|

กลยุทธดีๆ เวลาลูกค้าขอลดราคา

นี่คือบทความที่เกี่ยวกับกลยุทธการทำหรือลดราคา (Pricing Strategy) ซึ่งก็ต้องบอกตรงๆ ล่ะครับว่าการโดนลูกค้าต่อราคาแล้วคุณก็ลดให้เลยนั้นมัน “สิ้นคิด” เกินไปสำหรับนักขายผู้เจนจัดไปด้วยประสบการณ์และความรู้เช่นคุณ ผมคงไม่สอนอะไรง่ายๆ แบบนั้นเพราะมันไม่ค่อยเวิร์กแถมยังไม่ต้องใช้สมองคิดเท่าไหร่ ดังนั้นมาดูกลยุทธดีๆ เวลาที่จำเป็นต้องลดราคาจากผมกันเลยดีกว่าครับ

1. ลดตามจำนวนการสั่งซื้อ

ถือว่าเป็นกลยุทธที่ดีเพราะคุณยอมเสียผลกำไรแต่กลับได้ยอดขายเพิ่มขึ้น วิธีก็คือลองเจรจาต่อรองให้ลูกค้าซื้อในปริมาณที่มากขึ้น คุณจะมอบส่วนลดให้กับเขา ยิ่งซื้อมากก็ยิ่งลดมาก แต่วิธีนี้ต้องระวังเมื่อลูกค้ามีกำลังซื้อสูงและไล่บี้คุณด้วยปริมาณที่มากจนคุณแทบไม่เหลือกำไร ยังไงก็ต้องดูให้ดีนะครับว่าพอมีกำไรที่ดี คุ้มค่ากับการจัดส่ง งานรับประกัน ฯลฯ เพราะยิ่งจำนวนสินค้ามาก ค่าใช้จ่ายแฝงก็จะมากตามครับโดยเฉพาะขั้นตอนการส่งมอบหรือสต๊อกสินค้า

2. ลดราคาตามระยะทางส่งมอบสินค้าระหว่างคุณกับลูกค้า

เรื่องนี้จะทำให้คุณลดราคาค่าจัดส่งได้ วิธีนี้พวก Food Delivery ก็ใช้กัน กล่าวคือยิ่งระยะทางระหว่างคุณกับลูกค้าไกลเท่าไหร่ ค่าจัดส่งยิ่งเพิ่มตาม คุณจึงต่อรองด้วยการให้พวกเขามารับสินค้าที่ออฟฟิศหรือโกดังของคุณโดยบริหารการขนส่งเอาเองเพื่อลดค่าใช้จ่ายให้กับลูกค้า ถ้าลูกค้าตกลงก็ถือว่าวิน-วินทั้งสองฝ่าย ลูกค้าได้ราคาที่ถูกลง คุณก็ประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น

3. ยอมขายตัดราคาเพื่อกว้านลูกค้ามาอยู่ในมือก่อน

เสี่ยงหน่อยแต่ก็คุ้มและเป็นวิธีที่แบรนด์หรือธุรกิจระดับโลกก็ใช้กัน วิธีนี้เหมาะมากสำหรับการขายลูกค้าที่ไม่เคยซื้อขายกันมาก่อน พวกเขามีลูกค้าประจำอยู่แล้ว คุณจึงอยากเปิดซิงพวกเขาให้ได้ ถึงแม้ว่าจะขายแบบขาดทุนเพื่อตัดราคาคู่แข่งก็ไม่ผิด เพราะคุณต้องการให้พวกเขาเปลี่ยนเจ้ามาซื้อคุณ เงื่อนไขนี้ต้องระบุให้ละเอียดว่ามอบให้สำหรับการซื้อขายครั้งแรกเท่านั้น จากนั้นก็ต้องบริการกับติดตามงานให้ประทับใจเพื่อทำให้ลูกค้าซื้อซ้ำในราคาที่ไม่ขาดทุนอีกต่อไป

4. ลดราคาสำหรับลูกค้าที่จงรักภักดีหรือต้องซื้อซ้ำเป็นหลัก

ภาษาการตลาดคือการสร้าง Loyalty Program ซึ่งสำหรับลูกค้าใหม่ก็สามารถทำได้โดยการให้เงื่อนไขว่าถ้ามีการซื้อซ้ำก็จะลดราคาให้เป็นพิเศษ วิธีนี้ก็ค่อนข้างยั่งยืนเพราะลูกค้าจะรู้สึกว่าเป็นคนสำคัญและได้ราคาพิเศษแน่นอนถ้าซื้อซ้ำกับคุณ ทำให้เปลี่ยนเจ้าไปซื้อคู่แข่งได้ยากขึ้น ควรทำให้กับเหล่าลูกค้าประจำเกรดเอด้วยเช่นกันเพื่อสร้างความประทับใจและรักษาลูกค้าให้คงอยู่ตลอดไป

5. ลดราคาพิเศษให้สำหรับลูกค้าใหม่

คล้ายๆ กับกลยุทธตัดราคาคู่แข่ง เพียงแต่ต่างกันที่ถ้าธุรกิจของคุณไม่ได้มีคู่แข่งมากมายนัก มีนวัตกรรมที่ทันสมัย ลอกเลียนแบบได้ยากอะไรทำนองนี้ ลูกค้ามักลังเลเพราะไม่เคยใช้สินค้าหรือทำธุรกิจกับบริษัทคุณมาก่อน การลดราคาพิเศษเพื่อสร้างความสนใจให้พวกเขาตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นก็เป็นอีกวิธีลดราคาที่ดีเช่นกัน แต่แจ้งให้เขาทราบอย่างชัดเจนนะครับว่าคุณมอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าในครั้งแรกเท่านั้น อารมณ์ประมาณโปรย้ายค่ายของมือถืออ่ะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts