|

ศาสตร์แห่งการใช้คนอื่น

คนทำงานเก่งคือสุดยอดคน แต่คนสุดยอดยิ่งกว่าก็คือคนที่สามารถทำให้คนเก่งมาทำงานกับคุณอย่างถวายหัว อารมณ์ประมาณเล่าปี่แห่งสามก๊กนั่นเองที่รบไม่เก่งแต่มีขุนศึกผู้เก่งกาจพร้อมทำงานแบบถวายชีวิต จะดีกว่ามั้ยถ้าคุณสามารถใช้ทักษะนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งทำให้งานของคุณลดลง สบายตัวขึ้น แถวคนที่คุณใช้งานสามารถทำงานให้คุณแบบเต็มใจ

1. ทฤษฎีผลประโยชน์

กฎข้อแรกคือผู้ใดที่เต็มใจให้คุณใช้หรือมอบหมายงาน ผู้นั้นจะต้อง “ได้รับผลประโยชน์” ที่สมน้ำสมเนื้อ สมเหตุสมผล เช่น คุณเป็นนายจ้างและให้ค่าจ้างพนักงานจนพวกเขาพอใจ พวกเขาจึงทำงานให้คุณอย่างเต็มที่ เป็นต้น มีแค่ไม่กี่อย่างที่เต็มใจทำให้คุณแบบไม่หวังผลประโยชน์ เช่น พ่อแม่ เมีย ลูก ญาติ แค่นี้แหละครับ ดังนั้นก่อนที่จะใช้ใครทำอะไรโดยเฉพาะลูกน้องหรือเพื่อนร่วมงานหรือคนรู้จัก คุณจะต้องให้พวกเขาได้ผลประโยชน์ที่พึงพอใจก่อนเสมอ เช่น ใช้เพื่อนไปซื้อน้ำ คุณบอกเพื่อนว่าจะเลี้ยงน้ำ เป็นต้น

2. บอกและทำให้พวกเขาดูเสมอว่าถ้าทำงานให้คุณแล้วจะได้อะไร

มีน้อยรายมากที่ทำตามคำสั่งคุณโดยไม่หวังผลตอบแทน ดังนั้นคุณต้องคิดก่อนใช้ใครก็ตามด้วยการมอบข้อเสนอที่น่าสนใจ ไม่จำเป็นว่าต้องเท่ากับมูลค่าหรือแรงที่พวกเขาต้องลงมือทำให้คุณ แต่จงมองหาสิ่งที่เหมาะสมกับพวกเขา เช่น อยากใช้ลูกน้องไปซื้อกาแฟให้ คุณก็ควรให้ลูกน้องเลือกกาแฟที่อยากกินแล้วคุณจะเลี้ยงพวกเขา เป็นต้น

3. ให้ใจก็ได้ใจ

ไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ ดังนั้นคุณต้องเป็นผู้ให้ก่อนเป็นผู้รับ เสนอไปเลยว่าจะให้อะไรพวกเขาแบบเต็มใจ การจะมาสายนี้ต้องมีเงินหรือลงแรงบางอย่างก่อนที่จะใช้งานใครก็ตามเสมอ ถ้าคุณไม่ทำแบบนี้ คุณก็จะกลายเป็นพวกเอาเปรียบเห็นแก่ได้โดยเฉพาะเมื่อคุณเป็นคนที่มีอำนาจมากกว่า

4. ขอบคุณอย่างจริงใจและทำอะไรให้พวกเขาตอบแทน

ทิ้งท้ายด้วยคำขอบคุณ ซึ่งจะดีกว่านั้นมากถ้าทำอะไรตอบแทนมากกว่าลมปาก เช่น มอบเงิน มอบสิ่งของต่างๆ หรือเวลาพวกเขาขอใช้คุณบ้างก็เต็มใจทำให้แบบฟรีๆ รับรองว่าต่อจากนี้ได้ความเชื่อใจและความเต็มใจมากขึ้นแน่นอน

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts