รักษานักขายตัวท็อป ด้วยวิธีนี้

นักขายตัวท็อป นักขายมือทอง นักขายขั้นเทพ ถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนที่ทำธุรกิจปรารถนา ซึ่งก็คงต้องบอกว่าหานักขายขั้นเทพนั้นก็ยากแล้ว แต่การรักษาให้พวกเขาอยู่กับคุณไปนานๆ นั้นยากยิ่งกว่า เพราะนักขายตัวท็อปย่อมรู้ขีดความสามารถและ “ค่าตัว” ของตนเองดี ราวกับเป็นนักเตะแข้งทองที่อยากไปอยู่ทีมใหญ่อยู่เสมอ พลังเงินดูดคนได้โดยไม่ผิดกฎหมาย

ดังนั้นถ้าคุณกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่มีนักขายมือทองอยู่กับมือ โดยที่ในตลาดมีบริษัทยักษ์ใหญ่หรือมีคู่แข่งที่พร้อม “เปย์ไม่อั้น” ให้กับนักขายของคุณ หรือถ้าคุณไม่ทำอะไรแล้วพวกเขาฉลาดพอว่ามีองค์กรที่พร้อมเปย์ได้มากกว่า บริษัทดีกว่า คุณย่อมรู้อยู่แล้วว่าอีกไม่นานคงเสียพวกเขาไปแน่ๆ

มาดูวิธีรักษาพวกเขาให้อยู่กับคุณไปนานๆ กันดีกว่าครับ

1. ขึ้นเงินเดือน

เป็นวิธีการง่ายๆ แต่ได้ผลดีชะมัด การให้เงินเดือนเพิ่มขึ้นตามผลงานประจำปีย่อมเป็นอะไรที่วิน-วิน สำหรับทุกฝ่าย เพียงแต่มีเทคนิคง่ายๆ คือปีหน้าก็อย่าลืมเพิ่มยอดขายให้พวกเขานะครับ บอกเลยว่านักขายมือทองคุณสามารถเปย์เงินเดือนได้เป็นแสน ถ้าพวกเขาทำยอดได้ตามเป้าที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

2. เลื่อนตำแหน่ง

อำนาจกับเงินเดือนย่อมรั้งคนให้อยู่กับคุณไปนานๆ ถึงขั้นศรัทธาคุณเพิ่มขึ้นได้เลย ดังนั้นการอัพตำแหน่งและเงินเดือนควบคู่กันไปย่อมทำให้พวกเขาอยากอยู่กับคุณนานขึ้น เพราะหมายถึงอำนาจในมือพวกเขาเพิ่มขึ้นและมีความคุ้นเคยกับธุรกิจคุณเป็นอย่างดี เชื่อเถอะว่าพวกเขาไม่อยากย้ายไปไหนหรอก

3. แบ่งหุ้นให้

การแบ่งหุ้นเปรียบเสมือนกับ “บ่วงคล้องคอ” พนักงานที่พวกเขาจะฮึกเหิมว่าเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นเจ้าของบริษัท ซึ่งบริษัทแนวๆ สตาร์ทอัพจะชอบระบบนี้มากเพื่อให้พนักงานของพวกเขาศรัทธาและกล้าเสี่ยง ทำงานแบบหัวชนฝา จะดีมากถ้าบริษัทคุณมีโปรแกรมแจกหุ้นพนักงานหรือชี้ช่องซื้อหุ้นตอนราคากำลังตก หรือมี Insider Trading ในกรณีที่บริษัทคุณอยู่ในตลาดหลักทรัพย์

4. ไว้ใจในการมอบตำแหน่งหัวหน้าหรือผู้จัดการ

หัวหน้าหรือผู้จัดการฝ่ายขาย ถือว่าเป็นอีกขั้นของชีวิตคนทำงาน หมายความว่านักขายขั้นเทพของคุณจะมีเด็กๆ หรือลูกน้องในมือเพื่อบริหารคนและทำงานได้เบาลง มีเวลาและอำนาจเพิ่มขึ้น แถมยังพ่วงด้วยเงินเดือนกับผลประโยชน์ที่ดีขึ้น รับรองว่าพวกเขายิ่งชอบและไม่อยากย้ายไปไหน เพราะไปที่อื่นก็ยังเป็นแค่นักขายอยู่ดี ไม่ได้เป็นผู้จัดการหรือผู้บริหารในเวลาอันใกล้หรอกครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts