม่ได้เห็นคุณในโหมดทำธุรกิจต่อหน้าลูกค้าแบบเต็มตัว คุณต้องโชว์ให้เห็นว่าคุณโฟกัสงานขายและเป็นสิ่งที่สำคัญกับชีวิตคุณมากแค่ไหน นอกจากนี้ยังรวมถึงการทำงานและการกระทำที่แสดงถึงภาวะผู้นำและความเป็นเจ้าของที่ดี ไล่ตั้งแต่ความเสียสละ ตัดสินใจได้ดีและกล้าได้กล้าเสีย มีศีลธรรมและจริยธรรมในการทำธุรกิจที่ดี มีพฤติกรรมการทำงานแบบเจ้าของที่กระตือรือร้น เป็นต้น

3. จัดการฝึกอบรมพนักงานขายในเรื่องนี้

การจ้างวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญหรือส่งให้นักขายเข้าร่วมงานอบรมสัมมนาระดับผู้ประกอบการก็เป็นสิ่งที่ดีมากๆ ในการทำให้ทีมงานของคุณมี Mindset ที่เพิ่มพูนและหลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการฟังประสบการณ์จริงจากคนที่เคยทำงานคล้ายๆ กับพวกเขาและก้าวขึ้นสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ ลูกน้องคุณจะอินมากเป็นพิเศษแน่นอน

4. กล้าที่จะให้ลูกน้องเสี่ยง

ไม่ได้บอกให้พวกเขาไปตาย แต่คุณต้องกล้าให้พวกเขารับโปรเจค โครงการ หรือรับเป้าหมายที่ท้าทายมากยิ่งขึ้น จับลูกค้าใหญ่ขึ้น วิ่งเขตที่ท้าทายขึ้น หรือไม่เกี่ยงเรื่องอายุและประสบการณ์แต่คุณคำนวณมาดีแล้วว่าคุณช่วยลูกน้อยให้ “เอาอยู่” ซึ่งผลลัพธ์หลังจากเสี่ยงแล้วคงไม่ต้องบอกนะครับว่าพวกเขาจะคล้ายคุณมากขึ้นตอนที่ต้องทำเอง ขายเอง ชงเอง และต้องอาศัยแรงบ้ากับกล้าเสี่ยง ถึงมีวันนี้ยังไงครับ

5. ทำให้พวกเขาเป็นเจ้าของโครงการ

เวลาทำดีลขายหรือเป็นโปรเจคขนาดใหญ่ ลองให้พวกเขากล้าคิด กล้าตัดสินใจ ว่าต้องใช้ทรัพยากรอะไรบ้าง คิดราคาเท่าไหร่ กำไรเป็นยังไง มีทีมงานกี่คน พาร์ทเนอร์เป็นยังไง โซลูชั่นเป็นแบบไหน ฯลฯ เรื่องนี้จะฝึกทักษะการเป็นเจ้าของธุรกิจได้แบบยอดเยี่ยมมากๆ

6. สร้าง Career Path ที่ชัดเจน

นี่คือหนึ่งในวิธีการสำคัญที่จะทำให้พวกเขาทุ่มเททำงานกับคุณโดยที่มีทักษะการเป็นผู้ประกอบการอยู่ในหัวนั่นก็คือการโปรโมทตำแหน่งที่มีความชัดเจน ทำได้ก็ต้องรับตำแหน่ง ไล่ตั้งแต่ระดับผู้จัดการ ผู้บริหาร ผู้บริหารระดับสูง ไปจนถึงผู้ถือหุ้นในตอนที่คุณเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้แล้ว รับรองว่าได้ลูกหม้อคนเก่งที่ทำงานได้เทียบเท่าคุณแน่นอน

7. มอบรางวัลตามผลงานแบบทำมากได้มาก

จริงๆ แล้วการจ่ายค่าคอมมิชชั่นหรือ Incentive ให้นักขายอย่างสม่ำเสมอและท้าทายถือว่าเป็นการสร้างหัวใจการเป็นเจ้าของธุรกิจได้อยู่แล้ว เพราะหลักการของผลงานที่ดีคือทำมากได้มาก ขายดีก็ยิ่งรวย ปรัชญานี้จึงสอดคล้องกับการเป็นเจ้าของกิจการได้ดี เพียงแต่องค์กรที่ห่วยเรื่องการจ่ายค่าคอมฯ ก็ไม่แปลกใจที่นักขายมักจะหนีไปทำงานที่อื่นหรือออกไปทำธุรกิจเป็นของตัวเอง

8. ต้องทำให้พวกเขาเป็นเหมือนคุณคือ “เป็นคนรวย”

สอนลูกน้องได้ทุกวันครับ ยิ่งหนังชีวิตของคุณมันห่วยบัดซบยังไง บ้านจนข้นแค้นแสนลำบากมากแค่ไหน ลูกน้องก็ยิ่งอินเพราะคุณสอนพวกเขาได้ว่าทำยังไงถึงจะรวยเหมือนคุณ จงแก้ปัญหาทุกอย่างแบบคนรวย และทำให้พวกเขาเชื่อว่าทุกคนรวยได้ ยิ่งมึงขายเก่ง ขายดี อนาคตก็ยิ่งรวย อาจจะรวยกว่ากูก็ได้ พูดแบบจริงใจ ให้ใจก็ได้ใจครับ รับรองลูกน้องไฟลุก อยากรวยแบบคุณแน่นอน

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts