เอาตัวรอดอย่างไรเมื่อได้เจ้านายที่แย่

มีคำถามมาถึงผมว่าจะทำงานกับเจ้านายสุดห่วยได้อย่างไร ไล่ตั้งแต่

– เจ้านายเจ้าอารมณ์
– เจ้านายอีโก้สูงผู้เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง
– เจ้านายที่ทำงานไม่เป็น สบายเพราะมีคุณอยู่
– เจ้านายจอมเทคเครดิต
– เจ้านายผู้ฉ้อฉล
– เจ้านายจอมจุกจิก
– ฯลฯ (เอาแค่นี้ก่อนครับ มากกว่านี้ผมคิดว่าลาออกดีกว่า ฮา)

มาดูวิธีเอาตัวรอดเมื่อคุณตกอยู่สถานการณ์นี้จากผมกันเลยครับ

1. Empathy เจ้านายก่อนเสมอ

“Empathy is the best” คือคำพูดที่ผมมักจะบอกเสมอว่าการเอาใจเขามาใส่ใจเราแล้วรู้จักฟังแบบแอคทีฟ (Active Listening) จากนั้นก็คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ว่าสิ่งที่เจ้านายพูดหรือกระทำนั้น ทำไมพวกเขาจึงทำแบบนั้น อย่าพึ่งรีบตัดสินว่าพวกเขาไม่ดี วิธีนี้จะทำให้คุณเจ้าใจนายคุณราวกับว่าคุณเป็นเขาเลย ตัวอย่างการ Empathy แล้วเข้าใจเจ้านายว่าทำไมพวกเขาถึงเป็นแบบนั้น เช่น

– เจ้านายน่าจะผ่านการทำงานกับเจ้านายของเจ้านายที่ห่วยมาก่อน จึงทำให้เป็นคนแบบนั้น
– ตอนเด็กๆ อาจจะมีปมหรือโดนกด โดนดูถูกมาตลอด พอมีอำนาจเลยลุแก่อำนาจ
– มีปัญหาทางบ้าน ทะเลาะกับเมีย ลูกดื้อ นอนน้อย ฯลฯ
– มีความมั่นใจในตัวเองสูงและกลัวความผิดพลาดมาตลอด
– เป็นคนทำงานเนี้ยบ วินัยสูง ละเอียดแบบพวก Perfectionist
– ถูกแต่งตั้งมาแบบตกกระไดพลอยโจนทั้งๆ ที่ไม่เชี่ยวชาญตำแหน่งที่ทำ
– พึ่งเคยมีประสบการณ์ด้านผู้จัดการหรือหัวหน้างานเป็นครั้งแรก
– ฯลฯ

2. ปรับตัวให้เข้ากับสไตล์ของเจ้านายแต่ละคน

ถึงแม้พวกเขาจะห่วย แต่คุณก็ยังต้องทำงานกับพวกเขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่ดี ในเมื่อคุณใช้การ Empathy จนเข้าใจหัวหน้าแต่ละคนแล้วว่าทำไมพวกเขาถึงเป็นคนแบบนั้น ถึงเวลาที่คุณต้องปรับตัวให้เข้ากับพวกเขาแล้ว ดังนี้

– เจ้านายเจ้าอารมณ์
คุณจะต้องเป็นคนที่ใจเย็น ห้ามขึ้นตามหัวหน้าเด็ดขาด เขาด่าหรือพูดอะไรก็ทำไป ส่วนคุณก็เป็นนักฟังที่ดี คนเจ้าอารมณ์มักหัวร้อนง่ายแต่ก็รู้สึกผิด พวกเขาจะชอบลูกน้องที่ทนเขาได้มากๆ

– เจ้านายอีโก้สูงผู้เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง
ส่วนใหญ่เจ้านายสไตล์นี้มักชอบคนที่อวยเขาบ่อยๆ จงทำให้พวกเขารู้สึกภูมิใจ จะว่าเลียนายก็ไม่เชิง แต่ถ้าคุณทำงานดีแล้วเลียไปด้วย รับรองว่าพวกเขาชอบและดันแน่ๆ ให้เครดิตเขาต่อหน้าคนอื่นจะดีมาก

– เจ้านายที่ทำงานไม่เป็น สบายเพราะมีคุณอยู่
ส่วนใหญ่จะชอบลูกน้องที่ทำงานดีและไม่มีข้อผิดพลาด คุณควรเข้าหาคนพวกนี้แล้วชัดเจนว่าคุณจะทำงานให้เขาเต็มที่ เพียงแต่ขอให้พวกเขา “แบ็ค” คุณดีๆ หน่อย คอยสนับสนุนคุณเวลาต้องการอะไร

– เจ้านายจอมเทคเครดิต
เรื่องนี้ต้องปล่อยไปก่อน คงทำอะไรไม่ได้มาก แต่ก็มีวิธีคือการเข้าหาเจ้านายของเจ้านายอีกทีแล้วหาจังหวะโชว์ผลงานว่าคุณมีส่วนร่วมหรือตัวหลักคือคุณ อย่างน้อยก็มีคนเห็นหัวคุณแน่นอน

– เจ้านายผู้ฉ้อฉล
ถ้าเป็นพวกขี้โกงแต่ไม่ทำให้คุณแปดเปื้อนก็ต้องเก็บหลักฐานปกป้องตัวเองไว้ดีๆ แอบถ่ายคลิปหรืออัดเสียงเผื่อไว้ใช้ป้องกันตัวหรือแบล็คเมล์ก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าลากคุณไปเกี่ยวด้วย อันนี้ต้องลาออกสถานเดียว

– เจ้านายจอมจุกจิก
จู้จี้ ขี้บ่น บ้างาน ชอบสั่งงานวันหยุด ชอบเช็คเวลาเข้าออกงาน อันนี้ก็ซวยหน่อยแต่ถ้าทำตามที่พวกเขาต้องการได้ก็ไม่มีปัญหา เพียงแต่วันหยุดจริงๆ ต้องหัดปฎิเสธแบบมีทรง นั่นก็คือบอกพวกเขาว่าวันจันทร์จัดการให้เนี้ยบแน่นอน ไม่ต้องห่วง

3. หาแบ็คหรือผู้สนับสนุนภายในบริษัท

เป็นวิธีสร้างอำนาจอย่างนึงโดยชอบธรรมและไม่ถือว่าเป็นการเมืองน้ำเน่า วิธีก็คือควรมองหาคนที่ใหญ่กว่าเจ้านาย จะดีมากถ้าเป็นระดับเจ้าของบริษัท CEO หรือผู้บริหารน้ำดี ไหว้สวยๆ แล้วเข้าไปทำความรู้จักเพื่อแนะนำตัวว่าคุณทำความดีอะไรบ้างให้กับองค์กร เจอหน้าพวกเขาบ่อยๆ เพื่อขอโอกาสคุยแล้วเป็นการสร้างกองหนุนไปในตัว เชื่อเถอะว่าถึงเจ้านายรู้ก็ทำอะไรคุณไม่ได้แน่ๆ เผลอๆ ถูกดันใหญ่อยู่ในระดับเดียวกับหัวหน้าเสียอีก เรื่องนี้ต้องใช้เวลาแต่คุ้มค่าแน่นอน

4. อัพเดทเรซูเม่แล้วเปลี่ยนงานซะ

ถ้าทำทุกวิถีทางแล้วยังไม่ดีขึ้น ไม่จำเป็นต้องทนกับคนแบบนี้ อัพเดทเรซูเม่ให้เนี้ยบ สอบหรือไปเรียนฝึกอบรมเพิ่มเติมเพื่ออัพสกิล จากนั้นก็รีบส่งใบสมัครรัวๆ ในบริษัทที่คุณต้องการได้เลย ถึงงานใหม่จะไม่รู้ว่าเจ้านายคุณจะดีหรือจะแย่ แต่ที่แน่ๆ คือปัจจุบันคุณรู้ชัดเจนว่าได้ทำงานกับเจ้านายห่วยๆ แน่นอน

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts