เจ้านายห่วย สอนการขายไม่เป็น จงเอาตัวรอดด้วยวิธีนี้

มีลูกศิษย์ผมหลายคนเลยครับที่ตอนนี้พบปัญหาตอนเป็นพนักงานขายใหม่ก็คือ “เจ้านายสอนงานไม่เป็น” เรียกง่ายๆ ว่าจ้างคุณมาขายแล้วที่เหลือก็หน้าที่ของพวกมึงละ (ฮา)

ผลก็คือ “ล้มเหลวแบบไม่เป็นท่า” ไม่มีผลงาน โดนประเมินว่าทำงานไม่ได้เรื่อง โดนบีบหรือโดนไล่ออก ทั้งๆ ที่คุณไม่ได้ผิดอะไรเลย แต่เป็นเพราะเจ้านายห่วย ไม่เคยสอนอะไรคุณต่างหาก แต่เป็นลูกน้องเขาก็เหมือนแต่งงาน ใครจะรู้ว่าหลังแต่งจะสำเร็จ ดวงซวยก็ล้มเหลว ถ้าอยากแก้เรื่องนี้ ลองทำแบบนี้ดูครับ

1. เริ่มที่ตัวเองก่อน

ถ้ามั่นใจว่าหัวหน้าทรงไม่ดี ดูยังไงก็ไม่มีทางทำให้คุณได้ดีไปกว่านี้ จงเริ่มต้นด้วยตนเอง พัฒนาทักษะการขายและวิธีการทำงานอย่างถูกวิธี “นอกตำรา” ด้วยตนเอง เช่น อ่านเซลล์ร้อยล้านเยอะๆ แล้วลงมือทำ เรียนรู้จากเพื่อนร่วมวงการที่ประสบความสำเร็จ เป็นต้น ยูทูปก็มีของฟรีเรื่องการขายให้ดูเยอะมาก เอาตรงๆ คือเก่งกว่าหัวหน้าคุณด้วยซ้ำครับถ้าคุณขยันและเน้นว่าตนเป็นที่พึ่งแห่งตน

2. ตามหาอาจารย์

อาจารย์หรือกุนซือคู่ใจคือสิ่งที่ทำให้คุณเก่งเร็วมากๆ ตัวอย่างเช่น การที่ลูกศิษย์ผมมีอะไรก็ปรึกษาเป็น Case by case ผลก็คือคุณเสียเวลาน้อยมากแถมยังได้วิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการปิดการขาย คุณทำตัวให้ดี แล้วขอคนเหล่านี้เป็นอาจารย์ รับรองว่าได้แน่นอน

3. กว้างขวางเรื่องคอนเนคชั่นกับเพื่อนร่วมงาน

โดยเฉพาะคนในวงการเดียวกัน เพื่อนร่วมงานแผนกเดียวกับคุณก็ได้ คุณจำเป็นแล้วที่ต้องมีส่วนร่วมกับพวกเขาให้มาก แลกเปลี่ยนความรู้ด้านการขายหรือวิธีที่ถูกต้อง เคสการขายที่ดูดี ปัญหาการขายพร้อมกับวิธีแก้ไขนำมาแลกเปลี่ยนกัน และพยายามอย่าทำตัวเหลี่ยมจัดกับเพื่อนด้วยกันเองเด็ดขาด

4. ถามคนอื่นให้ Feedback คุณเสมอ

หลายๆ คนมักรับไม่ได้ที่มีคนติหรือวิจารณ์คุณตรงๆ จงกล้าที่จะถามเรื่องการทำงาน ความสามารถ หรืออุปนิสัยจากคนนอกว่ามองคุณในตอนนี้เป็นอย่างไร การขายโอเคหรือไม่ จงน้อมรับเรื่องนี้เพราะถ้าคุณพัฒนาให้ดีขึ้นได้ คุณจะเก่งเร็วขึ้นอย่างมากเลยครับ

5. ลงทุนกับตัวเอง

ถ้าอยากให้ตัวเองเก่งเร็วแบบใช้เงินทุนน้อยๆ ก็คือการหาความรู้จากโลกออนไลน์ให้มากๆ จะดีมากถ้าคุณได้ภาษาเพราะตำราฝรั่งเทพๆ มีเยอะเต็มไปหมด ดีกว่านั่งดูหนังออนไลน์ไปวันๆ แน่นอนครับ

6. ฝึกซ้อมด้วยตนเองจากสนามจริง

ในเมื่อเจ้านายสอนไม่ได้ก็ต้องไปลองของจริงครับ เสี่ยงหน่อยแต่ยังไงก็คุ้มสำหรับการหาประสบการณ์ขายจากหน้างานจริง ลองมองตัวเองว่าทำไมถึงล้มเหลวหรือเพราะอะไรที่ไม่เวิร์ก แล้วเอาเคสจริงไปถามอาจารย์หรือกุนซือคุณเพื่อสอบถาม Feedback ทำไปเรื่อยๆ รับรองว่าเทพเร็วแน่นอน

7. สังเกตและเลียนแบบ Topsales

ตัวเทพคือใคร จงไปเป็นเพื่อนกับคนนั้น และลอกเลียนแบบวิธีการทำงานที่ถูกต้อง นิสัยที่ยอดเยี่ยม หรืออะไรที่เป็นด้านดีๆ ไม่ต้องคิดมากครับ ลอกแม่งให้หมดเลย ตัวอย่างเช่น วิธีการเขียนอีเมลที่ละเอียดของท็อปเซลล์ หรือคำพูดติดปากเท่ห์ๆ น่าสนใจเอามาใช้ พวกนี้คือดีครับ ก็อปแล้วเอามาใช้เองได้เลย

8. ตั้งเป้าหมายและติดตามผล

อยากได้ค่าคอมเท่าไหร่ก็จัดไปครับ เพราะมันจะสะท้อนกับกิจกรรมการขายที่คุณต้องทำยอดให้ถึง กว่ายอดจะถึงก็ต้องไปเจอลูกค้าบ่อยขึ้น ใบเสนอราคามากขึ้น ติดตามงานละเอียดขึ้น ถึงจะทำให้ได้ยอดขายและค่าคอมฯ ถูกไหมครับ หมั่นติดตามการทำงานของตัวเองบ่อยๆ ว่าดีขึ้นหรือเลวลงมากแค่ไหน

9. ติดตามข่าวสารในวงการขายแบบอัพเดท

การขายทุกวันนี้มันมีวิวัฒนาการไปเยอะแล้ว บางทีองค์กรของคุณยังขยันให้คุณโทรทำนัดอยู่เลย ซึ่งเดี๋ยวนี้ใช้โซเชี่ยลมีเดียอย่างลิ้งก์อิน ทักแชตลูกค้าแทนการทำ Cold Call ได้แล้วด้วยซ้ำ อัพเดทตัวเองให้สดใหม่อยู่เสมอจะทำให้คุณเก่งขึ้นเร็วมากๆ

10. เรียนคอร์สการขายจากองค์กรมืออาชีพ

ก็เป็นอีกวิธีที่ดีเพราะหลักสูตรการขายของสำนักต่างๆ จะมัดรวมวิธีการขาย ทัศนคติ เทคนิค ฯลฯ ให้เป็น Framework ที่สามารถเอาไปปรับใช้ได้ทันที อารมณ์ประมานคอร์สฟิตเนสอ่ะครับ ทำตามระบบที่ได้ รับรองว่าผอมแน่ อยู่ที่คุณแล้วล่ะว่าเรียนไปแล้วได้เอามาลงมือทำจริงๆ ไหม

11. ลาออกและเปลี่ยนงานใหม่

สุดท้ายถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็ลาออกไปตายเอาดาบน้ำ และขอให้โชคดีที่จะได้เจ้านายใหม่ เก่ง และดีนะครับ แต่ถ้าซวยก็ตัวใครตัวมันล่ะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts